Vụ trộm tiệm vàng Kha Ly: Giấu vàng trong hũ mắm vận chuyển khỏi Cà Mau

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi trộm ở tiệm vàng Kha Ly, băng trộm mang vàng đi bán, số vàng còn lại giấu vào hũ mắm vận chuyển khỏi Cà Mau. Tuy nhiên, trên đường đi thì bị công an phát hiện.

Như Thanh Niên đã thông tin, liên quan vụ trộm tiệm vàng Kha Ly (xã Thanh Tùng, H.Đầm Dơi (Cà Mau), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau bắt 4 người để điều tra vụ trộm.

Vụ trộm tiệm vàng Kha Ly: Giấu vàng trong hũ mắm vận chuyển khỏi Cà Mau - ảnh 1

Lâm Văn Lam, người có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản

Công An Cung cấp

4 người bị bắt gồm: Lê Hoàng Nam (40 tuổi), Nguyễn Văn Bé (32 tuổi, cùng ngụ xã Tân Hưng, H.Cái Nước, Đầm Dơi), Lâm Văn Lam (52 tuổi, ngụ xã Nguyễn Huân, H.Đầm Dơi) và Nguyễn Thanh Sang (37 tuổi, ngụ xã Khánh Bình Tây, H.Trần Văn Thời, Cà Mau). Trong đó, Lam, Nam, Bé bị điều tra về hành vi trộm cắp; Sang bị điều tra về hành vi tiêu thụ đồ gian.

Đặc biệt, cả 4 người trên đều có tiền án. Cụ thể, Lam có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản; Nam có 2 tiền án là trộm cắp tài sản và cướp tài sản; Bé có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản và Sang có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Trộm vàng, đưa vợ cất giữ

Theo kết quả điều tra ban đầu, sau thời gian khảo sát, tìm hiểu quy luật sinh hoạt của chủ tiệm vàng Kha Ly, ngày 5.6, Lam và Nam điều khiển vỏ lãi đến khu vực tiệm vàng rồi tắt máy, đậu gần đó. Cả 2 lên bờ, tiếp cận tiệm vàng và điều chỉnh hướng camera an ninh của tiệm sang hướng khác. Sau đó, Nam dùng kìm cắt cửa sắt, đột nhập vào trong, còn Lam ở ngoài cảnh giới. Khi vào được tiệm vàng, Nam gom các khay đựng vàng trong tủ lại, đổ vào thùng giấy và tẩu thoát.

Vụ trộm tiệm vàng Kha Ly: Giấu vàng trong hũ mắm vận chuyển khỏi Cà Mau - ảnh 2

Theo cơ quan điều tra, Nam trộm vàng về đưa vợ cất giữ và bán lấy tiền đưa vợ đi mua vàng

Công an cung cấp

Về đến nhà, Nam lấy một phần vàng trộm được đưa cho vợ cất giữ, số còn lại đưa Sang mang đi bán được 500 triệu đồng. Sau khi bán vàng, Nam đưa cho người nhà 130 triệu đồng để chia cho Lam, bản thân trả nợ khoảng 60 triệu đồng. Khi bắt Nam, Cơ quan CSĐT thu giữ 242 triệu đồng.

Số vàng Nam lấy trộm gồm 20 lượng vàng 24K và 40 lượng vàng 18K. Tổng giá trị tài sản khoảng 2,8 tỉ đồng.

Bỏ 8 lượng vàng vào hũ mắm, vận chuyển khỏi Cà Mau

Tiếp nhận tin báo của chủ tiệm vàng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau có mặt tại hiện trường thu thập chứng cứ để điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Nam nằm trong "tầm ngắm" của cơ quan điều tra. Tuy nhiên, Nam nhanh chóng rời khỏi địa phương, gây khó khăn cho công tác điều tra.

Vụ trộm tiệm vàng Kha Ly: Giấu vàng trong hũ mắm vận chuyển khỏi Cà Mau - ảnh 3
Cơ quan CSĐT kiểm tra hũ mắm và phát hiện vàng được cất giấu

công an cung cấp

"Ngày 7.6, Nam về quê vợ ở H.Kế Sách (Sóc Trăng), sau đó đi đến các tỉnh Tiền Giang, Long An, Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Nam di chuyển liên tục khiến các trinh sát phải thức trắng, nhịn đói để lần theo dấu vết. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, khi chúng tôi xác định được nơi trú ngụ của Nam thì cũng phát hiện Nam nói người nhà gửi lên TP.HCM cho Nam hũ mắm", một điều tra viên kể lại.

Từ nhà, vợ Nam đi ô tô 4 chỗ mang biển kiểm soát tỉnh Cà Mau. Khi đến địa phận tỉnh Sóc Trăng, vợ Nam đổi sang xe khác để tiếp tục... mang mắm cho chồng.

Tuy nhiên, khi vợ Nam vừa đổi xe, di chuyển được một lúc thì Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau phối hợp Công an tỉnh Sóc Trăng tiến hành dừng phương tiện kiểm tra. Khám xét phương tiện, cơ quan điều tra phát hiện trong hũ mắm để trên xe có khoảng 8 lượng vàng được cất giấu.

Với chứng cứ rõ ràng, không thể chối cãi, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau tiến hành bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nam, Lam và Sang.

Trộm vàng, bán vàng và mua lại vàng để hợp thức hóa

Tiến hành đấu tranh khai thác, Nam khai nhận Nam, Lam và Bé từng thực hiện hành vi trộm tiệm vàng T.H. (xã Hàng Vịnh, H.Năm Căn, Cà Mau) gần 2 tháng trước đó.

Vụ trộm tiệm vàng Kha Ly: Giấu vàng trong hũ mắm vận chuyển khỏi Cà Mau - ảnh 4

Tang vật Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau thu giữ

công an cung cấp

Nam khai nhận, ngày 21.4, Nam, Lam và Bé đột nhập tiệm vàng T.H lấy trộm 13,8 lượng vàng 18K, 8 chỉ vàng 24K và hơn 4 triệu đồng tiền mặt. Ước tổng giá trị tài sản khoảng 544 triệu đồng. Nam đưa số vàng trên cho Sang đi bán được 290 triệu đồng. Nam chia cho Bé 80 triệu, Lam 75 triệu, số còn lại Nam trả nợ, mua máy công suất lớn để... hành nghề trộm. Số còn lại Nam đưa cho vợ mua vàng để hợp thức hóa.

Theo cơ quan điều tra, băng trộm của Nam rất chuyên nghiệp. "Để thực hiện vụ trộm, họ đi khảo sát các tiệm vàng rất kỹ. Họ cũng khai nhận đã đi khảo sát các tiệm vàng khu vực xung quanh, kể cả các tiệm vàng ở H.Đông Hải (Bạc Liêu) giáp ranh với H.Đầm Dơi. Khi thực hiện trộm, họ vô hiệu hóa camera, đội nón, đeo khẩu trang, găng tay, vớ chân nhằm không để dấu vết lại hiện trường. Còn phương tiện vỏ lãi dùng đi trộm thì họ chạy với tốc độ khoảng 70 - 80 km/giờ. Họ cũng khảo sát địa hình thoát thân rất kỹ nên ban đêm không cần đèn vẫn chạy vỏ lãi như ban ngày", một điều tra viên thông tin.

Ngoài ra, sự chuyên nghiệp của băng trộm này còn thể hiện là họ đầu tư cả dụng cụ để khò vàng. Khi trộm được vàng mang về họ kho thành từng cục hòng xóa nguồn gốc của vàng.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau mở rộng điều tra vụ trộm tiệm vàng Kha Ly và xác định đây là băng trộm chuyên nghiệp với những hành vi tinh vi để qua mặt cơ quan chức năng.

Như Thanh Niên đã thông tin sáng ngày 5.6, ông Lê Kha Ly (47 tuổi, ngụ ấp Cái Ngay, xã Thanh Tùng, H.Đầ, Dơi, Cà Mau) trình báo với công an về việc tiệm vàng của ông bị mất trộm tài sản trị giá khoảng 3 tỉ đồng. Tài sản bị trộm gồm: nhẫn, dây chuyền, lắc đeo tay bằng vàng 24K khoảng 20 lượng; nhẫn, dây chuyền lắc đeo tay, mặt dây chuyền bằng vàng 18K khoảng 70 đến 80 lượng.

Sau khi tiếp nhận tin báo, lực lượng công an có mặt tại hiện trường. Qua ghi nhận, cửa kéo bằng sắt của tiệm vàng có dấu vết bị cạy. Trích xuất camera, phát hiện có một người nam thực hiện hành vi trên.

Camera an ninh ghi lại hình ảnh người này khi vào tiệm vàng dùng cây chổi che trước ngực và đi ngay đến tủ lục tìm tài sản. Thời gian kẻ gian thực hiện vụ trộm là 5 giờ 27 phút ngày 5.6.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU