WHO khuyến cáo Ukraine tiêu hủy mầm bệnh trong phòng thí nghiệm để ngăn nguy cơ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo Ukraine nên tiêu hủy các mầm bệnh nguy cơ cao đang lưu trữ tại nước này nhằm ngăn ngừa nguy cơ rò rỉ tiềm tàng.

Thông tin về khuyến cáo của WHO xuất hiện sau khi Nga cho rằng Ukraine đang tìm cách xóa dấu vết về chương trình vũ khí sinh học được cho là do Mỹ tài trợ. Washington và Kyiv đã bác bỏ cáo buộc này.

Trung Quốc cũng yêu cầu các bên liên quan làm rõ các hoạt động sinh học đang được thực hiện tại Ukraine.

WHO khuyến cáo Ukraine tiêu hủy mầm bệnh trong phòng thí nghiệm để ngăn nguy cơ - ảnh 1

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ họp trong ngày 11.3 về hoạt động sinh học tại Ukraine

Reuters

Trong khi đó, Mỹ và Ukraine bày tỏ lo ngại các lực lượng Nga có thể đang tìm cách kiểm soát các phòng thí nghiệm sinh học tại Ukraine. Đồng thời, Washington nghi ngờ Moscow có thể sử dụng cáo buộc nói trên để tạo cớ sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học tại Ukraine.

Theo Reuters, Ukraine cũng giống như nhiều nước khác, có các phòng thí nghiệm y tế công cộng nghiên cứu về cách giảm thiểu nguy cơ từ các mầm bệnh nguy hiểm, gần nhất là Covid-19. Các phòng thí nghiệm này được Mỹ, EU và WHO hỗ trợ.

Lãnh đạo tình báo Mỹ phủ nhận cáo buộc của Nga về thí nghiệm vũ khí sinh học ở Ukraine

Trả lời Reuters về việc hợp tác với Ukraine trước và sau chiến dịch quân sự của Nga diễn ra, WHO cho biết cơ quan này đã cộng tác với các phòng thí nghiệm của Ukraine trong nhiều năm nhằm thúc đẩy hoạt động an ninh để ngăn chặn việc phát tán mầm bệnh do tai nạn hoặc cố tình.

Trong khuôn khổ hợp tác này, WHO khuyến cáo Bộ Y tế Ukraine và các cơ quan hữu quan tiêu hủy các mầm bệnh nguy cơ cao để ngăn ngừa nguy cơ rò rỉ.

WHO không nói rõ thời điểm khuyến cáo, loại bệnh cũng như hành động của Ukraine sau đó. Cơ quan này cũng không nhắc gì đến vũ khí sinh học mà chỉ khuyến khích các bên hợp tác để tiêu hủy an toàn các mầm bệnh và kêu gọi các bên liên lạc với WHO nếu cần hỗ trợ kỹ thuật.

Dự kiến, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ nhóm họp trong ngày 11.3 theo yêu cầu của Nga nhằm thảo luận về cáo buộc của Moscow về các hoạt động sinh học của Washington tại Ukraine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU