WHO điều tra vắc xin Quinvaxem tại VN

0 Thanh Niên Online

* Chưa quyết định phương án thay thế vắc xin Quinvaxem “5 trong 1” (TNO) Ngày 6.5, thông tin từ Bộ Y tế cho biết vẫn chưa quyết định phương án thay thế vắc xin Quinvaxem “5 trong 1” cho đến khi có kết luận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

WHO điều tra vắc xin Quinvaxem tại VN

(TNO) Ngày 6.5, thông tin từ Bộ Y tế cho biết vẫn chưa quyết định phương án thay thế vắc xin Quinvaxem “5 trong 1” cho đến khi có kết luận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Sử dụng vắc xin trong nước sản xuất?

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế đã đề nghị và WHO đã nhận lời chính thức đến Việt Nam tiến hành điều tra lại tất cả những trường hợp tai biến sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem.

Vì vậy, Bộ Y tế đã quyết định tạm dừng sử dụng vắc xin này để chờ kết quả điều tra chính thức của WHO, từ đó có các quyết định tiếp theo, trong đó có cả việc sẽ cho tiêm lại vắc xin Quinvaxem hay ngưng hẳn; sử dụng vắc xin nào thay thế...

WHO điều tra vắc xin Quinvaxem tại VN - ảnh 1

Bộ Y tế cho biết, trước mắt để đáp ứng nhu cầu tiêm vắc xin cho trẻ, các phương án được đưa ra là có thể sử dụng vắc xin trong nước sản xuất “3 trong 1” hoặc nhập vắc xin “5 trong 1” vô bào.

Hiện tại, vắc xin vô bào “5 trong 1” vẫn được tiêm dịch vụ với giá khoảng 500.000 đồng/liều.

Theo ước tính của Bộ Y tế, nếu Việt Nam nhập vắc xin vô bào thì mỗi năm ngân sách nhà nước sẽ phải chi ra 700-800 tỉ đồng cho chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định thời gian điều tra có thể diễn ra trong một vài tháng sẽ tạo thời gian giãn cách trong việc tiêm vắc xin nhưng không ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch cho trẻ khi trẻ phải tạm ngừng tiêm.

Ngưng vắc xin không có nghĩa trẻ sẽ bị bệnh ngay

Trước những lo lắng của các phụ huynh có con nhỏ trong tuổi tiêm ngừa liên quan đến việc tạm ngưng tiêm vắc xin Quinvaxem, tiến sĩ, bác sĩ Trần Phủ Mạnh Siêu, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, trấn an: “Vắc xin là thuốc chủng ngừa, có tác dụng lâu dài bảo vệ trẻ trước các mầm bệnh khi chúng xuất hiện. Vì vậy việc ngưng vắc xin không có nghĩa là trẻ sẽ bị bệnh ngay".

Theo bác sĩ Siêu, tùy vào tình trạng tiêm của mỗi trẻ (đã tiêm bao nhiêu liều, thời gian trễ là bao lâu) mà bác sĩ tiêm phòng sẽ tư vấn và có biện pháp tiêm cho trẻ. Vì vậy, cách tốt nhất là khi tới thời hạn tiêm phòng, phụ huynh cầm sổ theo dõi tiêm phòng của trẻ đến cơ quan y tế mà trẻ được tiêm phòng để bác sĩ tư vấn, quyết định.

WHO điều tra vắc xin Quinvaxem tại VN - ảnh 2

"Nếu trẻ không tiêm nhắc lại đủ liều thì đương nhiên sẽ không được bảo vệ trước năm bệnh lý bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não do phế cầu (Hib), viêm gan siêu vi B. Nếu vắc xin trễ khoảng một tháng thì không sao, trẻ vẫn có thể tiêm tiếp. Trong trường hợp vắc xin này bị ngưng khoảng 2-3 tháng thì khi có thể tiêm trở lại, trẻ có thể phải tiêm bù", bác sĩ Siêu nói thêm.

Trước khi vắc xin “5 trong 1” được áp dụng trong chương trình tiêm chủng quốc gia, trẻ em được tiêm ngừa từng loại vắc xin gồm: vắc xin “3 trong 1” DPT (bạch hầu, uốn ván, ho gà), vắc xin ngừa phế cầu viêm màng não (Hib), vắc xin ngừa viêm gan siêu vi B.

Vì vậy, theo các chuyên gia về y tế dự phòng, chủng ngừa, nếu ngưng vắc xin Quinvaxem thì có thể trở lại tiêm ngừa riêng từng loại vắc xin đơn lẻ như trước.

Vắc xin Quinvaxem “5 trong 1” (ngừa các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não mủ) được Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng tài trợ cho Việt Nam từ tháng 6.2010.

Vắc xin này được sử dụng trong chương trình tiêm chủng quốc gia, tiêm chủng miễn phí cho trẻ em cả nước, để thay thế cho các loại vắc xin đơn trước đó.

Qua hơn 2 năm thực hiện, Việt Nam đã nhập 13 triệu liều và sử dụng được hơn 11 triệu liều vắc xin “5 trong 1” Quinvaxem để tiêm ngừa cho trẻ em cả nước.

Tuy nhiên, từ tháng 12.2012 đến nay liên tiếp có 9 trường hợp tai biến, dẫn đến tử vong sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem.

Riêng TP.HCM, mỗi tháng tiêm ngừa cho khoảng 40.000 trẻ, tức gần 500.000 trẻ/năm. Vào cuối năm 2012, đã có một trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem tại TP.HCM.

Cuối giờ chiều, điểm tiêm phòng 70 Nguyễn Chí Thanh vẫn đông nghẹt 3

Nguyên Mi - Liên Châu

>> Tạm ngưng sử dụng vắc xin Quinvaxem trên toàn quốc
>> Tai biến sau tiêm Quinvaxem: Mời chuyên gia điều tra độc lập
>> Tử vong sau tiêm Quinvaxem: Bộ Y tế nghi vấn chất lượng vắc xin
>> Vắc xin Quinvaxem không còn sử dụng tại Hàn Quốc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU