Vừa học vừa khởi nghiệp: 9X thu nhập khấm khá nhờ trồng nấm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khởi nghiệp khi mới là sinh viên năm thứ hai, cô gái 9X có thu nhập khấm khá, hơn 80 triệu đồng/năm nhờ trồng nấm.

Sáng tranh thủ đi học, chiều tối lại về nhà để chăm sóc nấm, Vương Ngọc Bích Hà (23 tuổi, P.Tương Bình Hiệp, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) không chỉ được biết đến là cán bộ đoàn năng nổ của phường mà còn là tấm gương dám nghĩ dám làm.

Vừa học vừa khởi nghiệp: 9X thu nhập khấm khá nhờ trồng nấm - ảnh 1
Trại nấm được vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày để đảm bảo môi trường cho nấm phát triển

NVCC

Ấp ủ khởi nghiệp từ khi còn là học sinh

Từ khi còn là học sinh THPT, Bích Hà ấp ủ đam mê khởi nghiệp với nấm. Sau khi tham khảo một bài học trong sách giáo khoa mô tả quá trình phát triển của nấm, Hà "yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên” với loài cây này. Thế là cô nữ sinh quyết định theo học ngành sinh học ứng dụng của Trường ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương).

Đến đầu năm hai ở ĐH, sau khi đã có những kiến thức nhất định, cô gái trẻ bắt đầu hành trình khởi nghiệp.

Vừa học vừa khởi nghiệp: 9X thu nhập khấm khá nhờ trồng nấm - ảnh 2
Bích Hà thường xuyên vào trại nấm để kiểm tra tình hình của nấm

NVCC

Để có vốn kinh doanh, cô gái 19 tuổi mạnh dạn đi vay ngân hàng, xin thêm chi phí từ bố mẹ. Cộng với một ít tiền tiết kiệm, nữ sinh tích góp được gần 100 triệu đồng tiền vốn.

Hà cho biết ngoài giờ học ra thì cô dành hết thời gian vào xưởng chăm sóc từng cây nấm. Còn lúc cô đi học thì công nhân và bố mẹ sẽ phụ giúp cô kiểm tra và chăm nấm.

Vươn lên từ thất bại

Do chưa có kinh nghiệm nên ban đầu Hà chỉ dựng tạm cái nhà nhỏ chưa đầy 50m2 để trồng thử nghiệm 3.000 phôi nấm. Cô gái trẻ tự mình chuẩn bị mọi thứ từ tìm mua vật liệu làm nhà xưởng đến liên hệ đầu mối nhập phôi. Bích Hà cho hay cô tốn khá nhiều thời gian và công sức để tìm được địa chỉ bán phôi nấm uy tín. “Tôi phải mua cùng lúc 3 - 4 nơi, mỗi chỗ một ít để xem phôi ở đâu thì chất lượng, sau đó mới dám mua với số lượng lớn. Tôi kỹ như vậy là vì khi kiếm được giống tốt thì các giai đoạn sau nấm mới phát triển tốt được”, Hà chia sẻ.

Vừa học vừa khởi nghiệp: 9X thu nhập khấm khá nhờ trồng nấm - ảnh 3
Nấm bào ngư là mặt hàng được nhiều khách hàng ưa chuộng

NVCC

Khi mới khởi nghiệp, Hà gặp không ít khó khăn. Có một đợt cô trồng 15.000 phôi nấm nhưng lại chết hết 10.000 phôi, thiệt hại lên tới 40 triệu đồng. Không bỏ cuộc, cô mua lại lứa phôi mới và học hỏi kinh nghiệm từ những người trồng nấm lâu năm. “Mỗi lần thất bại là mỗi lần tôi rút kinh nghiệm để làm tốt hơn ở những mùa vụ sau. Ban đầu thì có chút nản lòng nhưng nhờ có gia đình, bạn bè động viên nên tôi lại có động lực để bắt đầu lại”, Hà nói.

Hiện tại, trại nấm của Hà có diện tích được mở rộng lên tới 300m2 trồng chủ yếu nấm linh chi và bào ngư. Tùy vào chất lượng mà mỗi loại sẽ có giá bán khác nhau, dao động từ 500.000 - 800.000 đồng/kg. Mỗi năm sẽ có từ 3 - 4 đợt thu hoạch, mỗi đợt thu về gần nửa tấn nấm.

Dù đợt bùng phát dịch Covid-19 vừa qua làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh nhưng Bích Hà vẫn giữ cho mình tinh thần lạc quan. Cô còn làm tình nguyện viên chống dịch tại địa phương, đồng thời tận dụng những khoảng thời gian rảnh rỗi để tìm tòi, học thêm nhiều kiến thức về kỹ thuật trồng, chăm sóc nấm.

Vừa học vừa khởi nghiệp: 9X thu nhập khấm khá nhờ trồng nấm - ảnh 4
Sau khi thu hoạch, nấm linh chi sẽ được đem đi phơi khô để bảo quản được lâu

NVCC

Sau 4 năm khởi nghiệp, cô đã có đầu ra ổn định, ngoài bán lẻ thì khách hàng thân thiết của cô là tiểu thương các chợ đầu mối, siêu thị xanh trong địa bàn TP.Thủ Dầu Một. Trại nấm còn tạo công ăn việc làm cho 5 lao động. Tốt nghiệp ĐH vào tháng 6.2021, cô dành toàn thời gian của mình để làm việc trong trại nấm.

Trong lương lai, Bích Hà dự định sẽ mở rộng diện tích trang trại và hướng đến mục tiêu trở thành nhà cung ứng nấm chất lượng, uy tín cho nhiều hệ thống siêu thị, cửa hàng trong và ngoài tỉnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU