Vượt qua Covid-19: Cùng chia sẻ và cố gắng sẽ vượt qua đại dịch

0 Thanh Niên
Lê Hà

Lê Hà

(Hà Nội)

Khi đại dịch Covid-19 ập đến, bao doanh nghiệp lớn, nhỏ và cuộc sống của bao người dân bị ảnh hưởng nặng nề, những người thợ thủ công tại Hợp tác xã Vụn Art (Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) chúng tôi không ngoại lệ.

Vụn Art thực hiện sản xuất an toàn trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp /// LÊ HÀ
Vụn Art thực hiện sản xuất an toàn trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp
LÊ HÀ

Là hợp tác xã tập hợp toàn những người khuyết tật như người bị câm điếc bẩm sinh, người khuyết tật trí tuệ, người khuyết tật vận động, cuộc sống đời thường chúng tôi đã gặp muôn vàn khó khăn nay lại thêm đại dịch.

Chúng tôi vô cùng lo lắng khi được biết nhiều công ty du lịch hủy tour trải nghiệm đã ký, các cơ quan, doanh nghiệp... không tổ chức các sự kiện marketing do giãn cách xã hội nên không có các đơn hàng. Anh Lê Việt Cường, Giám đốc của Vụn Art, đã chia sẻ với chúng tôi: “Đây là khó khăn chung, anh chị em chúng ta hãy bình tĩnh, trước hết tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, tôi và Vụn Art sẽ cố gắng để anh chị em đảm bảo được đời sống trong thời kỳ khó khăn này”.

Là một người khuyết tật từ nhỏ nhưng anh Cường không nề hà mọi việc để giúp Vụn Art và những người khuyết tật chúng tôi ở đây có công việc, đi làm bình thường và có thu nhập. Anh chạy đôn chạy đáo liên hệ tìm đơn hàng, chuyển đổi hình thức bán hàng của Vụn Art sang online để đảm bảo phòng chống dịch mà sản phẩm vẫn đến được tay khách hàng, nhiều hoạt động của Vụn Art được cộng đồng biết đến.

Trong khó khăn mới thấy rõ nghĩa tình

Cộng đồng biết tới Vụn Art - nơi những người yếu thế đang lao động sản xuất, đã có rất nhiều chia sẻ thiết thực. Những đơn hàng gửi tới Vụn Art, những món quà tuy nhỏ bé như những thùng mì, hộp cháo, chai dầu ăn... được san sẻ cho Vụn Art chứa biết bao nghĩa tình. Bên cạnh đó, chúng tôi còn nhận được sự tài trợ của McKensey Việt Nam, chương trình Hồi sinh của Tập đoàn Le Bros, sự giúp đỡ, tài trợ của chính quyền địa phương và nhiều cơ quan, tập đoàn khác giúp chúng tôi “không bị bỏ lại phía sau”.

Chúng tôi đều tâm niệm, có thể do dịch mà tiền lương chúng tôi bị ít đi, nhưng không vì thế mà chúng tôi nản và bỏ việc, chúng tôi sẽ cùng nhau đồng hành để tìm giải pháp. Giám đốc của chúng tôi coi chúng tôi như những người bạn, anh tâm sự với chúng tôi mọi khó khăn và phương hướng khắc phục.

Trong lúc khó khăn đó, chúng tôi sáng tạo thêm nhiều mẫu mã để làm trên túi, trên áo, thu hút được khách hàng, đồng thời như một khẩu hiệu nhắc nhở tất cả hãy thực hiện đúng yêu cầu để chung tay đẩy lùi dịch bệnh, và mẫu áo “Keep calm and wash your hands” là một ví dụ.

Hằng ngày đi làm, chúng tôi tuân thủ việc phòng chống dịch bệnh, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách... Ai nấy đều chú ý nâng cao sức khỏe bản thân, đó là điều cần thiết để bảo vệ mình, góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh bằng sức lực nhỏ bé của chính mình.

Niềm vui giữa mùa dịch

Một doanh nghiệp nhỏ lại tập hợp toàn những người khuyết tật chúng tôi gặp rất nhiều hạn chế. Nhờ cộng đồng chung tay, bạn bè giúp đỡ mà hợp tác xã chúng tôi ngày càng nhiều người biết đến. Sản phẩm của Vụn Art có mặt ở nhiều nơi như trường học, công ty, quán cà phê, các hội chợ..., chúng tôi càng có động lực để sáng tạo thêm nhiều mẫu mã.

Một điều đặc biệt vui là trong quý 3/2020, những người thợ thủ công tại đây đều được đóng bảo hiểm xã hội và thêm 9 bạn khuyết tật đến học nghề, tới nay đã có 3 bạn thành thạo công việc, có thu nhập, nâng tổng lao động tại Vụn Art lên 22 người.

Điều người khuyết tật chúng tôi tự ti nhất không phải là sự “khác biệt” với người khác, mà chính là suy nghĩ “mình là gánh nặng của gia đình và xã hội, mình không làm được gì cả”. Nhưng ở Vụn Art, mọi suy nghĩ đó của chúng tôi đều tan biến bởi chúng tôi được học tập, được làm việc, có thu nhập. Điều đó giúp chúng tôi tự tin và tự chủ trong cuộc sống. Chúng tôi thấy mình cũng như bao người khác đang hằng ngày cống hiến sức lực nhỏ bé của mình cho cộng đồng, thấy mình không hề “vô dụng”.

Những ngày cuối năm khi ngồi lại cùng các nhân công hợp tác xã, anh Cường gửi tới chúng tôi món quà nhỏ của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư gửi tặng. Anh tâm sự: “Chúng ta là những người yếu thế trong xã hội nhưng nếu biết tận dụng những sở trường, thế mạnh của bản thân trong công việc, sáng tạo, lao động sản xuất thì chúng ta sẽ không “yếu”. Dịch bệnh chưa biết khi nào chấm dứt, nhưng tôi tin đất nước mình kiểm soát tốt, chúng ta cũng như mọi người dân khác đều được Chính phủ quan tâm, cùng đồng lòng chia sẻ sẽ vượt qua dịch bệnh thôi”.

Và, chúng tôi tin điều đó!

Vượt qua Covid-19: Cùng chia sẻ và cố gắng sẽ vượt qua đại dịch - ảnh 1

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU