vua hàm nghi

Trường trung học Hàm Nghi trước năm 1975

Cần có 'Dấu ấn Hàm Nghi' trên đất cố đô

1
Trung tuần tháng 7 vừa qua, người dân cố đô không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến một sự kiện diễn ra trong nội thành Huế: Gần 700 thầy cô giáo cũ và cựu học sinh của Trường trung học Hàm Nghi đã tề tựu về Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh để tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm thành lập trường. Trong số những người về tham dự có mặt một vị lãnh đạo của tỉnh, ông là cựu học sinh của ngôi trường này.
Long vị của vua Hàm Nghi được rước qua Ngọ Môn, Đại nội Huế sáng 12.7 /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Ngọn lửa của lòng yêu nước

0
Ngày 23.5 hàng năm, theo lịch âm, là ngày người dân Huế tưởng niệm cuộc chiến đấu không cân sức, là ngày “Thất thủ Kinh đô”. 
Long vị của vua Hàm Nghi được rước qua Ngọ Môn, Đại nội Huế sáng 12.7 /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Rước long vị vua Hàm Nghi về khu di tích thành Tân Sở

2
Kỷ niệm 135 năm vua Hàm Nghi ban chiếu Cần Vương (1885 - 2020), tỉnh Quảng Trị đã tổ chức sự kiện đặc biệt khi rước long vị của vua Hàm Nghi từ Đại nội Huế về khu di tích quốc gia thành Tân Sở.
Hoàng bào được cho là của vua Hàm Nghi /// Ảnh: Tuyết Khoa

Cổ vật kỳ sự: Hoàng bào lưu lạc

0
Trong quá trình sưu tầm cổ vật, anh Nguyễn Hữu Hoàng (xã Phú Thượng, H.Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) đã may mắn 'lạc' vào vùng đất của đồng bào dân tộc ở miền núi phía tây tỉnh Quảng Trị, nơi lưu giữ hàng trăm bộ trang phục cung đình thời Nguyễn.
Lễ rước vua Hàm Nghi và thay Cố Đạo Chủ để giữ gìn bảo vật vua ban - Ảnh: Nguyên Dũng

Cố Đạo Chủ giữ bảo vật vua Hàm Nghi

0
Hơn 130 năm qua, hàng chục Cố Đạo Chủ, những người được thần linh 'tin cẩn' và nhân dân tín nhiệm, đã thay nhau gìn giữ an toàn những bảo vật do vua Hàm Nghi ban.
Chuyện vị quan tử thủ bảo vệ kinh thành Huế

Chuyện vị quan tử thủ bảo vệ kinh thành Huế

0

Mỗi năm cứ đến dịp 23.5 âm lịch, người dân cố đô Huế (Thừa Thiên-Huế) lại bày mâm cỗ đầu ngõ để cúng tưởng nhớ anh linh liệt sĩ và nhân dân tử nạn trong biến cố thất thủ kinh đô (năm 1885). Trong biến cố lịch sử này, có một vị quan võ triều Nguyễn đã tử thủ ở Kỳ đài Huế để bảo vệ kinh thành mà lâu nay chưa được sử sách nhắc đến.

Giải mã hoàng bào nghi của vua Hàm Nghi

Giải mã hoàng bào nghi của vua Hàm Nghi

0
Tại Festival Nghề truyền thống Huế 2015 (diễn ra từ ngày 29.4 - 3.5), nhà sưu tập cổ vật Nguyễn Hữu Hoàng (ngụ xã Phú Thượng, H.Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) đã trình làng 12 hiện vật trang phục cung đình trong số 100 bộ trang phục triều Nguyễn được anh sưu tập ở vùng núi Quảng Trị.
Cuộc đời nghệ sĩ của vua Hàm Nghi

Cuộc đời nghệ sĩ của vua Hàm Nghi

0
Ngoài hình ảnh một vị vua yêu nước trong thời kỳ Pháp thuộc, bị đày lưu vong tại Alger (thủ đô Algeria) cho đến hết đời, vua Hàm Nghi còn là một nghệ sĩ, họa sĩ.
 
Triển lãm tư liệu về vua Hàm Nghi

Triển lãm tư liệu về vua Hàm Nghi

0
Chiều 14.1, tại nhà trưng bày bảo tàng cổ vật Huế, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế (TP.Huế) phối hợp với nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân tổ chức mở cửa triển lãm tư liệu giới thiệu về vua Hàm Nghi, nhân kỷ niệm 70 năm ngày mất của vị vua yêu nước (14.1.1944 - 14.1.2014). Triển lãm kéo dài đến tháng 4.2014.

Tin đọc nhiều