Vườn táo của anh bí thư chi đoàn

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhờ hơn 100 gốc táo, anh Võ Văn Phúc, Bí thư Chi đoàn khu vực Phú Hưng (P.Phú Thứ, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) có nguồn thu nhập 70 triệu đồng/năm và hỗ trợ nhiều thanh niên lập nghiệp.

Anh Võ Văn Phúc có cuộc sống ổn định nhờ chọn táo là cây trồng chủ lực /// Ảnh: Bách Hợp
Anh Võ Văn Phúc có cuộc sống ổn định nhờ chọn táo là cây trồng chủ lực
Ảnh: Bách Hợp

Xử lý ra hoa trái vụ

Anh Phúc kể năm 2002, sau khi giải ngũ, anh được cha cho mảnh vườn rộng 2.000 m2 để làm ăn. Lúc đó vườn toàn cây tạp, cỏ dại, chỉ có vài chục gốc táo hồng không có giá trị kinh tế. Được địa phương hỗ trợ vay vốn, anh bắt tay vào cải tạo khu vườn. Ban đầu, anh loại bỏ những cây táo già cỗi, tìm mua cây giống mới về thay thế; sau đó tỉa nhánh, bắt lại giàn, tích cực bón phân để cây tăng trưởng nhanh. Đến nay, vườn táo của anh Phúc có trên 100 cây, chủ yếu là táo hồng xen táo Đào Tiên. Cây già nhất trên 20 năm, thấp nhất khoảng 14 năm. Khu vườn được chia thành nhiều liếp, mỗi liếp trồng 2 hàng táo song song, mỗi cây cách nhau khoảng 2,5 m để tạo không gian thông thoáng cho việc bắt giàn, ra trái.

Trước đây, anh Phúc trồng táo theo mùa thuận, thu hoạch vào tháng 4 âm lịch hằng năm. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, thời tiết diễn biến thất thường ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh trưởng, ra hoa và đậu trái của cây táo. “Nếu trồng theo mùa thuận, cây sẽ ra hoa vào tháng Giêng. Thời điểm đó nắng gắt kéo dài, tỷ lệ đậu trái thấp. Cộng thêm thu hoạch ngay mùa rộ, giá táo giảm, người trồng không lời được bao nhiêu”, anh Phúc cho biết.

Khoảng 3 năm trở lại đây, anh mạnh dạn áp dụng phương pháp cho cây ra hoa trái vụ. Sau khi thu hoạch xong, khoảng tháng 8 âm lịch, anh tiến hành cưa bỏ hết cành cũ gần sát gốc, chỉ chừa lại khoảng 50 - 60 cm để đâm cành mới. Trong thời gian ra cành mới, anh thường xuyên vun gốc, bón phân, tưới nước. Từ tháng 10 - 11 âm lịch, cây bắt đầu ra hoa đậu trái. Cuối tháng 1 đầu tháng 2 âm lịch là vườn táo cho thu hoạch.

Nhờ tham gia nhiều lớp tập huấn, anh Phúc học hỏi được kỹ thuật giúp cây phát triển tốt, tỷ lệ đậu trái cao, tránh được sâu đục trái. Vườn táo của anh tuân thủ thời gian cách ly phân thuốc từ 7 - 10 ngày trước thu hoạch để an toàn cho người sử dụng, trái táo vẫn đẹp mắt, đảm bảo độ giòn, ngọt. Vụ vừa qua, vườn táo cho thu hoạch gần 7 tấn. Thương lái đến tận vườn thu mua với giá 12.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, anh lời khoảng 70 triệu đồng.

Giúp nhau lập nghiệp

Liên tiếp trúng mùa táo nên từ một hộ nghèo, đến nay anh Phúc đã xây được căn nhà khang trang, cuộc sống ổn định. Bên cạnh việc làm vườn, anh còn tích cực tham gia phong trào đoàn ở địa phương. Anh cũng là một trong những thành viên năng nổ của CLB thanh niên làm kinh tế do Đoàn phường tổ chức. “Trên địa bàn có nhiều thanh niên thành công với mô hình trồng chôm chôm, dừa, nhãn… Tôi muốn qua CLB tìm hiểu cách trồng các loại cây ăn trái khác để áp dụng vào khu vườn của mình”, anh Phúc nói.

Những năm qua, mô hình trồng táo của anh Phúc đã trở thành điểm tham quan thường xuyên của nhiều đoàn viên thanh niên TP.Cần Thơ. Mới đây, vườn táo của anh được Thành đoàn Cần Thơ bình chọn là mô hình thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi năm 2016. Với những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, anh Phúc nhiệt tình hướng dẫn phương pháp cải tạo đất, chọn cây giống, cách xử lý cho cây đậu trái cao, phòng trừ sâu bệnh…

Chị Phạm Ngọc Diệu, Phó bí thư Quận đoàn Cái Răng, cho biết: “Địa phương luôn tạo điều kiện cho anh Phúc tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tham quan mô hình kinh tế hiệu quả của đơn vị bạn để học hỏi kinh nghiệm. Điều đáng quý là sau khi đạt được thành công, anh Phúc sẵn sàng chia sẻ với những thanh niên khác, giúp họ có cơ hội vươn lên thoát nghèo”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU