Vụ triệu hồi 1 triệu xe Mercedes: Nhà nhập khẩu, phân phối tại Việt Nam nói gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên quan đến việc gần 1 triệu xe Mercedes-Benz “lãnh án” triệu hồi do vấn đề về hệ thống phanh, phía Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) - nhà nhập khẩu, phân phối chính hãng xe Mercedes-Benz tại Việt Nam vừa có câu trả lời PV Thanh Niên xoay quanh vấn đề này.

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin bắt đầu từ tháng 6.2022, Mercedes-Benz triển khai một trong những đợt triệu hồi xe lớn nhất trong lịch sử của hãng xe này.

Vụ triệu hồi 1 triệu xe Mercedes: Nhà nhập khẩu, phân phối tại Việt Nam nói gì? - ảnh 1

Đợt triệu hồi xe Mercedes-Benz liên quan đến các mẫu xe ML, GL-Class và mẫu minivan R-Class

EDMUNDS

Cụ thể, theo Cơ quan giao thông liên bang Đức (KBA), đợt triệu hồi xe Mercedes-Benz liên quan đến các mẫu xe ML, GL-Class và mẫu minivan R-Class sản xuất trong khoảng thời gian từ năm 2004 - 2015 và đã được giao đến tay người tiêu dùng. Tổng số xe Mercedes-Benz triệu hồi lần này lên đến 993.407 xe thuộc phạm vi toàn cầu.

Tại Việt Nam, các xe Mercedes-Benz ML, GL-Class, R-Class do MBV nhập khẩu từ Mỹ thuộc đời xe từ 2005 - 2011. Trước thông tin các mẫu xe này dính lỗi và phải triệu hồi để khắc phục, không ít chủ sở hữu xe Mercedes-Benz ML, GL-Class và R-Class 2005 - 2011 tại Việt Nam hoang mang, lo lắng.

Liên quan đến vấn đề này, PV Thanh Niên đã liên hệ với Mercedes-Benz Việt Nam để làm rõ thông tin về việc liệu các xe Mercedes-Benz ML, GL-Class, R-Class tại Việt Nam có gặp vấn đề như các xe thuộc diện triệu hồi trên toàn cầu (!?)

Ngày 28.6 trong thư điện tử - email trả lời Thanh Niên, phía Mercedes-Benz Việt Nam cho biết: “Có tổng cộng có 76 xe Mercedes-Benz ML, GL-Class (số loại 164), R-Class (số loại 251) do công ty MBV nhập khẩu và phân phối bị ảnh hưởng bởi chương trình triệu hồi này. Các xe nhập khẩu không thông qua chính hãng công ty chưa có số lượng chính xác”.

Vụ triệu hồi 1 triệu xe Mercedes: Nhà nhập khẩu, phân phối tại Việt Nam nói gì? - ảnh 2

Có 76 xe Mercedes-Benz ML, GL-Class, R-Class tại Việt Nam thuộc diện triệu hồi

AUTOEVOLUTION

Như vậy, thị trường Việt Nam cũng không nằm ngoài diện ảnh hưởng trong đợt triệu hồi gần 1 triệu xe Mercedes-Benz ML, GL-Class và R-Class trên toàn cầu. Nguyên nhân chính dẫn đến đợt triệu hồi này được MBV xác định theo thời gian dài sử dụng và tiếp xúc nhiều với nước vỏ của bầu trợ lực phanh có thể bị rò rỉ do sự ăn mòn ở khu vực mối ghép. Trong trường hợp này, lực hỗ trợ phanh sẽ giảm, dẫn đến cần phải tăng lực bàn đạp phanh nhiều hơn để giảm tốc xe. Điều này có thể kèm theo tiếng rít hoặc tiếng ồn của luồng không khí khi đạp phanh.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, sự ăn mòn rò rỉ nghiêm trọng, có thể dẫn đến hư hỏng cơ cấu cơ khí bên trong bầu trợ lực phanh trong quá trình đạp mạnh phanh. Trong một trường hợp rất hiếm gặp này, sẽ không thể giảm tốc xe thông qua hệ thống phanh. Do đó, nguy cơ tai nạn có thể xảy ra.

Để khắc phục vấn đề này, MBV sẽ triển khai chương trình triệu hồi để kiểm tra, thay mới bộ trợ lực phanh (nếu cần thiết) theo hướng dẫn thực hiện cho các xe bị ảnh hưởng. Mercedes-Benz Việt Nam và các đại lý được ủy quyền sẽ khắc phục lỗi hoàn toàn miễn phí cho các xe trong danh sách bị ảnh hưởng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU