'Xác sống' của châu Âu: Zombie không bằng lòng dạ con người

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nếu đa phần các tác phẩm zombie như Train To Busan của điện ảnh Hàn, World War Z của Mỹ... là cuộc chạy đua để sống còn với các thây ma thì The Cured lại xoay quanh câu chuyện hòa nhập của zombie hồi phục thành người.

Một căn bệnh biến người thành zombie đã được chữa khỏi. Nhưng các 'zombie hoàn người' bị xã hội và gia đình phân biệt đối xử gây ra những vấn đề phức tạp
Một căn bệnh biến người thành zombie đã được chữa khỏi. Nhưng các 'zombie hoàn người' bị xã hội và gia đình phân biệt đối xử gây ra những vấn đề phức tạp

Nhiều năm qua, virus hoành hành tại châu Âu, chúng biến con người thành một dạng thây ma ăn thịt người có thể gọi nôm na với cái tên là xác sống. Sau thời gian nghiên cứu, cuối cùng một phương thuốc điều trị đã được tạo ra và cứu sống hàng triệu người nhiễm bệnh. Tuy nhiên khi trở về tái hòa nhập cộng đồng, những con người vừa hồi phục lại bị chính những cư dân cùng vùng thóa mạ, xua đuổi khiến họ trở thành những kẻ dị biệt chính nơi mà mình sinh sống.

Chuyện phim The Cured (Xác sống) xoay quanh Senan (Sam Keeley thủ vai), cùng người bạn Conor (Tom Vaughan-Lawlor thủ vai) về nhà sau khi được điều trị. Tuy nhiên Conor bị đối xử tệ bạc vì những gì mình đã gây ra lúc còn nhiễm bệnh, bị chính người thân ruồng bỏ xa lánh và bị chính phủ tước quyền công dân. Conor đã cùng nhóm người hồi phục khác đứng lên để chiến đấu giành lại sự tôn trọng cho chính mình. Nhưng cũng từ đây mà phá vỡ ranh giới với thế giới của lũ thây ma nhiễm bệnh bên ngoài, mọi thứ trở nên hỗn loạn đe dọa cuộc sống của cư dân nơi đây cũng như đẩy người chị dâu của Senan là Abbie (Ellen Page thủ vai) cùng con trai cô vào cuộc rượt đuổi với các xác sống để tồn tại.

'Xác sống' của châu Âu: Zombie không bằng lòng dạ con người - ảnh 1
Phim có sự góp mặt của Ellen Page, được đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại giải Oscar, Quả cầu vàng cho vai diễn trong Juno

Là một người yêu thích chủ đề về "zombies" ngay từ nhỏ, đạo diễn David Freyne lại không có hứng thú quá nhiều đến các cảnh giết chóc đẫm máu rồi con người lại quay lại trả đũa và cứ vậy không hồi kết. Khi bắt đầu nghĩ về ý tưởng cho một bộ phim về zombie, anh đã nảy ra chuyện chữa khỏi bệnh dại cho thây ma, rồi bị cuốn vào nó không có đường ra. Lúc này có một câu hỏi lóe lên "Làm một zombie hoàn người sẽ như thế nào?".

Từ ý tưởng nói trên, nơi đầu tiên mà đạo diễn David Freyne tìm thấy chất liệu để thực hiện The Cured là khi anh chứng kiến tình trạng cứu trợ người tị nạn và biểu tình diễn ra khắp châu Âu. Người tị nạn cảm thấy đau thương phẫn nộ vì những mất mát họ phải chịu cũng như bị phân biệt đối xử. Những oán giận lẫn chia rẽ còn nguy hiểm hơn bất kỳ bệnh dịch nào.

Với sự hỗ trợ của Hội đồng Phim ảnh Ireland, đạo diễn David Freyne đã khắc họa thành công các mảnh ghép tâm lý đa sắc thái và cũng là tấm gương phản ánh được hiện thực thế giới mà ta đang sống. Người nhiễm bệnh hay dịch bệnh... đều kinh hoàng, tuy nhiên đều đáng sợ nhất vẫn là cái bên trong con người cũng như những điều ghê rợn có thể xảy ra khi người ta đang tột cùng sợ hãi.

'Xác sống' của châu Âu: Zombie không bằng lòng dạ con người - ảnh 2
Phim là câu chuyện đẹp về việc giành lấy vị trí xứng đáng của mình trong xã hội và phải trả giá đắt để đổi lấy những gì mình mong muốn

Ngay từ khi chiếu ra mắt tại nhiều liên hoan phim quốc tế lớn trong đó có Toronto International Film Festival 2017 tại mục Special Presentations, Xác sống của điện ảnh châu Âu nhận được đón nhận nhiều đánh giá tích cực. Tạp chí Variety nhận xét tác phẩm là một câu chuyện bi thảm, ly kỳ và xuất sắc.

Phim sẽ đến với khán giả Việt Nam vào ngày 23.3, hạn chế người xem dưới 18 tuổi.  

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU