Vùng Nga trả về ngàn người mới huy động nhập ngũ vì không đủ tiêu chuẩn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính ủy quân sự trong vùng Khabarovsk thuộc vùng Viễn Đông của Nga vừa bị cách chức sau khi phân nửa số lính dự bị vừa được huy động bị trả về do không đáp ứng tiêu chuẩn, theo Reuters dẫn lời Thống đốc Mikhail Degtyarev.

“Trong 10 ngày, vài ngàn người đàn ông của chúng tôi nhận lệnh triệu tập và đến các văn phòng quân sự đăng ký. Phân nửa trong số đó trở về nhà vì họ không đáp ứng các tiêu chuẩn lựa chọn cho việc gia nhập quân đội”, Thống đốc Degtyarev viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram hôm nay 3.10.

Vùng Nga trả về ngàn người mới huy động nhập ngũ vì không đủ tiêu chuẩn - ảnh 1

Một lính dự bị Nga chào tạm biệt người thân trước khi lên đường đến một căn cứ theo lệnh động viên quân sự một phần, ở thị trấn Gatchina thuộc vùng Leningrad của Nga vào ngày 1.10

reuters

Mặt khác, ông Degtyarev khẳng định việc chính ủy quân sự Yuri Laiko bị mất chức sẽ không ảnh hưởng đến lệnh động viên quân sự một phần do Tổng thống Vladimir Putin đưa ra vào ngày 21.9. Đây là đợt động viên quân sự lần đầu tiên ở Nga kể từ sau khi Thế chiến 2 kết thúc.

Một số người đã khiếu nại về việc quân đội gửi giấy động viên nhập ngũ cho những người đàn ông không đủ điều kiện.

Vùng Nga sa thải ủy viên quân sự, trả lại một nửa số người huy động nhập ngũ vì không đủ điều kiện

Tổng thống Putin hôm 29.9 đã lần đầu tiên công khai thừa nhận rằng việc động viên quân sự một phần hiện không diễn ra suôn sẻ. Trong bài phát biểu, Tổng thống Putin nói rằng những sai sót mắc phải trong việc triệu tập lực lượng dự bị cần được khắc phục.

Tổng thống Putin cũng nói rằng những người đã có kinh nghiệm quân sự và được đào tạo trong các chuyên ngành liên quan quân sự nên được gọi nhập ngũ trước.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, những người được miễn trừ lệnh động viên gồm sinh viên, nhân sự công nghệ, ngân hàng, nhà báo, nhân viên ngành công nghiệp quốc phòng, người không đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe, có ít nhất 4 con hoặc phải chăm sóc người thân tàn tật.

Tổng thống Putin: "Những sai sót trong lệnh động viên cần được khắc phục"

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU