WHO: Thế giới ghi nhận hơn 6.000 ca đậu mùa khỉ, châu Âu vẫn là tâm chấn

WHO: Thế giới ghi nhận hơn 6.000 ca đậu mùa khỉ, châu Âu vẫn là tâm chấn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, trong một cuộc họp trực tuyến từ Geneva hôm 6.7, nói thế giới đã ghi nhận hơn 6.000 ca nhiễm đậu mùa khỉ tại 58 quốc gia.

Ông cho biết: "Về bệnh đậu mùa khỉ, tôi tiếp tục lo ngại vì quy mô và sự lây lan của virus".

Ông cũng cho rằng con số thực tế còn lớn hơn nhiều vì việc xét nghiệm chưa được tiến hành đầy đủ.

Cũng theo ông Ghebreyesus, WHO giới sẽ triệu tập một cuộc họp của ủy ban tham mưu về việc tuyên bố đợt bùng phát đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu trong vòng 2 tuần tới hoặc sớm hơn. Đây là mức cảnh báo cao nhất của WHO.

Tại cuộc họp trước đó vào ngày 27.6, ủy ban đã kết luận rằng đợt bùng phát vẫn chưa phải là một trường hợp khẩn cấp. Ông Ghebreyesus cho biết châu Âu là tâm chấn của đợt bùng phát với khoảng 80% các trường hợp được ghi nhận.

Theo WHO, đa số ca đậu mùa khỉ ở người quan hệ đồng tính nam ở độ tuổi thanh niên, tập trung ở các thành phố. Tổ chức này đang điều tra khả năng virus lây lan qua đường quan hệ tình dục. Dù vậy, phương thức lây lan chủ yếu đến nay vẫn là thông qua tiếp xúc gần.

Bệnh đậu mùa khỉ, bệnh nhiễm virus thường là nhẹ, gây ra các triệu chứng giống như cúm và các tổn thương trên da, đã lây lan trên toàn thế giới từ đầu tháng 5.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU