Vườn rau 4 mét vuông xanh 'mướt mắt' của mẹ trẻ từng không biết trồng cây

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ không biết trồng cây là gì nhưng vì quyết tâm muốn có rau sạch cho con gái ăn dặm, mẹ trẻ Nguyễn Bội Như Ý đã 'hô biến' 4 mét vuông sân trước thành vườn rau ăn mệt nghỉ.

Vườn rau 4 mét vuông xanh 'mướt mắt' của mẹ trẻ từng không biết trồng cây - ảnh 1

Trồng vườn rau chỉ với 4 mét vuông nhưng xanh "mướt mắt" vừa cung cấp nguồn rau sạch, vừa là nơi thư giãn cho cả gia đình của mẹ trẻ Như Ý

NVCC

Mẹ đảm Như Ý (34 tuổi, ngụ tại Q.7, TP.HCM) khiến nhiều người phải trầm trồ mỗi lần chia sẻ hình ảnh về khu vườn nhỏ nhắn nhưng xanh "mướt mắt" giữa lòng thành phố. Điều đặc biệt, Như Ý chưa từng biết trồng cây, diện tích chỉ 4 mét vuông mà lại còn thiếu ánh sáng, vậy bí quyết nào đã giúp cho mẹ trẻ trồng được vườn rau nhiều người mê như vậy?

Những điều kiện sẵn có đều bất lợi, nên với Như Ý mỗi khi nhìn vườn rau nhà mình phát triển xanh mướt, cô nàng tự gọi đó là “vượt lên nghịch cảnh”.

Vườn rau chiều rộng chỉ 2 viên gạch nền

Nhìn hình ảnh vườn rau mướt mắt cứ nghĩ sẽ là thành quả của một nông dân thành thị giàu kinh nghiệm trồng cây, nhưng hỏi thì Như Ý cho biết con gái nay được 31 tháng tuổi thì cô nàng có khoảng 27 tháng kinh nghiệm làm vườn và đi lên từ con số 0 hoàn toàn.

Vườn rau 4 mét vuông xanh 'mướt mắt' của mẹ trẻ từng không biết trồng cây - ảnh 2
Vườn rau 4 mét vuông xanh 'mướt mắt' của mẹ trẻ từng không biết trồng cây - ảnh 3

Tận dụng khoảng sân nhỏ trước nhà, mẹ trẻ Như Ý đã trồng thành vườn rau ăn mệt nghỉ

NVCC

Vườn rau 4 mét vuông xanh 'mướt mắt' của mẹ trẻ từng không biết trồng cây - ảnh 4

“Trước khi quyết tâm trồng rau ăn dặm cho con gái Mỹ Mỹ thì mình không biết trồng một cái cây gì luôn, tưới nước cho cây mình cũng không biết tưới như thế nào, tưới nhiều cây úng, tưới ít cây lại héo. Chỉ vì ông bà ngoại của Mỹ Mỹ làm nghề kinh doanh hơn 30 năm rồi, số năm bằng số tuổi của mình luôn nên trồng trọt hay chăn nuôi gì mình đều không biết làm”, mẹ trẻ kể.

Nhưng vì nhà không có sân thượng, chỉ có một khoảng sân trước với diện tích 10 m2 (5 m x 2 m). Với chiều rộng 2 m (5 viên gạch nền) thì Như Ý chừa lại 3 viên gạch ở giữa làm lối đi cho người và xe máy ra vào nhà, chỉ sử dụng 2 viên gạch sát tường để kê thùng trồng rau (mỗi bên tường 1 viên gạch). Mẹ trẻ kê 2 hàng thùng chạy dọc từ đầu sân đến cuối sân (gần cổng).

Vườn rau 4 mét vuông xanh 'mướt mắt' của mẹ trẻ từng không biết trồng cây - ảnh 5
Vườn rau 4 mét vuông xanh 'mướt mắt' của mẹ trẻ từng không biết trồng cây - ảnh 6
Vườn rau 4 mét vuông xanh 'mướt mắt' của mẹ trẻ từng không biết trồng cây - ảnh 7
Vườn rau 4 mét vuông xanh 'mướt mắt' của mẹ trẻ từng không biết trồng cây - ảnh 8

“Vậy diện tích kê thùng trồng rau của vườn nhà mình (tính cả 2 bên tường) là 4 mét vuông vì viên gạch nền có cạnh 40 cm. Diện tích vườn thì nhỏ mà còn bị thiếu nắng do 2 bên nhà hàng xóm cao nên đến gần giữa trưa mới có được tí nắng quý giá. Cây thiếu nắng thì không thể phát triển nên khi nhìn vườn rau nhà mình phát triển xanh mướt thì mình tự gọi đó là “vượt lên nghịch cảnh”. Đủ cái khó vậy mà cây gì mình cũng muốn trồng và luôn muốn có nhiều rau sạch cung cấp cho gia đình nên mình đã tự suy nghĩ cách kê thùng sao cho hợp lý nhất để có kết quả tốt nhất từ những điều kiện đang có sẵn là toàn bất lợi”, mẹ trẻ bộc bạch.

Bí quyết của vườn rau xanh mướt

Như Ý cho biết vì diện tích trồng rau quá nhỏ và khu vườn lại quá thiếu nắng, nên mẹ trẻ đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc trồng trọt và chăm sóc cây. Nhưng Như Ý đã và đang có một vườn rau xanh mướt đủ cung cấp rau xanh cho cả gia đình nhờ việc tập trung vào các vấn đề trọng tâm.

Vườn rau 4 mét vuông xanh 'mướt mắt' của mẹ trẻ từng không biết trồng cây - ảnh 9
Vườn rau 4 mét vuông xanh 'mướt mắt' của mẹ trẻ từng không biết trồng cây - ảnh 10

Gia đình hạnh phúc với vườn rau

Vấn đề tiên quyết cho một vườn rau hạn hẹp diện tích theo Như Ý đó chính là thiết kế khu vườn trồng rau: “Mình tự làm khu vườn 100% từ lên ý tưởng, làm thùng xốp, trộn đất, gieo hạt… đến chăm sóc, trị sâu bệnh và thu hoạch để phù hợp với diện tích của khu vườn”, Như Ý kể.

Đầu tiên, mẹ trẻ sẽ mua thùng xốp về cắt, dùng băng keo dán (tự cắt ghép thùng theo kích thước mong muốn) xong đục lỗ thùng xốp. Với mỗi chiếc thùng xốp, Như Ý không đục lỗ thoát nước ở đáy thùng mà đục lỗ ở các mặt bên, cách đáy thùng chừng 5 cm. Làm vậy để nước vừa đủ cung cấp cho cây, vừa còn đọng dưới đáy thùng giúp đất không bị quá khô, cây không bị héo khi nắng nhiều và chất dinh dưỡng cũng ít bị trôi.

Vườn rau 4 mét vuông xanh 'mướt mắt' của mẹ trẻ từng không biết trồng cây - ảnh 11
Vườn rau 4 mét vuông xanh 'mướt mắt' của mẹ trẻ từng không biết trồng cây - ảnh 12
Vườn rau 4 mét vuông xanh 'mướt mắt' của mẹ trẻ từng không biết trồng cây - ảnh 13
Vườn rau 4 mét vuông xanh 'mướt mắt' của mẹ trẻ từng không biết trồng cây - ảnh 14

Nhiều loại cây rau khác nhau

NVCC

Quá trình trộn đất mẹ trẻ dùng loại đất Tribat mua ở tiệm bán cây cảnh để trộn cùng tro, trấu, xơ dừa và phân (phân bò/ gà/ trùn quế), không quên thêm vào một ít Trichoderma hoặc vôi bột (vôi nông nghiệp). Cứ sau mỗi vụ trồng, Như Ý lại cải tạo đất, đổ đất cũ ra khỏi thùng xốp, nhặt bỏ phần rễ cây và những thứ lẫn trong đất rồi tiến hành trộn lại với phân, tro trấu, xơ dừa, Trichoderma, vôi nông nghiệp… tương tự khi mới bắt đầu. Sau khi trộn đất Như Ý khuyên nên mang ra phơi nắng vài hôm. Nhưng vì nhà không có chỗ phơi đất nên trộn đất xong Như Ý lại đổ đất vào thùng xốp, để đất nghỉ vài hôm trước khi gieo trồng vụ mới.

“Vườn nhà bị thiếu nắng nên mình chỉ tưới nước mỗi ngày một lần vào buổi sáng. Nếu vườn nào có nắng nhiều thì có thể tưới mỗi ngày 2 lần, còn nếu nắng quá ít thì 2 ngày mới tưới nước 1 lần, nếu hôm nào trời mưa thì khỏi tưới nước. Cây rau mà tưới dư nước rất dễ bị hư nên việc tưới nước ít hay nhiều đều cần phải cân nhắc. Mỗi tuần nên tưới nước dinh dưỡng cho cây 1 hoặc 2 lần, dùng nước vo gạo hay dùng phân bò/ trùn quế pha loãng với nước rồi tưới rau hoặc dùng kết hợp các thứ đều được. Lâu lâu nên pha loãng ít Trichoderma với nước để tưới rau thì rau sẽ khỏe mạnh hơn. Nếu có thời gian thì nên xới nhẹ đất để cây phát triển tốt hơn vì sau khi trồng một thời gian đất sẽ bị nén chặt, cây bị bó rể và khó phát triển. Lúc xới đất nên xới nhẹ nhàng, cẩn thận xới xung quanh xa xa rể cây để không làm động rể hư cây”, mẹ trẻ cặn kẽ về quá trình chăm sóc.

Vườn rau 4 mét vuông xanh 'mướt mắt' của mẹ trẻ từng không biết trồng cây - ảnh 15
Vườn rau 4 mét vuông xanh 'mướt mắt' của mẹ trẻ từng không biết trồng cây - ảnh 16
Vườn rau 4 mét vuông xanh 'mướt mắt' của mẹ trẻ từng không biết trồng cây - ảnh 17

Thành quả bí đỏ ở khu vườn 4 mét vuông

Vườn rau 4 mét vuông xanh 'mướt mắt' của mẹ trẻ từng không biết trồng cây - ảnh 18

Khu vườn cũng là nơi vui chơi và hòa mình vào thiên nhiên của cô con gái Mỹ Mỹ đáng yêu

NVCC

Hiện nay, Như Ý trồng cả vườn cải Kale. “Kale được ví là nữ hoàng của các loại rau và có hơn 10 loại Kale khác nhau. Cải Kale vô cùng khó trồng. Trước kia, mình trồng nhiều loại rau và cả những loại cây ăn trái, loại nào trồng cũng đạt, nhưng từ khi biết đến Kale thì mình dẹp gần như toàn bộ khu vườn để trồng. Vườn rộng thì mình có thể trồng nhiều loại cây, vườn hẹp thì chỉ cần trồng Kale thôi vì dinh dưỡng từ Kale gần bằng tất cả các loại rau khác cộng lại”, Như Ý chia sẻ.

Giờ đây, với thành quả khu vườn 4 mét vuông, ngoài việc cung cấp nguồn rau sạch quanh năm thì vườn rau xanh mướt còn là niềm vui, nơi thư giãn của cả gia đình. “Vườn rau xanh mướt nên mình và gia đình đều rất thích ngắm. Mỗi khi ngắm vườn, ngắm rau ai cũng thấy rất vui. Không những thế, vườn rau xanh mướt còn giúp cho không gian sống xinh đẹp và rất mát mẻ. Rồi nhiều bạn khen ý tưởng sắp xếp khu vườn của mình quá hay, nông dân nơi đô thị thì rất khó mà có vườn rộng, vườn nhỏ vẫn trồng đủ rau cho gia đình thì càng hay và ý nghĩa. Được nhiều bạn khen về ý tưởng của mình như vậy khiến Như Ý cảm thấy rất vui và phấn khởi”, mẹ trẻ hạnh phúc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU