Vừa nằm võng vừa xỉa răng, nuốt cây tăm làm thủng dạ dày mà không biết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 19.2, Khoa Ngoại Tiêu hóa (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết khoa này vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi ổ bụng gắp tăm xỉa răng nhọn 2 đầu, đâm thủng dạ dày và xuyên qua gan của một nam bệnh nhân.

Nội soi lấy ra cây tăm ở trong dạ dày bệnh nhân /// Ảnh: A.Q
Nội soi lấy ra cây tăm ở trong dạ dày bệnh nhân
Ảnh: A.Q

Trước đó, bệnh nhân (BN) là ông N.Đ.L (56 tuổi, ngụ Điện Bàn, Quảng Nam) được Bệnh viện (BV) Đà Nẵng tiếp nhận trong tình trạng sốt, đau bụng vùng thượng vị.

Sau khi thăm khám, thực hiện các xét nghiệm hình ảnh, bác sĩ phát hiện dị vật cản quang có một đầu cắm vào thành dạ dày, một đầu nằm ở phía gan trái... Ngay lập tức, các bác sĩ chẩn đoán tồn tại dị vật ống tiêu hóa, nghi tăm xỉa răng gây biến chứng gây thủng dạ dày. BN được chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng để các bác sĩ tiếp cận dị vật.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ tiếp cận một chiếc tăm tre (dài khoảng 5 cm) ở thành bờ cong bé dạ dày xuyên rất sâu qua nhu mô gan trái, gây ổ áp xe khu trú ở mặt dưới gan trái.

Các bác sĩ đã tiến hành lấy tăm tre ra khỏi thành dạ dày và nhu mô gan, khâu lại lỗ thủng thành bờ cong bé dạ dày, cầm máu nhu mô gan, súc rửa và dẫn lưu ổ bụng cho BN.

Vừa nằm võng vừa xỉa răng, nuốt cây tăm làm thủng dạ dày mà không biết - ảnh 1

Cây tăm tre còn nguyên 2 đầu nhọn được lấy ra từ dạ dày bệnh nhân

Ảnh: A.Q

Bác sĩ chuyên khoa 2 (BS.CK2) Nguyễn Hoàng, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa (Bệnh viện Đà Nẵng), cho biết đây là một trường hợp tương đối hiếm gặp. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời thì ổ áp xe sẽ hình thành lớn hơn tại vị trí hoại tử thủng dạ dày và dẫn đến vỡ gây viêm phúc mạc, nhiễm trùng ổ bụng, nguy hiểm đến tính mạng.

Ngay khi được gắp nguyên cây tăm xỉa răng nhọn 2 đầu ra khỏi lòng dạ dày, ông L. cho biết, ông có thói quen vừa nằm võng vừa xỉa răng sau khi ăn xong, nhưng không biết nuốt nguyên cây tăm xỉa răng khi nào.

BS.CK2 Nguyễn Hoàng khuyến cáo không nên dùng tăm xỉa hoặc ngậm các vật nhỏ ở tư thế nằm ngửa, dễ tạo điều kiện cho các dị vật rơi vào đường tiêu hóa hoặc hô hấp. Đặc biệt các thói quen xấu như vừa xỉa răng vừa xem tivi hoặc đọc báo… vì khi quá tập trung hoặc bị ảnh hưởng bởi hoạt động khác thì sẽ rất dễ nuốt tăm hay dị vật đang ngậm theo phản xạ.

Hiện tại tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, giảm đau bụng nhiều so với trước mổ, hết sốt, đã có thể ăn nhẹ.

BS.CK2 Nguyễn Hoàng cho biết, nhờ những ưu điểm của phẫu thuật nội soi như vết mổ nhỏ, ít đau, vận động trở lại sớm sau mổ mà BN được hồi phục nhanh và có thể xuất viện sớm trong vài ngày tới.

Trước ca nuốt tăm xỉa răng vài ngày, các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa cũng vừa thực hiện phẫu thuật tương tự cho BN nữ 64 tuổi, do nuốt nhầm xương cá, sau đó xương cá đâm thủng dạ dày ra ngoài ổ bụng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU