Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và tinh thần “không bao giờ từ bỏ“

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Năm 2016, làng thể thao VN trầm trồ thán phục khi xạ thủ thuộc biên chế Quân đội mang về tấm HC Vàng lần đầu tiên trong lịch sử từ kỳ Olympic diễn ra tại Brazil. Lúc đó Hoàng Xuân Vinh đang trong thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp, số điểm 202,5 điểm ở nội dung 10m súng hơi nam đã đưa đại tá Quân đội VN đã vượt qua nhiều đối thủ sừng sỏ trên thế giới để viết nên lịch sử cho Thể thao nước nhà.

Từ thời huy hoàng đó trở về sau, Hoàng Xuân Vinh bắt đầu “chìm” dần xuống. 2 kỳ SEA Games liên tiếp 2017 và mới nhất là 2019, xạ thủ số 1 VN đều chấp nhận về nhì, để thua các “đàn em” trong khu vực Đông Nam Á. Sau mỗi thất bại, Vinh đều thừa nhận rằng mình bị áp lực về tâm lý và đã không thể vượt qua áp lực để có được cú bắn tốt nhất.

Tấm HC Vàng tại một kỳ Olympic là một vinh dự và cũng là một gánh nặng cực kỳ lớn đối với xạ thủ thuộc biên chế Quân đội. Mỗi lần nhà vô địch Olympic cầm súng tham gia đấu trường khu vực thì hầu hết đều mặc đình rằng tấm HC Vàng sẽ là của Vinh, từ suy nghĩ đó xạ thủ số 1 VN đã phải chịu áp lực vô cùng lớn mỗi khi tham gia đấu trường khu vực.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và tinh thần “không bao giờ từ bỏ“ - ảnh 1

Hoàng Xuân Vinh sẽ không bao giờ từ bỏ

Lê Toàn

Trong loạt bắn chung kết với đối thủ đàn em Kulchairattana đến từ Thái Lan, Hoàng Xuân Vinh khởi đầu dễ dàng, liên tục dẫn trước và tạo được cách biệt an toàn. Tuy nhiên mọi chuyện đã xoay 360 độ ở 2 loạt bắn cuối. Xuân Vinh đã không làm chủ được tinh thần bắn không tốt ở 2 viên đạn cuối, ngược lại Kulchairattana đã bắn được 2 điểm 10 tuyệt đối, ngược dòng giành tấm HC Vàng về cho đoàn Thái Lan trong sự ngỡ ngàng của tất cả mọi người.

Sau thất bại trước đàn em, bản thân Hoàng Xuân Vinh cũng thừa nhận mình bị áp lực và gánh nặng tuổi tác. “Khi tuổi càng cao thì sức khỏe sẽ giảm xuống kéo theo thần kinh không được tốt như trước, mặc dù môn bắn súng không cần vận động thể lực quá nhiều nhưng thần kinh vững chắc đóng vai trò rất quan trọng trong kết quả”, Xuân Vinh chia sẻ.

Mặc khác, nhà vô địch Olympic cũng  thẳng thắn rằng các đối thủ trẻ trong khu vực đang tiến bộ với tốc độ rất nhanh, có chế độ tập luyện và chuyên môn tốt nên xứng đáng giành chiến thắng. Chính sự vươn lên mạnh mẽ của các đối thủ cũng chỉ ra một điều rằng đã từ rất lâu rồi, bắn súng VN chưa phát hiện thêm một nhân tố nào mới, đủ khả năng để tiệm cận các đàn anh đã bước qua bên kia sườn dốc của sự nghiệp. Đó là một sự báo động với cả bộ môn bắn súng.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và tinh thần “không bao giờ từ bỏ“ - ảnh 2

Hoàng Xuân Vinh đối mặt nhiều thách thức

T.K

Bản thân Hoàng Xuân Vinh cũng nói rằng anh sẽ nổ lực tập luyện, có những điều chỉnh lại khả năng để giành quyền tham dự Olympic 2020 nhằm bảo vệ tấm HC Vàng giành được tại Brazil năm 2016. Nhưng anh cũng tự hiểu rằng ở đấu trường như SEA Games đằng sau chỉ là 1 áp lực vừa phải mà mình còn không thể thắng chính mình thì  với thực lực và độ tuổi như hiện tại thì con đường để Hoàng Xuân Vinh có thể được góp mặt tại ngày hội lớn ở Nhật Bàn xem ra đã là 1 thách thức lớn.

Sau ánh hào quang mọi việc không hề dễ dàng với một tên tuổi lẫy lừng như Hoàng Xuân Vinh “Đoạt chức vô địch đã khó, bảo vệ được ngôi vô địch đó còn khó hơn nhiều lần”, châm ngôn đó vô cùng thắm thía vào lúc này. Nhưng với bản lĩnh kiên cường và tình thần không bao giờ từ bỏ, mong rằng Xuân Vinh sẽ vượt qua chính mình để vững bước đến Olympic.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU