Vừa thức dậy là bị đau cứng cổ, phải làm gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều người trong chúng ta từng ít nhất một lần bị đau cứng cổ khi thức dậy vào buổi sáng. Cơn đau đôi khi rất khó chịu. Việc thay đổi một số thói quen thường ngày có thể giúp giảm đau hiệu quả. 

Tư thế nằm ngủ hay làm việc không đúng có thể gây đau cứng cổ khi thức dậy /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Tư thế nằm ngủ hay làm việc không đúng có thể gây đau cứng cổ khi thức dậy
Ảnh minh họa: Shutterstock

Sau đây là những biện pháp giúp bạn giảm đau cứng cổ, theo The Healthy.

1. Đi bộ ngoài trời

Các bài tập với mức độ vận động thấp như đi bộ là cách rất tốt giúp giảm đau cứng cổ. Vận động sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, mang nhiều hơn ô xy và chất dinh dưỡng đến các mô, trong đó có cả các đốt sống cổ. Nhờ đó, cơn đau cứng ở cổ có thể mau phục hồi hơn, theo The Healthy.

Cũng tương tự như tập phục hồi sau khi bị chấn thương, các bài tập nhẹ nhàng có thể giúp cơn đau cổ mau khỏi. Tuy nhiên, cường độ vận động không được quá mạnh và đột ngột vì như vậy có thể khiến cơn đau thêm nặng.

2. Thay đổi thói quen ngủ

Để tránh bị đau cổ vào buổi sáng, tốt nhất là nên ngủ nằm nghiêng hoặc nằm ngửa, không nên nằm sấp. Nằm sấp sẽ khiến đầu xoay nhiều sang bên phải hoặc bên trái khi ngủ, qua thời gian sẽ gây đau cổ.

Nếu nằm ngửa hoặc nằm nghiêng mà vẫn bị đau cổ thì cần phải thay gối nằm. Các chuyên gia khuyến cáo cần ưu tiên chọn loại gối có thể nâng đỡ đường cong tự nhiên của cổ khi nằm.

3. Kiểm tra lại tư thế làm việc

Trong nhiều trường hợp, đau cổ nghiêm trọng là do tư thế ngồi không đúng. Tình trạng này đặc biệt đúng với những người làm việc nhiều trên máy tính. Đặt màn hình máy tính ở vị trí quá thấp có khiến đầu cúi nhiều hơn về phía trước và gây đau mỏi cổ.

Khi đó, hãy điều chỉnh màn hình máy tính phù hợp với tầm mắt. Nếu để màn hình quá thấp sẽ gây mỏi cổ, màn hình quá cao dễ gây khô mắt. Cách tốt là để màn hình ở góc nhìn xuống không quá 10 độ.

Ngoài ra, người làm việc nhiều trên máy tính cần tránh nghiêng hoặc xoay đầu sang một bên khi gõ bàn phím, theo The Healthy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU