WHO cảnh báo về một số siro ho sau khi 66 trẻ tử vong ở Gambia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

WHO cảnh báo về 4 loại siro của một hãng dược Ấn Độ, đồng thời cho biết đang tiến hành điều tra thêm với công ty và cơ quan chức năng, sau khi những thuốc này bị nghi liên quan đến vụ 66 trẻ tử vong ở Gambia.

WHO cảnh báo về một số siro ho sau khi 66 trẻ tử vong ở Gambia - ảnh 1

WHO đưa ra khuyến cáo và tiếp tục điều tra liên quan 4 loại siro ho và cảm lạnh tại Gambia

ảnh chụp màn hình hindustan times

Hãng AFP ngày 6.10 đưa tin Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo về 4 loại siro ho và cảm lạnh của hãng Maiden Pharmaceuticals (Ấn Độ) có thể liên quan đến việc 66 trẻ em tử vong tại Gambia.

WHO còn khuyến cáo rằng những thuốc trên có thể được phân phối bên ngoài quốc gia Tây Phi trên. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết 4 loại siro trên “tiềm ẩn khả năng liên quan đến những tổn thương thận cấp tính và việc 66 trẻ tử vong”.

Ông cho biết WHO đang “tiến hành điều tra thêm với công ty và cơ quan chức năng ở Ấn Độ”.

WHO cảnh báo một số siro ho có thể liên quan 66 trẻ tử vong ở Gambia

Theo cảnh báo đưa ra ngày 5.10, những loại siro trên gồm Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup.

Giới chức Gambia đã bắt đầu thu thập siro paracetamol và promethazine từ những hộ ở vùng nông thôn một số khu vực. Cuộc điều tra của Bộ Y tế Gambia bắt đầu từ tháng 7 còn cho rằng vi khuẩn E.Coli có thể là nguyên nhân gây nhiều ca suy thận cấp.

“Kết quả sơ bộ từ cuộc điều tra đang tiến hành cho thấy rằng có nhiều khả năng nhất các siro paracetamil và promethazine gây ra những ca tổn thương thận cấp trong đợt này”, theo chuyên gia Abubacarr Jagne dẫn đầu cuộc điều tra.

Giới chức y tế nước này hôm 23.9 đã ra lệnh thu hồi tất cả thuốc chứa siro paracetamol hoặc promethazine.

Gambia trải qua đợt lũ nghiêm trọng nhất trong nhiều năm hồi tháng 7, khiến nhiều cống rãnh, nhà xí bị trào ngược. Bộ Y tế Gambia cho biết kể từ tháng 7, số ca bệnh thận nặng với tỷ lệ tử vong cao được ghi nhận ở trẻ em, chủ yếu sau khi tiêu chảy.

Vi khuẩn E.Coli được phát hiện tại bồn cầu của nhiều trẻ em, nhưng nhiều em trước đó không uống siro paracetamol.

Trong khi đó, cảnh báo của WHO cho biết nhà sản xuất chưa cung cấp sự đảm bảo với WHO về tính an toàn và chất lượng của các sản phẩm đó. Việc phân tích trong phòng thí nghiệm đối với các mẫu sản phẩm cho thấy chúng chứa lượng diethylene glycol và ethylene glycol ở mức không thể chấp nhận.

Cảnh báo cho biết những chất trên độc hại và có thể gây chết người, có thể gây đau bụng, nôn, tiêu chảy, bí tiểu, đau đầu, thay đổi tình trạng thần kinh và tổn thương thận cấp có thể dẫn đến tử vong.

WHO cho biết thông tin từ cơ quan kiểm soát chất lượng dược phẩm Ấn Độ cho thấy nhà sản xuất chỉ mới cung cấp những thuốc trên đến Gambia.

Tuy nhiên, WHO không loại trừ khả năng những siro trên được cung cấp đến các nước khác theo đường không chính thức. Ông Tedros khuyến cáo nên thận trọng và kêu gọi các nước “phát hiện và loại bỏ những sản phẩm khỏi lưu hành nhằm đề phòng tổn hại đối với các bệnh nhân”.

Theo Reuters, Maiden Pharmaceuticals chưa phản hồi về đề nghị đưa ra bình luận liên quan những thông tin trên về sản phẩm siro của hãng.

WHO cảnh báo một số siro ho có thể liên quan 66 trẻ tử vong ở Gambia

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU