Xác định vắc xin vô hiệu hóa biến thể SARS-CoV-2 mới đang hoành hành ở Anh, Nam Phi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà khoa học cho biết vắc xin Covid-19 của hãng dược Mỹ Moderna dường như chế ngự được các biến thể mới dễ lây nhiễm hơn của SARS-CoV-2 ở Anh và Nam Phi.

Một cụ già được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại Anh  /// Reuters
Một cụ già được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại Anh
Reuters

BBC ngày 25.1 đưa tin các xét nghiệm ban đầu trong phòng thí nghiệm cho thấy những kháng thể do vắc xin Covid-19 của Moderna kích hoạt có thể nhận ra và chống lại các biến thể mới của SARS-CoV-2.

Đối với nghiên cứu này, các chuyên gia xem xét mẫu máu được lấy từ 8 người đã được tiêm hai liều vắc xin Moderna theo như khuyến nghị.

Nghiên cứu cho thấy vắc xin giúp tăng khả năng miễn dịch chống lại các biến thể mới.

Cụ thể, các kháng thể trung hòa, được tạo ra từ hệ miễn dịch, bám vào biến thể mới của vi rút gây Covid-19 và ngăn không cho vi rút xâm nhập vào tế bào.

Những mẫu máu tiếp xúc với các biến thể mới dường như có đủ kháng thể để đạt được sự trung hòa này, theo các nhà nghiên cứu thuộc Moderna.

Các chuyên gia cho biết cần có thêm nhiều nghiên cứu về phát hiện trên ở những người được tiêm vắc xin Covid-19 của hãng Moderna.

Cựu quan chức tiết lộ không biết ai làm biểu đồ diễn tiến dịch Covid-19 cho Tổng thống Trump

Các biến thể mới hiện lây lan nhanh ở một số quốc gia. Các biến thể này có thể lây nhiễm vào tế bào người dễ dàng hơn so với phiên bản gốc SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19.

Các chuyên gia cho rằng biến thể của SARS-CoV-2 ở Anh, xuất hiện vào tháng 9.2020, có thể lây nhiễm tới 70%.

Các loại vắc xin ngừa Covid-19 hiện tại được bào chế dựa trên loạt biến thể trước đó, nhưng các nhà khoa học cho rằng những vắc xin này vẫn có công dụng vô hiệu hóa các biến thể mới xuất hiện, mặc dù có lẽ không tốt tuyệt đối.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU