WHO dự báo số ca nhiễm đậu mùa khỉ sẽ tăng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo sẽ có thêm các ca bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện khi cơ quan này mở rộng tầm theo dõi tại các nước mà bệnh này không thường xuất hiện.

Bệnh đậu mùa khỉ đang bất ngờ xuất hiện ở nhiều nước châu Âu và một số nước khác ngoài khu vực truyền thống ở châu Phi, khiến giới chuyên gia y tế tỏ ra lo ngại.

Reuters dẫn thông báo của WHO cho biết tính đến ngày 21.5, có 91 ca bệnh và 28 ca nghi nhiễm đậu mùa khỉ được báo cáo từ 12 thành viên WHO, những nơi mà đậu mùa khỉ không phải là bệnh đặc hữu.

WHO dự báo số ca nhiễm đậu mùa khỉ sẽ tăng - ảnh 1

Một phần mô da của khỉ bị phát ban do đậu mùa

Reuters

Thông tin có được cho thấy việc lây lan từ người sang người đang diễn ra giữa người tiếp xúc gần với ca bệnh có triệu chứng. Bên cạnh đó, các chuyên gia nói rằng bệnh đang có vẻ lây lan qua đường tình dục. Có nhiều ca bệnh được phát hiện tại các cơ sở sức khỏe giới tính.

Quan chức WHO David Heymann, chuyên gia bệnh truyền nhiễm, cho biết tiếp xúc gần là đường lây lan chính của bệnh khi các vết thương rất dễ lây sang người khác, ví dụ như cha mẹ chăm sóc cho trẻ bị bệnh hay nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân.

Vì bệnh đậu mùa khỉ, WHO phải họp khẩn

Virus có thể lây truyền khi tiếp xúc với các tổn thương da hoặc các giọt bắn của người nhiễm bệnh, cũng như qua các vật dụng dùng chung như khăn trải giường và khăn tắm.

Tuy nhiên, bệnh đậu mùa khỉ thường gây bệnh nhẹ với các triệu chứng là sốt và phát ban giống thủy đậu trên cơ thể. Một số nước đang tiêm vắc xin đậu mùa cho các nhân viên y tế.

Ông Heymann nói rằng việc bùng phát đậu mùa khỉ lần này không giống như giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19 và cũng khó có nguy cơ dẫn đến đại dịch bởi virus không dễ lây như SARS-CoV-2. Bệnh có thể dễ bị ngăn chặn bằng các biện pháp như tự cách ly, giữ vệ sinh, người nghi nhiễm hoặc có triệu chứng tránh tiếp xúc với người khác.

Cơ quan y tế của Liên Hiệp Quốc cho biết sẽ cung cấp hướng dẫn và khuyến cáo thêm trong những ngày tới để các nước giảm thiểu nguy cơ lây lan bệnh đậu mùa khỉ.

Bạn biết gì về bệnh đậu mùa khỉ đang gây lo ngại?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU