Vua sòng bài Macau Stanley Ho qua đời ở tuổi 98

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Stanley Ho, người đã xây dựng đế chế sòng bài ở Macau và trở thành một trong những người giàu nhất châu Á, qua đời vào ngày 26.5 ở tuổi 98.

Ông Stanley Ho đứng trước con tàu của công ty vận tải hành khách Shun Tak Holdings Ltd tại bến phà Macau /// Reuters
Ông Stanley Ho đứng trước con tàu của công ty vận tải hành khách Shun Tak Holdings Ltd tại bến phà Macau
Reuters

Ông Stanley Ho (Hà Hồng Sân) để lại di sản là công ty SJM Holdings Ltd trị giá khoảng 6 tỉ USD, theo Reuters.

Các nhà phân tích đánh giá sự ra đi của ông Ho sẽ không có tác động lớn đến những hoạt động kinh doanh hàng ngày của gia đình ông.

Cổ phiếu của các công ty trong đế chế của gia đình họ Ho tăng vọt sau khi gia đình xác nhận ông Ho qua đời tại một bệnh viện ở Hồng Kông, theo Reuters.

Vua sòng bài Stanley Ho, người biến Macau thành "Las Vegas châu Á", qua đời

Cổ phiếu của SJM tăng tới 8,5%, công ty vận tải hành khách Shun Tak Holdings Ltd tăng 17,6% và công ty điều hành sòng bạc Melco tăng 4,9%, vượt xa mức tăng 2% theo chỉ số tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó, Sociedade de Turismo e Diversões de Macau (STDM), công ty tư nhân của ông Ho, có cổ phần trong tất cả mọi thứ, từ khách sạn cao cấp cho đến dịch vụ máy bay trực thăng và đua ngựa ở Macau.

Vua sòng bài Macau Stanley Ho qua đời ở tuổi 98 - ảnh 1

Ông Ho và gia đình

Reuters

Ông Ho, người thích khiêu vũ, còn dẫn đầu cái được gọi là hệ thống giải trí VIP, theo đó người trung gian thay mặt sòng bài bằng cách cho con bạc vay tiền và chịu trách nhiệm thu nợ.

Sinh ra ở Hồng Kông, ông Ho có bốn người vợ, 17 đứa con và từng phải tái cấu trúc công việc kinh doanh sau cuộc chiến pháp lý bùng nổ trong gia đình hồi năm 2012 vì tài sản của ông.

Vua sòng bài Macau Stanley Ho qua đời ở tuổi 98 - ảnh 2

Sòng bạc SJM Grand Lisboa tại Macau của gia đình ông Ho

Macau News

Một số con của ông Ho trở thành nhà điều hành khu resort có sòng bài thành công theo cách riêng họ. Con gái Pansy là đồng chủ tịch của MGM Resorts ở Macau và con trai Lawrence điều hành Melco Resorts & Entertainment.

Dù được mệnh danh là vua sòng bài ở Macau nhưng ông Ho luôn khuyên những người thân tránh xa cờ bạc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU