Các nước ứng phó nguy cơ quan chức cấp cao nhiễm COVID-19

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tối 11.3 (theo giờ Việt Nam), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do chủng mới của vi rút Corona (Sars-CoV-2) là đại dịch toàn cầu.

Tổng hành dinh lục quân Mỹ ở châu Âu - nơi diễn ra cuộc họp của NATO ngày 6.3 /// Lục quân Mỹ
Tổng hành dinh lục quân Mỹ ở châu Âu - nơi diễn ra cuộc họp của NATO ngày 6.3
Lục quân Mỹ

Trong bối cảnh đó, một số nước châu Âu đã tăng cường các biện pháp nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19, chẳng hạn kiểm tra thân nhiệt trước các cuộc họp của chính phủ và quốc hội.

Tổ chức hội nghị từ xa

Tại Nga, Điện Kremlin đã tiến hành kiểm tra thân nhiệt tại các sự kiện có Tổng thống Vladimir Putin, theo Sputnik. Còn ở Philippines, đơn vị chịu trách nhiệm cho sự an toàn của tổng thống Philippines đã áp dụng biện pháp cấm chạm vào người nhà lãnh đạo Rodrigo Duterte, theo Reuters. Trong khi đó, Liên minh Châu Âu bắt đầu tổ chức hội nghị từ xa (telecon) và hủy bỏ các sự kiện có thể tập trung nhiều quan chức để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2.

[VIDEO] Thứ trưởng Y tế Anh nhiễm Covid-19, đang cách ly tại gia

Tất cả động thái trên được đưa ra sau khi hàng loạt quan chức cấp cao trên thế giới bị nhiễm Covid-19. Thứ trưởng Bộ Y tế Nadine Dorries hôm 10.3 đã trở thành thành viên đầu tiên trong nội các chính quyền Thủ tướng Boris Johnson nhận kết quả dương tính với vi rút Corona. Giới chức y tế Anh đang lần theo dấu vết những người bà đã tiếp xúc trong vài ngày qua, mà theo báo The Times, con số này phải lên đến hàng trăm người, trong đó có Thủ tướng Boris Johnson. Vài giờ sau, nữ nghị sĩ Rachael Maskell cũng được thông báo cần phải cách ly, và trường hợp của bà không thể hiện triệu chứng, theo báo The Guardian hôm 11.3.

Thông tin này làm dấy lên quan ngại về nguy cơ lây lan dịch Covid bên trong tòa nhà quốc hội Anh, vốn được xây dựng từ thế kỷ 19. Tạm thời Anh chưa cân nhắc đóng cửa nơi này.

Doanh trại NATO sốt vó lo dịch bệnh

Tại Pháp, Bộ trưởng Văn hóa Franck Riester và 4 nghị sĩ của Pháp cũng đang cách ly vì dương tính với SARS-CoV-2. Các chính phủ có quan chức nhiễm vi rút cũng đề nghị các thành viên nội các và quốc hội xét nghiệm.

[VIDEO] Chào nhau thời dịch Covid-19: "bắt chân" hay chạm cùi chỏ?

Cùng lúc đó, dịch bệnh cũng lan sang các doanh trại của NATO. Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Frank Bakke-Jensen được yêu cầu cách ly vì tiếp xúc nguồn dịch Covid-19, theo AP. Tờ Stars and Stripes ngày 10.3 đưa tin ít nhất 2 tư lệnh Ba Lan và Ý đã nhiễm vi rút Corona sau khi tham gia hội nghị của các tướng lĩnh lục quân thuộc khối NATO ở Wiesbaden (Đức). Tổng cộng 24 đại diện quân đội có mặt trong hội nghị, và tướng Jaroslaw Mika, Tư lệnh quân đội Ba Lan, cùng Tham mưu trưởng quân đội Ý, tướng Salvatore Farina, đã nhận xét nghiệm dương tính khi quay về nước. Trong thời gian dưỡng bệnh, tướng Farina bàn giao công tác cho người dưới quyền. Người chủ trì hội nghị, trung tướng Christopher Cavoli, Tư lệnh lục quân Mỹ tại châu Âu, đã tự cách ly, nhưng vẫn tiếp tục làm việc từ xa.

Lầu Năm Góc cũng triển khai các biện pháp quyết liệt để bảo vệ quân nhân Mỹ, chẳng hạn đề nghị mọi người “giữ khoảng cách với nhau”, không đứng gần trong phạm vi 2 m lúc làm việc, theo phát ngôn viên Jonathan Hoffman. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã đi đầu khi làm mẫu áp dụng việc giữ khoảng cách. Trong cuộc họp các tướng lĩnh cấp cao vào ngày 9.3, Bộ trưởng Esper, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley và một số quan chức ở trong một phòng họp, trao đổi qua telecon với những người còn lại đang ở một phòng khác.

[VIDEO] Tình hình dịch Covid-19 tại Mỹ sẽ "còn xấu đi"

Bên cạnh đó, nhiều nước tạm thời hạn chế các chuyến công tác của thành viên chính phủ, quốc hội, hoặc hủy luôn các chuyến công du.

Tổng thống Trump sẵn sàng xét nghiệm Covid-19

Theo AFP, nghị sĩ Mark Meadows, người được Tổng thống Donald Trump đề cử làm Chánh văn phòng Nhà Trắng, đã tự cách ly vì có thể đã tiếp xúc với nguồn mang vi rút gây dịch Covid-19. 5 chính khách khác của Mỹ cũng đang tự cách ly, và ít nhất 2 trong số này đã gặp và bắt tay Tổng thống Trump. Đài ABC dẫn lời Tổng thống Trump cho hay ông sẵn lòng đi xét nghiệm, nhưng bác sĩ riêng cho hay vẫn chưa cần thiết làm điều đó. “Tôi rất khỏe”, ông nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU