Vụ Việt Á rất điển hình tham nhũng tiêu cực có hệ thống, tổ chức

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thống nhất sẽ phân hóa đối tượng trong vụ án Công ty Việt Á thành các nhóm để xử lý theo mức độ vi phạm.

Chiều 17.8, Ban Nội chính T.Ư tổ chức họp báo thông báo kết quả phiên họp 22 của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo).

Vụ Việt Á rất điển hình tham nhũng tiêu cực có hệ thống, tổ chức  - ảnh 1

Phó trưởng ban Nội chính T.Ư Nguyễn Văn Yên trao đổi tại họp báo

gia hân

Tại cuộc họp, báo chí đặt nhiều câu hỏi về tiến độ xử lý vụ thổi giá kit xét nghiệm tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) - một trong các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi.

Trả lời vấn đề này, Phó trưởng ban Nội chính T.Ư Nguyễn Văn Yên, cho biết vụ án Việt Á "rất điển hình về tham nhũng tiêu cực có hệ thống, tổ chức".

Theo ông Yên, vụ án điển hình tới mức xảy ra từ cơ quan bộ, ngành T.Ư cho tới địa phương, tới cấp cơ sở do diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và nhiệm vụ phòng, chống dịch được đặt lên hàng đầu.

"Lực lượng cán bộ y tế nói chung và trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) nói riêng có đóng góp quan trọng, song cũng đã để xảy ra chuyện tham nhũng, tiêu cực chưa từng có", ông Yên cho hay.

Ông Yên cũng khẳng định, hiện các cơ quan điều tra trong toàn quốc đang tiến hành điều tra ráo riết, quyết liệt. Ngoài điều tra của Bộ Công an, Cơ quan Điều tra Bộ Quốc phòng cũng rất quyết liệt, ráo riết nhất là với đối tượng chính, chủ mưu, cầm đầu, tích cực thực hiện hành vi để dẫn tới sai phạm hàng loạt ở địa phương. Đồng thời, 62/63 cơ quan điều tra các tỉnh cũng vào cuộc theo tinh thần ủy thác điều tra của các cơ quan T.Ư.

Ông Yên cho biết, hiện có 2 "mảng" điều tra. Trong đó, cơ quan điều tra Bộ Công an phụ trách mảng Công ty Việt Á dẫn đến sản phẩm, liên hệ với các đối tượng ở địa phương.

Mảng thứ 2 là điều tra đầu vào, tức là cả quá trình thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước để đưa ra sản phẩm của Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) và đến nay đã có đủ căn cứ kết luận Học viện Quân y đã làm gì, sai đến đâu...

"Tiến độ điều tra đang rất là tốt", ông Yên nói và cho biết tới nay, liên quan vụ Công ty Việt Á đã có 25 vụ án liên quan tại 25 địa phương được khởi tố với 95 bị can. Còn lại 38 địa phương chưa khởi tố vụ án. "Trong 38 địa phương này có 68 vụ việc liên quan đang được xem xét", ông Yên nói.

Phó trưởng ban Nội chính T.Ư cũng cho biết, tại phiên họp 22, Ban Chỉ đạo đã đồng ý chủ trương sẽ phân hóa các đối tượng vi phạm trong vụ Việt Á thành các nhóm để xử lý phù hợp với mức độ vi phạm và bối cảnh tình hình phòng, chống dịch.

"Tinh thần là xử lý nghiêm minh nhưng cũng rất nhân văn. Trong vài ngày tới cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo sẽ ban hành hướng dẫn để các bên liên quan thực hiện", ông Yên nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU