Vượt lũ mang quà đến với bà con

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ông Hà Văn Tuấn, Chủ tịch UBND TX.Hương Trà (Thừa Thiên-Huế), cho hay người dân địa phương đã 3 ngày qua bị cô lập trong lũ lịch sử (vượt đỉnh lũ năm 1999), nên bây giờ những gì “có thể ăn được ngay để chống đói, cầm cự” trở nên cấp thiết.

Báo Thanh Niên cùng lực lượng quân sự, Công an TX.Hương Trà chuyển quà bạn đọc đến với người dân mắc kẹt trong lũ ở P.Hương Văn 	 /// ẢNH: BÙI NGỌC LONG
Báo Thanh Niên cùng lực lượng quân sự, Công an TX.Hương Trà chuyển quà bạn đọc đến với người dân mắc kẹt trong lũ ở P.Hương Văn
ẢNH: BÙI NGỌC LONG

Nỗi khổ của người dân trong tâm lũ tỉnh Thừa Thiên - Huế

Hôm qua (11.10), mặc lũ dữ ở khu vực miền Trung vẫn diễn biến phức tạp, nhiều nơi bị cô lập, các PV Thanh Niên đã nỗ lực tìm cách tiếp cận để kịp thời trao hàng trăm phần quà của bạn đọc đến bà con vùng lũ…

Vượt lũ mang quà đến với bà con

PV Thanh Niên (bìa phải) cùng lãnh đạo TX.Hương Trà (Thừa Thiên-Huế) trao quà cho ông Trần Mậu Quyển (84 tuổi) ở P.Hương Văn

ẢNH: V.N.T

“Chỉ cần cái ăn để chống lũ”

Trưa 11.10, trong khi nước lũ vẫn đang tiếp tục dâng cao, sau khi kết nối với chính quyền các địa phương để bố trí phương tiện bảo đảm an toàn, PV Thanh Niên tại Thừa Thiên-Huế phối hợp UBND TX.Hương Trà, UBND H.Phong Điền, UBND H.A Lưới chuyển trao gần 250 phần quà cho đồng bào vùng tâm lũ. Quà chủ yếu lương thực, thực phẩm như mì gói, gạo, nước uống, sữa, bánh..., với tổng trị giá 100 triệu đồng, do ni sư Thích nữ Tâm Nguyệt cùng quý phật tử Bà Rịa-Vũng Tàu cứu trợ khẩn cấp.

Lũ sông Hương vượt báo động 3, Thừa Thiên - Huế khắp nơi mênh mông nước

Có đến tận vùng tâm lũ mới biết cái ăn đang cần thiết như thế nào. Ông Hà Văn Tuấn, Chủ tịch UBND TX.Hương Trà, cho hay người dân địa phương đã 3 ngày qua bị cô lập trong lũ lịch sử (vượt đỉnh lũ năm 1999), nên bây giờ những gì “có thể ăn được ngay để chống đói, cầm cự” trở nên cấp thiết. “Phần lớn các địa phương trong thị xã đều bị ngập, đường sá bị nước lũ chia cắt, chỉ có thể tiếp cận bằng ghe thuyền”, ông Tuấn nói.

Ông Hoàng Văn Thôi, Bí thư Đảng ủy P.Tứ Hạ (TX.Hương Trà), cảm kích khi Báo Thanh Niên là đơn vị đầu tiên chuyển quà tặng bà con vùng lũ. Cả 8 tổ dân phố ở Tứ Hạ đều bị ngập từ 1 - 1,5 m, địa phương chưa kịp thống kê hết thiệt hại. Người dân nơi đây càng thêm buồn khi có bé trai 6 tuổi đang chơi đùa trước sân nhà đã bị lũ cuốn...

Ngay trong sáng 11.10, PV Thanh Niên đã tức tốc đặt mua 130 phần quà (200.000 đồng/suất) gồm mì gói, sữa, bánh, nước uống, xúc xích... và “băng” lũ đến với bà con vùng lũ TX.Hương Trà. Tiếp sức với Báo Thanh Niên còn có lực lượng quân sự, công an, dân quân tự vệ địa phương. Họ tìm mọi cách cùng vượt qua dòng nước chảy xiết để vận chuyển quà...

Bà Dương Thị Tuyết (tổ dân phố Giáp 3, P.Hương Văn, TX.Hương Trà) không giấu được niềm vui: “Tui không ngờ lại được nhận quà kịp thời trong lúc nước đang còn chảy xiết thế này. Nước ngập đã 3 ngày, hai mẹ con kê bếp lên để nấu ăn, nhưng nếu lũ vẫn dâng cao, kéo dài thêm mấy ngày thì không biết xoay xở ra sao”.

Ở một mình trong căn nhà nước đã ngập tới đầu gối, ông Trần Mậu Quyển (84 tuổi, tổ dân phố Giáp 3) đón nhận phần quà trong sự bất ngờ. “Con cái ở quanh đây thôi, nhưng vì bị chia cắt nên các bữa ăn do con mang đến cũng không được thường xuyên. Trong lũ, có gì ăn nấy thôi. Mấy món quà như sữa và nước, tôi có thể dùng ngay nếu con cái chưa kịp mang sang”, ông Quyển nói.

Từ nhà ông Quyển, chúng tôi phải chèo thuyền men theo những bờ rào đã ngập lũ mới đến được nhà những hộ dân khác, trao quà ngay trên biển nước mênh mông.

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới gió giật cấp 9 có thể mạnh lên thành bão số 7

Rời P.Hương Văn, chúng tôi mang 50 phần quà đến với các hộ dân ở P.Tứ Hạ (TX.Hương Trà) và 5 phần quà đặc biệt dành cho Hội Người mù TX.Hương Trà. Địa chỉ kế tiếp là vùng lũ Phong Thu (H.Phong Điền), mang theo 60 suất quà (mỗi suất 300.000 đồng tiền mặt) tặng các hộ ngập lũ. Đoàn cũng thăm hỏi, hỗ trợ (2 triệu đồng) cho thân nhân anh Dương Phước Hải (31 tuổi, thôn Khánh Mỹ, TT.Phong Điền, H.Phong Điền), nạn nhân thiệt mạng đầu tiên trong đợt lũ này tại Thừa Thiên-Huế.

Tại vùng cao A Lưới đang bị chia cắt, hôm qua ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND H.A Lưới, sử dụng khoản tiền mà PV Thanh Niên đã chuyển (20 triệu đồng) để kịp mua hơn 1 tấn gạo, mì gói đưa về cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào xã Đông Sơn vốn dĩ bị cô lập nhiều ngày nay, cùng với các hộ khó khăn, người già neo đơn khác.

Vượt lũ mang quà đến với bà con

PV Thanh Niên (thứ 3 từ trái qua) và chị Trần Thị Thu (Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị, thứ 2 từ trái qua) trao tiền hỗ trợ cho thân nhân cháu Lê Thị Mỹ Hạnh (xã Hải Phong, H.Hải Lăng, Quảng Trị)

ẢNH: THANH LỘC

Chia sẻ nỗi đau mất mát

Trong khi đó, mặc cho mưa trắng trời và lũ dâng tứ bề, đoàn công tác của Báo Thanh Niên, Tỉnh đoàn, Hội LHTN tỉnh Quảng Trị vẫn hướng về với gia đình của những người tử vong trong lũ.

Nỗi đau trong trận lũ lịch sử miền Trung: Khăn tang bên biển nước

Tại xã Hải Phong (H.Hải Lăng, Quảng Trị), muốn vào được nhà của cháu bé tội nghiệp 3 tuổi Lê Thị Mỹ Hạnh lìa đời trong lũ dữ, chúng tôi đã phải đi thuyền vượt sông Ô Lâu, len lỏi trong những con đường làng đầy cây bụi, trong khi lũ vẫn cao quá lưng người. Chị Lê Thị Bé (25 tuổi, thôn Câu Hà, xã Hải Phong, mẹ của bé Hạnh) mắt đỏ hoe. Gia đình vừa lo hậu sự xong cho cháu bé vào buổi sáng cùng ngày. Nước đang ngập lênh láng khắp xóm làng nên họ đã phải dùng thuyền đưa tang. Đến một mảnh đất cao ráo để chọn làm nơi an táng, gia đình cũng phải đi xin ở tận xã Hải Sơn cách nhà mấy cây số. “Cháu vắn số quá nên nhiều người thương, giữa mưa lụt vẫn chèo đò đưa tiễn”, chị Bé thở dài, buồn rười rượi.

Đoàn công tác cũng đã tới xã Triệu Hòa (H.Triệu Phong, Quảng Trị) chia buồn với gia đình nạn nhân Lê Hải Ánh (61 tuổi, tử vong do trượt chân xuống kênh hôm 8.10); chuyển số tiền 5 triệu đồng nhờ đại diện Huyện đoàn Hướng Hóa trao tận tay thân nhân em Hoàng Bảo Lâm (14 tuổi, học sinh lớp 9 Trường THCS TT.Lao Bảo, nạn nhân tử vong do lũ chiều 10.10)...

Chiều cùng ngày, nhiều suất quà cứu trợ cũng kịp đến với vùng ngập sâu ở H.Hải Lăng. Những chuyến đò chở ăm ắp mì ăn liền, nước uống đã khẩn cấp chuyển đến tận tay bà con đang bị cô lập. Chị Trần Thị Thu, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị, cho hay dù kinh khí của đơn vị khá eo hẹp và các mạnh thường quân cũng chưa kịp chuyển kinh phí (cuối tuần) nhưng đoàn chủ động ứng trước, thậm chí “mua chịu” nhiều cửa hàng quen để đảm bảo kịp có hàng đi cứu trợ.

Tại Quảng Bình, phần quà hỗ trợ (5 triệu đồng) cũng kịp chuyển đến động viên gia đình ông Nguyễn Ngọc Quang (47 tuổi, thôn Hoàng Giang, xã Xuân Thủy, H.Lệ Thủy) thiệt mạng trong lũ. Bà Hoàng Thị Lê, vợ ông Quang, nghẹn ngào nói lời cảm ơn. Ông Quang gặp nạn hôm 8.10, nhưng đến sáng qua 11.10 gia đình mới lo mai táng xong. Khi đưa thi hài nạn nhân ra nghĩa địa, nước lũ còn ngập trước cổng nhà...

Khoản hỗ trợ (5 triệu đồng/trường hợp) trích từ nguồn hỗ trợ 100 triệu đồng của ông Lâm Tấn Lợi, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất Duy Lợi (Võng xếp Duy lợi), giúp đỡ những nạn nhân tử vong trong lũ có thể không lớn, nhưng lại mang nặng nỗi niềm sẻ chia trong lúc khó khăn, hoạn nạn.

Kinh hoàng cảnh nước lũ cuốn phăng cả xe tải trên cầu ở Quảng Nam

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU