Vui buồn lẫn lộn cho ông Trump

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Vài ngày qua, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt những rắc rối pháp lý liên tiếp, nhưng tin vui cho ông là hầu hết ứng viên được ông ủng hộ đều giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa.

Ngày 21.9 (giờ Mỹ), Tổng chưởng lý bang New York Letitia James (thành viên đảng Dân chủ) nộp đơn kiện ông Trump, 3 con cùng công ty bất động sản Trump Organization vì các cáo buộc gian lận nhằm thu lợi nhuận bất chính từ năm 2011 - 2021. CNN dẫn đơn kiện dài 214 trang cho thấy, với sự giúp đỡ của một số thành viên gia đình và những người khác làm việc cho Trump Organization, ông Trump bị tố cáo đã lừa dối những nhà cho vay, phía công ty bảo hiểm và các cơ quan thuế.

Vui buồn lẫn lộn cho ông Trump - ảnh 1

Ông Trump tham gia cuộc mít tinh ở Youngstown, Ohio, ngày 17.9

Reuters

Cụ thể, cựu tổng thống bị tố cáo cung cấp những thông tin sai lệch về giá trị tài sản ròng của bản thân, cũng như thao túng việc định giá tài sản nhằm đạt được những khoản vay ưu đãi, hưởng các quyền lợi bảo hiểm trong khi nộp thuế thấp. Văn phòng tổng chưởng lý bang New York đề nghị mức phạt ít nhất 250 triệu USD đối với ông Trump, đồng thời gia đình ông phải bị cấm kinh doanh ở bang New York. Cũng theo bà James, ông Trump cùng các con Donald Trump Jr, Eric Trump và Ivanka Trump bị đề nghị cấm mua bất động sản của bang trong vòng 5 năm.

Trên mạng xã hội Truth Social do ông thành lập, cựu tổng thống cáo buộc bà James đang tiến hành vụ kiện trên vì lợi ích chính trị. Cùng ngày, tòa liên bang ở TP.Atlanta (bang Georgia) ra phán quyết cho phép Bộ Tư pháp Mỹ có thể nối lại hoạt động thẩm định một số hồ sơ thuộc dạng mật được Cục Điều tra liên bang (FBI) tịch thu từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (bang Florida) của ông Trump hôm 8.8. Trước đó, nhóm luật sư đại diện ông Trump yêu cầu giữ nguyên hiện trạng toàn bộ hồ sơ cho đến khi có giám sát viên đặc biệt xem xét số hồ sơ này.

Bất ngờ kết quả khảo sát: dân Mỹ nghĩ gì về phong trào của cựu Tổng thống Trump?

Trả lời phỏng vấn Đài Fox News hôm qua, ông Trump một lần nữa nói rằng mình đã cho giải mật số hồ sơ trên, vì thế không có gì gọi là mật hay tuyệt mật. Còn FBI cho biết đã tịch thu hơn 11.000 tài liệu ở nhà ông Trump, bao gồm 100 hồ sơ đóng dấu mật. Trong một diễn biến khác, nhà báo E. Jean Carroll, 79 tuổi, thông báo sẽ một lần nữa kiện ông Trump về cáo buộc cưỡng hiếp cách đây 25 năm. Luật sư đại diện bà Carroll cho biết thân chủ có kế hoạch kiện ông Trump vào tháng 11 để tòa có thể mở phiên xử vào tháng 2.2023, theo tờ USA Today.

Bất chấp những thách thức pháp lý, ông Trump vẫn chứng minh sức ảnh hưởng và “bàn tay vàng” trong việc lựa chọn và ủng hộ các ứng viên tiềm năng của đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới. Trong vài tháng qua, ông Trump ra mặt ủng hộ gần 200 người chạy đua nội bộ đảng Cộng hòa để giành suất tranh cử vào Hạ viện, Thượng viện hoặc thống đốc bang. Theo thống kê của BBC, 92% số ứng viên được ông Trump chọn đã giành chiến thắng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU