Vườn cây trái độc - lạ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Khu vườn cây trái lạ của nhà nông Lê Hữu Phan (57 tuổi) tọa lạc trên đường Hồ Xuân Hương, cách hồ Than Thở Đà Lạt (Lâm Đồng) chỉ vài trăm mét, luôn nhộn nhịp khách tham quan.

Ông Phan giới thiệu giàn bí lạ với du khách  /// Lâm Viên
Ông Phan giới thiệu giàn bí lạ với du khách
Lâm Viên

Hơn 20 năm trước, ông Phan là một trong những nông dân Đà Lạt tiên phong ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp và gặt hái được nhiều thành công. Ông Phan cho biết toàn bộ cây trái trong vườn chỉ dùng phân hữu cơ và chế phẩm sinh học nên bảo đảm sạch và an toàn, du khách có thể hái rau, quả nếm thử ngay tại vườn.

Vườn cây trái độc - lạ1

Những quả bí có hình thù, màu sắc lạ

Những năm gần đây, ông lại chuyển sang sưu tầm cây trái lạ để làm đẹp cho khu vườn, trở thành điểm đến thú vị của loại hình du lịch canh nông đang phát triển tại Đà Lạt.

Trong khu vườn có diện tích 4.000 m2, vốn là vườn ươm các loại giống rau và trồng các loại xà lách, cà chua, dưa leo cung cấp cho các siêu thị, ông dành hẳn 1.500 m2 để trồng khảo nghiệm các giống rau, củ, quả nhập từ Hà Lan, Đức, Ý, Mỹ... Có những giống lạ như bí ngô Mỹ màu vàng và trắng, có quả khổng lồ nặng hơn 100 kg. Ngược lại, giống dưa leo Đức “tí hon” chỉ bằng ngón tay cái; rồi củ cải đỏ Hà Lan, cà chua đen, cải cầu vồng (7 sắc) rất bắt mắt.

Mới đây, ông lại nhập được giống bí đủ màu sắc, kích cỡ và hình dạng lạ mắt. Ông Phan cho biết sau 4 tháng xuống giống, bí bắt đầu cho quả. Đây là loại bí cảnh, có thể chưng được cả năm không hư.

“Nhiều người hỏi mua nhưng tôi không bán. Tôi giữ giàn bí độc và lạ này để phục vụ du khách xa gần dịp Festival Hoa Đà Lạt diễn ra cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán”, ông nói.

Khu vườn cây trái lạ của gia đình ông Phan được rất nhiều người biết đến, thường xuyên đón các đoàn học sinh, sinh viên tới tham quan, nghiên cứu, học hỏi thực tế; chưa kể hằng ngày vẫn đón du khách tham quan và mua sắm nông sản.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU