Vùng ly khai ở Moldova suýt bị tấn công

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan nội vụ của vùng ly khai Transnistria thuộc Moldova mới đây thông báo phát hiện ý đồ tiến hành một vụ tấn công khủng bố ở làng Mayak bằng máy bay không người lái (UAV) chứa chất nổ.

“Có ý đồ tiến hành một cuộc tấn công khủng bố ở cộng đồng Mayak. Kể từ các vụ nổ vào cuối tuần trước, an ninh của đài phát thanh và truyền hình đã được thắt chặt. Tối qua (2.5), trong lúc tuần tra khu vực đài phát thanh và truyền hình Transnistria, lực lượng biên phòng đã phát hiện một chiếc máy bay không người lái. Nó đã bị vô hiệu hóa”, Cơ quan nội vụ Transnistria khẳng định trên ứng dụng nhắn tin Telegram. Cơ quan này còn khẳng định chiếc UAV đó có mang chất nổ, theo hãng tin TASS.

Vùng ly khai ở Moldova suýt bị tấn công  - ảnh 1

Hai cột ăng-ten vô tuyến bị hư hại ở Transnistria, vùng ly khai của Moldova sau các vụ nổ ngày 26.4

REuters

Cơ quan nội vụ Transnistria suy đoán rằng các thủ phạm âm mưu tiến hành cuộc tấn công phá hoại nhắm vào một khu vực chứa thiết bị làm mát các máy biến áp của trung tâm đài phát thanh. Nếu cuộc tấn công thành công, thiết bị quan trọng đó sẽ không hoạt động được.

Các chuyên gia nghi ngờ rằng UAV nói trên đã được phóng từ Ukraine, theo TASS. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của phía Ukraine.

Vùng ly khai ở Moldova suýt bị tấn công

Hôm 25.4, cơ quan nội vụ Transnistria cho biết trụ sở cơ quan an ninh của vùng này đã bị tấn công bằng súng phóng lựu vào khoảng 18 giờ, theo AFP. Không có người bị thương trong vụ việc. Đến ngày 26.4, Reuters dẫn lại thông báo từ cơ quan nội vụ Transnistria cho biết hai ăng-ten vô tuyến của trung tâm phát thanh và truyền hình tại đây đã bị hư hại trong các vụ nổ.

Cũng trong ngày 26.4, Tổng thống Moldova Maia Sandu triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với hội đồng an ninh tối cao, liên quan đến hai vụ nổ diễn ra tại Transnistria trong hai ngày 25 và 26.4. Sau cuộc họp, bà Sandu nói "các lực lượng bên trong Transnistria thích chiến tranh" và muốn làm mất ổn định tình hình tại khu vực.

Trước đó, một tướng lĩnh cấp cao trong quân đội Nga đã công khai nói mục tiêu trong giai đoạn 2 "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga là kiểm soát miền nam Ukraine và từ đó tiếp cận Transnistria. Tuyên bố này lập tức gây ra lo lắng về nguy cơ chiến sự lan ra ngoài Ukraine và Moldova có thể trở thành điểm nóng mới trong căng thẳng giữa Nga và phương Tây.

Xem nhanh: Ngày 69 chiến dịch quân sự, Ukraine "lên giọng", EU sắp quyết việc cấm vận dầu Nga

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU