WHO cảnh báo thiếu kháng sinh toàn cầu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra một lời cảnh báo u ám: con người đang cạn dần các nguồn thuốc kháng sinh trong khi hoạt động điều chế loại mới không đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu.

Nhu cầu điều chế các chủng kháng sinh thay thế đang vô cùng cấp bách /// Reuters
Nhu cầu điều chế các chủng kháng sinh thay thế đang vô cùng cấp bách
Reuters

Được công bố vào ngày 20.9, báo cáo của WHO nêu lên một thực trạng đáng báo động, theo đó việc điều chế các chủng kháng sinh mới đang lâm vào tình trạng “thiếu thốn nghiêm trọng ”, gây khó khăn cho nỗ lực ngăn chặn đà gia tăng của những trường hợp kháng thuốc kháng sinh.

Bên cạnh đó, đa số các loại thuốc được dùng để điều trị hiện nay đơn giản chỉ được điều chỉnh nhẹ từ các dòng thuốc có sẵn, mang đến giải pháp tạm thời.

“Báo cáo phát hiện có rất ít giải pháp điều trị tiềm năng cho những trường hợp kháng kháng sinh mà WHO khẳng định đang là mối đe dọa lớn nhất cho sức khỏe con người, bao gồm loại lao kháng thuốc cướp đi khoảng 250.000 sinh mạng mỗi năm”, theo tạp chí Newsweek dẫn thông tin từ WHO.

Tổng giám đốc WHO, tiến sĩ Adhanom Ghebreyesus kêu gọi thế giới gấp rút đầu tư vào hoạt động điều chế các chủng kháng sinh mới, nếu nhân loại không muốn bị đẩy đến viễn cảnh có thể mất mạng vì những ca tiểu phẫu do tình trạng lờn thuốc.

Tổ chức này cũng liệt kê một loạt các dạng bệnh cần phải được ưu tiên xử lý, bao gồm các chứng nhiễm trùng thường thấy như viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu, vốn đang ngày càng tăng sức đề kháng trước những dòng kháng sinh hiện có.

Trong số 51 chủng kháng sinh mới đang được điều chế, WHO chỉ phát hiện được 8 loại khả dĩ dùng được và bổ sung hiệu quả cho kho kháng sinh của thế giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU