WHO: Omicron không gây bệnh nhẹ hơn Delta

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron đang lây lan nhanh hơn biến thể Delta và gây bệnh ở cả những người đã được chủng ngừa hoặc từng mắc Covid-19.

WHO: Omicron không gây bệnh nhẹ hơn Delta - ảnh 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong họp báo ngày 20.12

reuters

Reuters đưa tin nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Soumya Swaminathan ngày 20.12 cho biết trong họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ) rằng xem biến thể Omicron gây bệnh nhẹ là điều "thiếu khôn ngoan".

“Với việc số ca nhiễm đang tăng lên, tất cả hệ thống y tế sẽ gặp áp lực”, bà Swaminathan nói. Chuyên gia này cũng cho biết biến thể này Omicron đang né tránh một số phản ứng miễn dịch. Điều này nghĩa là các mũi tiêm tăng cường ở các quốc gia nên nhắm vào những người có hệ miễn dịch kém.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng cho biết: “Hiện đã có bằng chứng nhất quán cho thấy Omicron đang lây lan nhanh hơn đáng kể so với biến thể Delta”.

Nghiên cứu cho thấy biến thể Omicron cũng có thể gây bệnh nặng như biến thể Delta

Các tuyên bố này xác nhận kết quả nghiên cứu của Đại học Imperial College London (Anh), tuần trước cho biết nguy cơ tái nhiễm Omicron gây ra cao hơn gấp 5 lần và độc lực của biến thể mới không nhẹ hơn Delta.

Ông Tedros nói rằng trong ngắn hạn, các hoạt động lễ hội ở nhiều nơi sẽ làm số ca bệnh gia tăng, quá tải hệ thống y tế và nhiều ca tử vong hơn. Do đó, tổng giám đốc WHO kêu gọi mọi người hoãn các cuộc tụ tập.

Những cảnh báo mới được đưa ra trong bối cảnh Omicron vượt qua Delta để trở thành chủng chiếm ưu thế tại Mỹ, AFP ngày 20.12 dẫn lại thông báo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết.

Theo CDC, biến thể Omicron đã gây ra 73,2% ca bệnh mới trong vòng 7 ngày tính đến 18.12. Một tuần trước đó, con số trên chỉ mới nằm ở mức 12,6%. Điều này cho thấy tốc độ lây lan nhanh chóng của biến thể mới.

Dù vậy, WHO cũng mang đến hy vọng khi dự báo đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc vào năm 2022. Theo tổ chức này, hiện vắc xin ngừa Covid-19 thế hệ thứ hai và thứ ba đang được phát triển và đã có các phương pháp điều trị cùng những đổi mới trong việc đối phó với dịch bệnh.

"Sóng Omicron" có thể đặt nước Mỹ trước mùa đông u ám

“Chúng tôi hy vọng có thể chuyển Covid-19 thành một căn bệnh tương đối nhẹ, dễ phòng ngừa và dễ điều trị. Nếu có thể giữ sự lây lan virus ở mức tối thiểu, chúng ta có thể chấm dứt đại dịch”, ông Mike Ryan, chuyên gia về tình huống khẩn cấp hàng đầu của WHO, phát biểu tại cuộc họp báo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU