Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Phục hồi điều tra hành vi lừa đảo, xét nghiệm ADN 28 người

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An đã phục hồi điều tra theo đơn tố giác về hành vi lừa đảo tại Tịnh thất Bồng Lai và tiến hành giám định ADN của 28 người đang sinh sống tại đây. 

Ngày 25.9, tin từ Công an tỉnh Long An cho biết, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Long An đã phục hồi điều tra theo đơn tố giác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tiến hành lấy mẫu ADN của 28 người đang sinh sống tại nhà Cao Thị Cúc (62 tuổi, ngụ ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, H.Đức Hòa, Long An). Căn nhà này được Lê Tùng Vân đặt tên là Tịnh thất Bồng Lai, sau đó đổi thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Phục hồi điều tra hành vi lừa đảo, xét nghiệm ADN 28 người  - ảnh 1

Lê Tùng Vân tại phiên xét xử của TAND H.Đức Hòa

BẮC BÌNH

Hiện, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An đã hoàn thành quá trình việc lấy mẫu xét nghiệm ADN của 14 người lớn và 10 trẻ em (lớn nhất 8 tuổi, nhỏ nhất 14 tháng tuổi). Các mẫu ADN sẽ được gửi đến cơ quan chuyên môn ngành y tế để giám định theo đúng quy định pháp luật.

Kết quả giám định ADN của Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An là cơ sở để làm rõ nội dung tố giác ông Lê Tùng Vân và những người khác ở Tịnh thất Bồng Lai đã giả mạo nuôi trẻ mồ côi để nhận tài trợ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Xét nghiệm ADN 28 người, phục hồi điều tra hành vi lừa đảo

Trước đó, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An đã ký quyết định phục hồi giải quyết tin báo tố giác tội phạm của một số tổ chức, cá nhân đối với ông Lê Tùng Vân và một số người sinh sống tại hộ bà Cao Thị Cúc, địa chỉ này còn gọi là Tịnh thất Bồng Lai hay Thiền am bên bờ vũ trụ, để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và một tội danh khác.

Xem nhanh 20h ngày 28.10: Diễn biến mới ở Tịnh Thất Bồng Lai | Bến cóc tung hoành cửa ngõ TP.HCM

Ngày 21.7, TAND H.Đức Hòa (Long An) đã xét xử sơ thẩm 6 bị cáo ngụ tại Tịnh thất Bồng Lai tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Theo đó, Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù; Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, mỗi bị cáo 4 năm tù; Lê Thanh Nhị Nguyên 3 năm 6 tháng tù và Cao Thị Cúc 3 năm tù. Sau đó, cả 6 bị cáo đã gửi đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Long An và cho rằng bản thân vô tội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU