Vượt đèn đỏ bị 'ăn' biên bản vì CSGT có camera ghi hình phạt nguội

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) cho biết khi không có CSGT đứng ở các giao lộ, người chạy xe nếu vượt đèn đỏ đều có thể bị ‘ăn’ biên bản vì CSGT trích xuất hình ảnh từ camera theo dõi.

Người dân vượt đèn đỏ tại đường Hoàng Minh Giám (Q.Phú Nhuận) /// PHẠM HỮU
Người dân vượt đèn đỏ tại đường Hoàng Minh Giám (Q.Phú Nhuận)
PHẠM HỮU

Như Thanh Niên đã nhiều lần phản ánh, tình trạng người tham gia giao thông cố ý vượt đèn đỏ, vi phạm luật giao thông đường bộ diễn ra thường xuyên ở các giao lộ của TP.HCM, nhất là khi không có mặt CSGT.

Chỉ trong vài giờ đứng tại giao lộ, phóng viên đã chứng kiến nhiều trường hợp khi đèn đã chuyển sang đỏ nhưng người đi xe máy vẫn cố tình chạy nhanh để vượt qua. Nhiều trường hợp đèn vẫn còn đỏ nhưng dừng trên vạch nên không biết, thấy phía sau bấm còi thì mặc nhiên chạy xe đi thẳng.

Vượt đèn đỏ bị 'ăn' biên bản vì CSGT có camera ghi hình phạt nguội  - ảnh 1
Hình ảnh vượt đèn đỏ tại giao lộ Điện Biên Phủ - Nguyễn Văn Thương
PHẠM HỮU

Có đủ căn cứ ‘phạt nguội’ người vượt đèn đỏ

[VIDEO] 80% người vi phạm không đóng “phạt nguội” tại CSGT TP.HCM
Theo Phòng PC08, đơn vị có lắp đặt camera tại một số tuyến đường trọng điểm để quan sát tình hình giao thông. Đồng thời, CSGT cũng tích hợp với camera của Sở Giao thông Vận tải, Công an thành phố để quan sát và giám sát tình hình giao thông và trích xuất hình ảnh khi cần thiết.

“Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông thường xuyên trích xuất hình ảnh từ camera của Sở Giao thông Vận tải để gửi thông báo vi phạm đến chủ phương tiện và yêu cầu đến trụ sở để thực hiện quyết định xử phạt như: Hầm vượt sông Sài Gòn, cầu Phú Mỹ…”, đại diện PC08 cho hay.

Cũng theo vị này, hiện CSGT đang trong quá trình củng cố lại chất lượng các camera cũng như lắp thêm camera để dù ở bất kỳ tuyến đường nào, CSGT cũng đều có thể nhìn rõ biển số của người vi phạm và ra quyết định xử phạt.

Theo nguồn tin của Báo Thanh Niên, Công an TP.HCM cũng đang đề xuất kinh phí để lắp camera với chất lượng hình ảnh rõ nét, qua camera có thể chụp được hình ảnh người vượt đèn đỏ, quá tốc độ trên các tuyến đường của TP.HCM.

[VIDEO] 16 vạn bằng lái xe bị bỏ quên làm khổ cảnh sát giao thông
Vượt đèn đỏ bị 'ăn' biên bản vì CSGT có camera ghi hình phạt nguội  - ảnh 3
Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông thường xuyên trích xuất hình ảnh từ camera của Sở Giao thông Vận tải để gửi thông báo vi phạm đến chủ phương tiện và yêu cầu đến trụ sở để thực hiện quyết định xử phạt như: hầm vượt sông Sài Gòn, cầu Phú Mỹ…
Đại diện PC08
Đây được kỳ vọng sẽ là giải pháp giúp nâng cao ý thức của người tham gia giao thông và đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xử lý nhanh khi có sự cố trên đường.

Vượt đèn đỏ chỉ là thiểu số?

Đại diện PC08 cho biết, theo đánh giá chung, việc vượt đèn đỏ tại TP.HCM chỉ là một số ít. Trong đó, đa phần người vượt là những thanh niên thích thể hiện hoặc người tham gia giao thông vào ban đêm thấy đường vắng nên vượt.

Vị này nói thêm: “Một số tuyến đường giao lộ dài, người ta đã vô giao lộ rồi, đi qua vạch dừng thì đèn chuyển đỏ. Lúc này họ tiến không được mà lùi cũng không xong nên đi theo dòng xe. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm kẹt xe tại các giao lộ dù có đèn giao thông. CSGT đang phối hợp với các khu quản lý giao thông để điều chỉnh chu kỳ đèn cho hợp lý”.

PC08 cũng cho biết, hiện CSGT có một đội làm công tác xử lý vi phạm qua hình ảnh. Do vậy, những hình ảnh về vi phạm giao thông mà người dân gửi về đều được xác minh và xử phạt khi có đủ căn cứ: rõ biển số, hành vi vi phạm… Vừa qua, CSGT đã lập biên bản nhiều trường hợp vi phạm từ clip người dân gửi về như: xe buýt leo lề, xe buýt vượt đèn đỏ, xe container đi vào làn đường xe máy...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU