WHO: Không có bằng chứng Mỹ 'lây' virus Corona mới sang Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết không có bằng chứng nào cho thấy Mỹ đã mang virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây COVID-19 vào Trung Quốc.

Người phát ngôn WHO, ông Christian Lindmeier nói không có bằng chứng để chứng minh thuyết âm mưu Mỹ đưa virus Corona mới sang Trung Quốc /// Reuters
Người phát ngôn WHO, ông Christian Lindmeier nói không có bằng chứng để chứng minh thuyết âm mưu Mỹ đưa virus Corona mới sang Trung Quốc
Reuters

"Chúng tôi chưa bao giờ thấy cáo buộc cũng như bất kỳ bằng chứng nào để củng cố giả thuyết Mỹ mang SARS-CoV-2 gây COVID-19 vào Trung Quốc", người phát ngôn WHO, ông Christian Lindmeier nói với tờ The Washington Times ngày 15.3.

Ông Lindmeier nhấn mạnh WHO đã điều nhóm chuyên gia đến Trung Quốc để tìm hiểu cơ chế lây lan của COVID-19, đến nay lây nhiễm cho hơn 162.600 người và làm chết hơn 6.000 người trên thế giới.

Tuy nhiên, Anthony Fauci, giám đốc Viện nghiên cứu Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ vẫn khẳng định SARS-CoV-2 chắc chắn có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc).

Trước đó, trên Twitter ngày 12.3, ông Triệu Lập Kiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, viết: “Biết đâu chính quân đội Mỹ đã mang virus đến Vũ Hán”, nhưng không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Sau đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13.3 đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải để làm rõ về việc ông Triệu tung ra giả thuyết là SARS-CoV-2 bắt nguồn từ Mỹ.

[VIDEO] Mỹ triệu tập đại sứ Trung Quốc phản ứng "thuyết âm mưu" về nguồn gốc virus SARS-CoV-2

Hiện nguồn gốc thật sự của SARS-CoV-2 vẫn còn là bí ẩn chưa có lời giải đáp. Hồi tháng 1, ông Cao Phúc, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, nói: “SARS-CoV-2 xuất phát từ động vật hoang dã được bán tại chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán”. Sau đó, hơn 56 triệu người dân bị cách ly nghiêm ngặt tại Vũ Hán cùng khu vực lân cận ở tỉnh Hồ Bắc kể từ ngày 23.1.

Đến ngày 27.2, ông Chung Nam Sơn, chuyên gia hàng đầu về bệnh đường hô hấp của Trung Quốc, lại nói dù dịch Covid-19 bùng phát từ Vũ Hán cuối năm ngoái, nhưng SARS-CoV-2 có thể không bắt nguồn từ Trung Quốc, theo tờ Hoàn Cầu thời báo.

WHO đồng thời tuyên bố vẫn chưa thể chứng minh giả thuyết virus này "nhảy" từ con vật sang người ở chợ Hoa Nam trước khi lan rộng ra toàn cầu.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mike Pompeo luôn gọi SARS-CoV-2 là "virus Vũ Hán", khiến Bộ Ngoại giao Trung Quốc kịch liệt phản đối, gọi cách dùng từ này là "đáng khinh bỉ" và "thiếu tôn trọng khoa học".

Bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc, giới chức Mỹ vẫn tiếp tục dùng từ “virus Trung Quốc” hoặc “virus Vũ Hán”. Hôm 11.3, Tổng thống Donald Trump tái khẳng định sự bùng phát dịch Covid-19 "bắt nguồn từ Trung Quốc".

Các nhà phân tích đánh giá Trung Quốc đang cố làm chệch hướng dư luận để không bị quy trách nhiệm là làm lan truyền COVID-19 khắp thế giới, còn Washington muốn đổ lỗi cho Bắc Kinh vì bị dư luận chỉ trích thiếu biện pháp dập dịch ở Mỹ, theo AFP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU