vua duy tan

Trường trung học Hàm Nghi trước năm 1975

Cần có 'Dấu ấn Hàm Nghi' trên đất cố đô

1
Trung tuần tháng 7 vừa qua, người dân cố đô không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến một sự kiện diễn ra trong nội thành Huế: Gần 700 thầy cô giáo cũ và cựu học sinh của Trường trung học Hàm Nghi đã tề tựu về Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh để tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm thành lập trường. Trong số những người về tham dự có mặt một vị lãnh đạo của tỉnh, ông là cựu học sinh của ngôi trường này.
Già làng ở H.Tây Giang cúng thần rừng ở khu rừng cây pơ mu

Tạ ơn rừng đã chở che

0
Cuối tuần qua, UBND H.Tây Giang (Quảng Nam) đã mở lễ hội “Tạ ơn rừng” với những nghi thức mang đậm dấu ấn văn hóa tâm linh truyền thống của đồng bào Cơ Tu.
Tín kế của Nguyễn Kế /// ẢNH: Quỳnh Trân

Công bố “kho báu” Nam bộ thời kỳ sơ khai

0
Sáng 16.8, Bảo tàng TP.HCM đã khai mạc hai phòng trưng bày chuyên đề đặc biệt Dấu ấn khai phá vùng đất Nam bộ qua hiện vật bảo tàng với nhiều hiện vật quý lần đầu tiên được công bố gây sửng sốt cho người xem.
Ông Nguyễn Dung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế trực tiếp đến tham dự lễ tế trong vai trò chủ bái /// Ảnh: B.N.L

Khôi phục lễ tế Âm hồn

1
Lễ tế Âm hồn nhân kỷ niệm sự kiện 133 năm ngày thất thủ kinh đô Huế (5.7.1885 - 5.7.2018) lần đầu tiên được phục dựng và tổ chức theo nghi thức triều Nguyễn.
Tác phẩm Nam Phương hoàng hậu của họa sĩ Trần Minh Tâm

Triển lãm tranh vẽ chân dung vua chúa nhà Nguyễn

0
Để thực hiện triển lãm, họa sĩ Trần Minh Tâm đã sưu tầm tư liệu về triều đại cuối cùng của VN suốt 4 năm tìm hiểu nhân vật cùng các biến cố lịch sử xảy ra trong cuộc đời họ.
Nhà nghiên cứu Dương Phước Thu chỉ những viên đá dấu tích nơi nguyên táng đại thi hào Nguyễn Du /// Ảnh: Bùi Ngọc Long

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Nơi nguyên táng đại thi hào Nguyễn Du

0
Tác giả Truyện Kiều từng làm quan triều Nguyễn, giữ chức Hữu tham tri bộ Lễ, rồi qua đời vì căn bệnh dịch tả. Thi hài của ông được táng tại cánh đồng Bàu Đá, hậu thôn làng Kim Long (Huế), sau đó được cải táng đưa về quê Hà Tĩnh.
Ông Lê Nguyên Đại, cháu nội chí sĩ Lê Cơ dâng hương tưởng niệm tại Nhà truyền thống của Trường THCS Lê Cơ  /// Ảnh: An Dy

Tưởng niệm chí sĩ Lê Cơ

0
Ngày 26.10, lễ tưởng niệm chí sĩ yêu nước Lê Cơ nhân 98 năm ngày mất (26.10.1918 - 26.10.2016), đã diễn ra long trọng ở quê hương ông, tại chính ngôi trường mang tên ông ở xã Tiên Sơn (H.Tiên Phước, Quảng Nam).
Đến Huế lần đầu trong sự thương yêu của mọi người, mẹ con họ tin sẽ sớm vượt qua được những nghiệt ngã của đời sống - Ảnh: Đình Toàn

Chuyện cô gái nghèo làm vợ cháu nội vua Thành Thái

10
Sống trong cảnh đời cơ cực nhưng khi “phát hiện” ra mình là cháu dâu của vua Thành Thái, một cựu hoàng, một gia tộc thân thế hiển hách, bà không chỉ không buồn mà còn lấy đó làm động lực để vươn lên.