Website chùa Ba Vàng hoạt động 'chui'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Sở TT-TT Quảng Ninh cho biết đã yêu cầu chùa Ba Vàng tạm dừng hoạt động trang thông tin điện tử của chùa này tại địa chỉ chuabavang.com.vn. 

Hoạt động tuyên truyền vong báo oán tại chùa Ba Vàng được truyền trực tiếp trên nhiều kênh truyền thông của chùa này /// Ảnh: Chùa Ba Vàng
Hoạt động tuyên truyền vong báo oán tại chùa Ba Vàng được truyền trực tiếp trên nhiều kênh truyền thông của chùa này
Ảnh: Chùa Ba Vàng

Hôm qua 25.3, Sở TT-TT Quảng Ninh cho biết đã yêu cầu chùa Ba Vàng tạm dừng hoạt động trang thông tin điện tử của chùa này tại địa chỉ chuabavang.com.vn. 

[VIDEO] Thượng tọa Thích Nhật Từ - Trụ trì chùa Giác Ngộ, Phó trưởng ban Phật giáo quốc tế GHPGVN - trả lời Báo Thanh Niên về chuyện "thỉnh oan gia trái chủ" ở chùa Ba Vàng

Theo Sở TT-TT Quảng Ninh, website chùa Ba Vàng hoạt động như một trang thông tin điện tử tổng hợp nhưng chưa có giấy phép của cơ quan quản lý nhà nước. Ngoài ra, hai trang web cá nhân của trụ trì Thích Trúc Thái Minh với tên miền thichtructhaiminh.com và của bà Phạm Thị Yến là phamthiyen.com đã sử dụng tên miền quốc tế (.com) nhưng không thông báo với Bộ TT-TT.

Sở TT-TT Quảng Ninh đã yêu cầu chùa Ba Vàng phải khắc phục ngay các vi phạm và hoàn thiện các thủ tục để được cấp phép hoạt động.

Cũng theo đại diện Sở TT-TT Quảng Ninh, trước sai phạm trên, đơn vị này chưa xử phạt hành chính chùa Ba Vàng mà mới chỉ nhắc nhở và hướng dẫn nhà chùa hoạt động đưa thông tin đúng quy định của nhà nước.

Cùng ngày, thông tin từ Giáo hội Phật giáo VN (GHPGVN) tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa gửi công văn trả lời Ban Thường trực Hội đồng Trị sự T.Ư GHPGVN, Ban Tăng sự về việc chùa Ba Vàng tuyên truyền vong báo oán, giải nghiệp để thu tiền công đức mà báo chí đã phản ánh.

[VIDEO] Công an vào cuộc điều tra việc truyền bá vong báo oán ở chùa Ba Vàng

Theo GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, sự việc chùa Ba Vàng tuyên truyền vong báo oán đã được báo cáo chính quyền địa phương từ cách đây 4 năm. Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, cho biết với việc để xảy ra sai phạm tại chùa Ba Vàng và phật tử Phạm Thị Yến (Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cúc Vàng) tuyên truyền vong báo oán, đại đức Thích Trúc Thái Minh phải chịu trách nhiệm chính. Việc xử lý kỷ luật đại đức Thích Trúc Thái Minh sẽ do Hội đồng Trị sự GHPGVN quyết định. Do đại đức Thích Trúc Thái Minh là Ủy viên dự khuyết T.Ư GHPGVN nên thẩm quyền quản lý thuộc về Hội đồng Trị sự GHPGVN.

Cũng theo đại đức Thích Đạo Hiển, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã cùng cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, làm rõ chùa Ba Vàng tuyên truyền vong báo oán không đúng với giáo lý Phật giáo; việc cúng oan gia trái chủ cũng không được nhà chùa đăng ký với cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Trước đó, ngày 21.3, Hội đồng Trị sự GHPGVN đã có Công văn 058/CV-HĐTS gửi Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa Ba Vàng, đồng thời cho biết sẽ có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với các cá nhân nếu để xảy ra sai phạm trong thuyết giảng, tuyên truyền mê tín dị đoan.

Bác sĩ xin lỗi việc khuyên bệnh nhân đến chùa Ba Vàng chữa bệnh 

Chiều 25.3, Bệnh viện (BV) Bạch Mai gặp gỡ PV các cơ quan báo chí thông tin về sự việc bác sĩ (BS) Nguyễn Hồng Phong, công tác tại Khoa Nhi của BV này, bị phản ánh “khuyên bệnh nhân đến chùa Ba Vàng chữa bệnh”.

Cuối tuần trước, BS Phong xuất hiện trong đoạn video được trực tiếp từ chùa Ba Vàng, nói trong quá trình khám chữa bệnh đã chia sẻ với người nhà bệnh nhân là có thể đến chùa Ba Vàng như một biện pháp tâm an khi bệnh nhân có bệnh hiểm nghèo, Tây y không thể cứu chữa được.

Theo GS-TS Phạm Minh Thông, Phó giám đốc BV Bạch Mai, phát ngôn của BS Phong trong vụ việc được trực tiếp từ chùa Ba Vàng mang tính cá nhân, không đại diện ngành y, không đại diện cho BV nên không có giá trị.

Tại buổi gặp hôm qua, BS Nguyễn Hồng Phong đã gửi lời xin lỗi về những phát ngôn trong clip liên quan được thực hiện từ chùa Ba Vàng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU