WHO cảnh báo thế giới đừng ‘sai lầm’ về biến thể Omicron

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Biến thể Omicron gây Covid-19 đang gieo rắc cái chết trên khắp toàn cầu và vì thế không nên được xem là biến thể “nhẹ”, theo hãng tin AFP dẫn cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 7.1.

WHO cảnh báo thế giới đừng ‘sai lầm’ về biến thể Omicron - ảnh 1

Hàng người kéo dài trước trung tâm xét nghiệm Covid-19 ở Buenos Aires (Argentina) hôm 6.1 trong bối cảnh số ca do biến thể Omicron gia tăng

afp

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay số lượng người mắc Covid-19 đang tăng lên mức kỷ lục, theo đó nhanh chóng vượt qua biến thể chủ đạo trước đây là Delta ở nhiều nước. Điều này có nghĩa là các bệnh viện đang trong tình trạng quá tải.

“Trong khi Omicron dường như ít nghiêm trọng so với Delta, đặc biệt ở những người tiêm vắc xin, không có nghĩa là chúng ta nên xem nó là bệnh nhẹ”, ông Tedros phát biểu trong một cuộc họp báo.

“Cũng giống như các biến thể trước đó, Omicron đang đẩy con người vào bệnh viện và người bệnh vẫn chết”, quan chức WHO giải thích. Trên thực tế, số ca tăng kỷ lục đang đẩy các hệ thống y tế trên toàn thế giới vào tình trạng quá tải.

WHO: Biến thể Omicron không "nhẹ" dù ít gây bệnh nặng

Gần 9,5 triệu ca Covid-19 mới đã được ghi nhận trong tuần qua, theo WHO, tăng 71% so với tuần trước đó. Tuy nhiên, ông Tedros cho rằng con số này chưa phản ánh đúng thực trạng dịch bệnh.

Trong bài phát biểu đầu tiên của năm 2022, ông Tedros kêu gọi các nước thu nhập cao hãy góp phần chia sẻ vắc xin công bằng hơn.

Năm 2021, WHO đặt mục tiêu tất cả các nước tiêm chủng được cho 10% dân số tính đến cuối tháng 9 và 40% đến cuối tháng 12.

Tuy nhiên, 92 trong số 194 nước thành viên WHO đã không đạt được mục tiêu trên vào cuối năm 2021. Thậm chí 36 nước không thể tiêm được cho 10% dân số, do không tiếp cận được nguồn vắc xin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU