Vụ vô cớ tấn công người đi đường phạm cùng lúc 3 tội

0 Thanh Niên Online

Theo chuyên gia tội phạm, hành vi của nhóm thanh niên dùng phóng lợn, vỏ chai bia tấn công người đi đường vô cớ có thể phạm vào tội gây rối trật tự công cộng, hoặc cố ý gây thương tích. Hậu quả nặng hơn có thể xem xét xử lý tội giết người.

Liên quan đến vụ người đi đường bị tấn công tại Hà Nội, trung tá Đào Trung Hiếu (nhà văn, nhà báo; chuyên gia tội phạm học Cục truyền thông CAND, Bộ Công an) cho biết, hành vi của nhóm thanh niên trong vụ là rất nguy hiểm cho xã hội.

Vụ vô cớ tấn công người đi đường phạm cùng lúc 3 tội - ảnh 1

Một nạn nhân bị tấn công bằng vỏ chai bia, ngã ra đường bị thương

nvcc

Theo trung tá Hiếu, việc tham gia giao thông lạng lách, đánh võng mang theo hung khí nguy hiểm, tấn công vô cớ người đi đường có dấu hiệu của tội “gây rối trật tự công cộng”.

Ngoài ra, quá trình nhóm thanh niên ném các vật thể trúng vào người đi đường gây tai nạn thì có thể phạm vào các tội như “cố ý gây thương tích”, thậm chí, khi nạn nhân chết thì có thể đánh giá, xem xét xử lý về hành vi “giết người”.

Trung tá Đào Trung Hiếu khẳng định đây là một hành vi cần được nghiêm trị. Chủ thể của hành vi này đa số là nhóm thanh thiếu niên mới lớn, hiểu biết pháp luật hạn chế nhưng đua đòi, bốc đồng; thậm chí có thể sử dụng chất kích thích như rượu, bia hoặc ma tuý nên tạo ra sự hưng phấn.

Bản chất những thanh thiếu niên này đều biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật, khi bị công an bắt đều sợ, khóc lóc. Tuy nhiên, khi trong đám đông bị ảnh hưởng bởi tâm lý “đám đông”, các thanh niên này muốn thể hiện bản lĩnh.

Vụ vô cớ tấn công người đi đường phạm cùng lúc 3 tội - ảnh 2

Một nạn nạn nhân bị bầm tím tay vì trúng vỏ chai bia

nvcc

Qua sự việc, trung tá Đào Trung Hiếu cũng cảnh báo người dân khi tham gia giao thông mà gặp những tình huống có nhóm thanh thiếu niên mang theo hung khí thì không nên tiếp cận vì tò mò mà đứng lại xem. Nếu di chuyển vào ban đêm, nhất là thời gian về khuya nên đi đông người, không nên đi một mình vì các đối tượng thường nhằm vào người đi 1 mình để dễ ăn hiếp, bắt nạt nếu đi đông chúng sẽ không dám manh động.

“Nếu chẳng may bị các đối tượng tấn công thì người đi đường cần trình báo cơ quan công an nơi gần nhất để lực lượng chức năng tổ chức ngăn chặn, bắt giữ. Thậm chí, có thể dừng xe gọi điện cho cảnh sát 113 để trình báo về tình hình nhóm đối tượng gây án để công an có thể tổ chức đón lõng, truy bắt”, trung tá Đào Trung Hiếu nói.

Như Thanh Niên đưa tin, Công an Q.Hà Đông (Hà Nội) đang xác định nhóm thanh niên có tấn công dân vào ban đêm khi di chuyển qua địa bàn quận, để làm rõ vụ việc, xử lý theo quy định.

Trước đó, anh Đ.T cho biết khoảng thời gian gần 24 giờ ngày 2.10, khi chuyển ở khu vực đường đôi Trần Phú, đoạn gần Học viện Công nghệ bưu chính Viễn thông (P.Mộ Lao, Q.Hà Đông , Hà Nội), anh T. bất ngờ bị tấn công bằng chai bia dẫn đến ngã xe, xây xát.

Theo anh T., nhóm thanh niên có khoảng 10 xe và 20 người cả nam, nữ. Trong đó, nhiều thanh niên nhuộm tóc xanh, đỏ, tất cả các phương tiện đều không có biển số. Sau khi tấn công anh T., nhóm thanh niên tiếp tục tấn công một cậu thanh niên nữa khiến người này cũng bị ngã xe.

“Thời điểm đó, đường phố vẫn đông người nhưng những thanh niên này rất manh động, họ đi ngược chiều và trêu người đi đường”, anh T. nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU