WHO: Bệnh đậu mùa khỉ chưa phải là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 25.6 quyết định bệnh đậu mùa khỉ chưa phải là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, dù Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay ông quan ngại sâu sắc về đợt bùng phát hiện nay.

“Tôi quan ngại sâu sắc về đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ, đây rõ ràng là mối đe dọa sức khỏe đang diễn tiến mà tôi và các đồng nghiệp trong Ban Thư ký WHO đang theo dõi sát sao”, ông Tedros nhấn mạnh, theo Reuters.

Đã có hơn 3.200 ca bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận và 1 ca tử vong trong 6 tuần qua ở 48 quốc gia mà bệnh này không thường lây lan, theo WHO.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay đã có gần 1.500 ca bệnh đậu mùa khỉ và 70 ca tử vong xuất hiện ở trung Phi, nơi bệnh đậu mùa khỉ phổ biến hơn, chủ yếu ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

WHO: Bệnh đậu mùa khỉ chưa phải là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu - ảnh 1

Bệnh nhân đậu mùa khỉ có các nốt trên da

AFP

Quyết định nói trên của WHO có thể gặp phải sự chỉ trích của một số chuyên gia y tế toàn cầu, những người mà trước đó cho rằng đợt bùng phát hiện nay của bệnh đậu mùa khỉ có đủ tiêu chí để được gọi là tình trạng khẩn cấp.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác cho rằng WHO đang ở vị thế khó khăn sau đại dịch Covid-19. Hồi tháng 1.2020, khi WHO tuyên bố Covid-19 là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng, nhưng chính phủ của nhiều nước đã phớt lờ tuyên bố đó. Chỉ đến 6 tuần sau, khi WHO dùng từ “đại dịch” thì các nước mới có hành động.

Tình trạng “khẩn cấp toàn cầu” hiện chỉ được áp dụng cho Covid-19 và những nỗ lực đang diễn ra nhằm xóa sổ bệnh bại liệt, theo Reuters.

WHO muốn đặt tên mới thay cho đậu mùa khỉ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU