WHO nói gì về tiêm chủng đậu mùa khỉ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không cho rằng đợt bùng phát dịch đậu mùa khỉ ngoài châu Phi cần tiêm chủng trên diện rộng, vì những biện pháp như giữ vệ sinh, quan hệ tình dục lành mạnh đủ sức ngăn cản virus lây lan.

WHO nói gì về tiêm chủng đậu mùa khỉ? - ảnh 1

Mẫu bệnh phẩm dương tính với virus gây đậu mùa khỉ

reuters

Ông Richard Pebody, chuyên gia dẫn đầu đội ngũ đối phó dịch bệnh nguy cơ cao của WHO châu Âu, cũng cho biết hiện nguồn cung vắc xin và thuốc kháng virus cấp thời đang vô cùng giới hạn, theo Reuters hôm 24.5.

Nhận xét trên của chuyên gia WHO được đưa ra vào thời điểm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết đang trong quá trình cung cấp một số liều vắc xin Jynneos cho công tác chủng ngừa đậu mùa khỉ.

Chính phủ Đức hôm 23.5 cũng cho biết đang cân nhắc các phương án tiêm vắc xin, trong khi Anh đã tiêm ngừa cho một số nhân viên y tế.

Giới chức y tế công cộng châu Âu và Bắc Mỹ đang điều tra hơn 100 ca nghi nhiễm và đã xác nhận mắc virus gây đậu mùa khỉ. Hiện hai khu vực này đang chứng kiến đợt bùng phát dịch nghiêm trọng nhất bên ngoài châu Phi, nơi đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu.

Các biện pháp đối phó chủ yếu nhằm kiểm soát dịch hiện tại là truy vết và cách ly, theo ông Pebody. Chuyên gia WHO lưu ý rằng virus này không dễ lây lan và cho đến nay vẫn chưa gây nên những biến chứng nguy hiểm. Trong khi đó, vắc xin ngừa đậu mùa khỉ có thể dẫn đến một số phản ứng phụ nghiêm trọng.

Bạn biết gì về bệnh đậu mùa khỉ đang gây lo ngại?

Vẫn chưa rõ tác nhân dẫn đến bệnh dịch lây lan, và các nhà khoa học đang nỗ lực tìm hiểu căn nguyên của những trường hợp bệnh ban đầu, cũng như liệu virus có sự thay đổi hay không. Hiện vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy virus xảy ra đột biến, theo thông tin từ WHO.

Nhiều bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ trong đợt dịch mới là nam giới có quan hệ đồng tính. Tuy nhiên, WHO cho rằng có thể nhóm dân số này có thói quen tìm kiếm sự hỗ trợ y tế hoặc sẵn sàng tiếp cận sàng lọc y tế về sức khỏe tình dục.

Đa số trường hợp mắc bệnh gần đây không đi đến châu Phi. Một số giới chức y tế nghi ngờ đang xảy ra tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng ở mức độ nào đó.

“Vì thế, chúng ta có lẽ chỉ thấy được bề nổi của tảng băng trôi”, ông Pebody cảnh báo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU