Vụ thực tập sinh Việt bị hành hung tại Nhật: đang xem xét khởi tố hình sự

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà chức trách Nhật Bản đã tước giấy phép nhận thực tập sinh nước ngoài đối với một công ty xây dựng sau vụ một nhân viên người Việt của công ty này bị đồng nghiệp hành hung trong 2 năm.

Cục Di trú và Bộ Lao động Nhật Bản vừa công bố hình phạt hành chính đối với công ty Six Create tại tỉnh Okayama miền tây nước này, cấm công ty tiếp nhận thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài trong vòng 5 năm tới, theo Kyodo News ngày 18.2.

Vụ thực tập sinh Việt bị hành hung tại Nhật: đang xem xét khởi tố hình sự - ảnh 1

Thực tập sinh người Việt (giữa) bị đánh đập bằng chổi

Ảnh chụp màn hình The Japan Times

Hình phạt được đưa ra sau vụ một thực tập sinh người Việt bị đồng nghiệp trong công ty bạo hành suốt 2 năm.

Trong cuộc họp báo tại Tokyo, Bộ trưởng Tư pháp Yoshihisa Furukawa tuyên bố những hành động vi phạm nhân quyền đối với các thực tập sinh kỹ thuật không bao giờ được xảy ra và cảnh báo chính quyền sẽ hành động nghiêm khắc nếu trường hợp tương tự tái diễn.

Thực tập sinh người Việt tố đồng nghiệp Nhật bạo hành suốt 2 năm

Cục Di trú thừa nhận những hành động vi phạm nhân quyền, gồm bạo hành, đã xảy ra tại công ty Six Create nhưng không nêu rõ chi tiết.

Tuy nhiên, theo truyền thông Nhật, thực tập sinh người Việt (41 tuổi) đến Nhật vào mùa thu năm 2019 và bị bạo hành khoảng một tháng sau đó. Video từ hiện trường cho thấy ông bị đánh đập bằng chổi vào đầu và thân mình, bị chửi bới vì không nói rành tiếng Nhật. Trong khoảng 2 năm, nạn nhân bị nhiều thương tích, gồm gãy xương sườn.

Do sợ bị trả thù, không được làm việc và sợ bị trả về nước nên ông không dám báo cảnh sát. Tuy nhiên, ông được một liên đoàn lao động giúp đỡ nên sau đó quyết định công khai vụ việc.

Nạn nhân đang yêu cầu công ty và tổ chức môi giới xin lỗi và bồi thường cho ông. Trong khi đó, Cục Di trú Nhật Bản đang cân nhắc khởi tố hình sự đối với các đồng nghiệp đã đánh đập thực tập sinh người Việt và có biện pháp xử lý bên môi giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU