Vụ trẻ 6 tuổi tử vong sau đêm Trung thu: Khả năng ăn bánh đã nhiễm khuẩn

Duy Tính
Duy Tính
05/10/2023 06:21 GMT+7

Sở Y tế TP.HCM đã họp hội đồng chuyên môn liên quan bé 6 tuổi tử vong trong vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights (TP.Thủ Đức, TP.HCM). Về nguyên nhân gây ra ngộ độc sau ăn bánh su kem, thì khả năng cao là bánh đã bị nhiễm khuẩn.

Ngày 4.10, Sở Y tế TP.HCM đã họp hội đồng chuyên môn liên quan bé 6 tuổi tử vong trong vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights (P.An Phú, TP.Thủ Đức). Hội đồng gồm các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về ngộ độc thực phẩm của ngành y tế TP.HCM.

Vụ trẻ 6 tuổi tử vong sau đêm trung thu: Rất có thể bánh su kem nhiễm khuẩn

Theo đó, hội đồng chuyên môn nhận định đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, diễn biến phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt trước đây, thường xảy ra tại các trường học (nhà trẻ, mẫu giáo…). Về loại thực phẩm gây ra ngộ độc trong trường hợp này thì khả năng cao là từ bánh su kem (loại trừ xúc xích nướng, nước uống cũng được dùng trong tiệc trung thu).

Về nguyên nhân gây ra ngộ độc sau ăn bánh su kem, thì khả năng cao là bánh đã bị nhiễm khuẩn. Do tất cả trường hợp ngộ độc đều có triệu chứng giống nhau liên quan nhiễm khuẩn thức ăn như sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao, CRP tăng cao (xét nghiệm máu giúp nhận biết cơ thể bị nhiễm vi khuẩn).

Hội đồng chuyên môn cũng nhận định, có trường hợp không dự tiệc trung thu do Ban quản lý chung cư Palm Heights tổ chức, nhưng vẫn bị ngộ độc và có cùng triệu chứng sau khi ăn bánh su kem có cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ nơi mua bánh. Như vậy, loại trừ khả năng bánh su kem mới bị nhiễm khuẩn tại nơi tổ chức tiệc trung thu mà đã bị nhiễm khuẩn trước đó. Về tác nhân gây ra nhiễm khuẩn, các chuyên gia khẳng định cần chờ kết quả phân lập vi khuẩn (đang được Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM xử lý).

Theo bác sĩ Bạch Văn Cam, cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Nhi đồng 1, có 2 nhóm tác nhân thường gặp gây ra ngộ độc thực phẩm. Theo đó, nếu các triệu chứng ngộ độc xuất hiện sớm trước 6 giờ (sau khi ăn) thường là do độc tố enterotoxin của vi khuẩn tụ cầu; nếu các triệu chứng xuất hiện muộn thường do cơ thể bị nhiễm khuẩn do tác nhân salmonella spp gây ra.

Tính đến ngày 4.10, có 17 người trong vụ ngộ độc trên đang điều trị tại các bệnh viện: Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Lê Văn Thịnh, Nhân dân Gia Định; sức khỏe đều ổn định.

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh ngày 5.10

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.