Vực lửa nghề cho liên hoan sân khấu kịch

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Vấn đề lớn nhất của liên hoan sân khấu kịch toàn quốc tới đây có lẽ là việc vực lại lửa nghề. Điều đó lại không nằm ở những tấm huy chương.

Chỉ có 5 đoàn phía nam có thể tới Hải Phòng

Có vẻ như Văn bản 2560 sẽ là văn bản cuối cùng thay đổi thời gian tổ chức của Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc 2021. Trước đó, do dịch Covid-19, ban tổ chức liên hoan này đã có tới 5 văn bản thay đổi việc thực hiện. Theo văn bản mới nhất ngày 5.10 do Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Tạ Quang Đông ký, Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu VN, Sở VH-TT TP.Hải Phòng và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021; thời gian: trong quý 4/2021 tại Hải Phòng. Cũng theo văn bản này, kinh phí thực hiện trích từ ngân sách sự nghiệp năm 2021 của Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Vực lửa nghề cho liên hoan sân khấu kịch - ảnh 1

Điều còn lại - vở diễn dự Liên hoan Sân khấu kịch nói 2021 của Nhà hát Kịch Việt Nam

NSCC

Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Hướng Dương cho biết, trong tuần tới ông sẽ tới Hải Phòng để xem xét các vấn đề liên quan đến việc tổ chức Liên hoan Sân khấu kịch nói. Các đoàn dự liên hoan cũng cơ bản đã chốt danh sách. “Có 5 đoàn tại TP.HCM đăng ký ra Hải Phòng và Cục đang xem xét có thể hỗ trợ, giúp đỡ họ thế nào”, ông Dương nói.

So sánh với văn bản trước đó về thời gian tổ chức liên hoan, có thể thấy Cục Nghệ thuật biểu diễn không đặt vấn đề thi trực tuyến nữa. Điều này theo đạo diễn Chu Thơm là ổn. Trước đó, ông Chu Thơm cùng nhiều nghệ sĩ sân khấu rất lo ngại về việc liên hoan sân khấu được tổ chức theo dạng trực tuyến vì có thể làm giảm chất lượng nghệ thuật của liên hoan rất nhiều. Về việc tại Hải Phòng liệu khán giả có thể xem vở diễn trực tiếp hay không, ông Dương cho biết: “Chúng tôi rất mong muốn khán giả được xem trực tiếp. Tuy nhiên, cũng còn phải tuân theo các quy định phòng chống dịch và thực tế”.

Vực lửa nghề cho liên hoan sân khấu kịch - ảnh 2

Sân khấu nhỏ 5B sẽ không thể ra Hải Phòng dự Liên hoan Sân khấu kịch 2021

Đề xuất của sân khấu TP.HCM

NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM, cho biết với các sân khấu ở TP.HCM, việc ra Hải Phòng dự liên hoan là rất khó. “Thứ nhất là chưa có thời gian tập lại. Thứ hai là các quy định về phòng chống dịch, họ cũng chưa biết nó thế nào. Rồi cái thứ ba là di chuyển. Hiện nay phương tiện di chuyển bằng máy bay quá khó vì trước đây có thể mua vé khuyến mãi nhưng bây giờ vé máy bay rất khó mua và giá rất cao”, ông Giàu nói.

Cũng theo ông Giàu, nghệ sĩ TP.HCM chưa lấy lại được tinh thần sau những diễn biến của dịch Covid-19 tại thành phố. Vì thế, theo NSND Trần Ngọc Giàu, nghệ sĩ TP.HCM có nguyện vọng được Bộ VH-TT-DL và Cục Nghệ thuật biểu diễn chú ý hơn. “Phải 3 năm mới có một liên hoan. Nên anh em cũng muốn có một đợt 2 ở TP.HCM để vực dậy tinh thần cho các nghệ sĩ sau thời gian rất dài họ kiệt quệ về tài chính và suy sụp về tinh thần do dịch bệnh, mà biểu diễn trở lại thì chưa biết đến bao giờ”, ông Giàu nói. Theo ước đoán của ông Giàu, do khán giả sau dịch lo đi làm, nên may ra phải đến tết thì sân khấu mới có thể sáng đèn.

“Khi Bộ VH-TT-DL dự định tổ chức liên hoan sân khấu kịch toàn quốc, chúng tôi đã có thăm dò. Anh em cũng hưởng ứng nếu có một đợt liên hoan tại TP.HCM. Tổ chức ở đây ngoài chuyện kinh phí sẽ đỡ, còn là câu chuyện vực dậy tinh thần nghệ sĩ trước khi họ trở lại với công chúng”, ông Giàu nói và cho biết nếu tổ chức liên hoan tại TP.HCM sẽ có ý nghĩa rất lớn, còn ra Hải Phòng là thực sự khó khăn.

“Về phía Bộ VH-TT-DL và Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng có chủ trương ủng hộ đề nghị này. Tất nhiên còn phụ thuộc vào tình hình chất lượng, số lượng đăng ký của anh em và nhiều vấn đề khác, song chúng tôi rất mong muốn thực hiện được việc đó”, ông Giàu cho hay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU