Vụ thiệt hại hơn 300 tỉ đồng tại Agribank Cần Thơ: Hủy toàn bộ án sơ thẩm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, xảy ra tại Agribank Cần Thơ, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Ngày 11.8, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm tại TP.Cần Thơ vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, xảy ra tại Ngân hàng NN-PT Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ).

HĐXX đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP.Cần Thơ, trả hồ sơ cho Viện kiểm sát truy tố, xét xử lại từ đầu. Đồng thời, đề nghị xem xét lại, sửa đổi tội danh của bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân.

Vụ thiệt hại hơn 300 tỉ đồng tại Agribank Cần Thơ: Hủy toàn bộ án sơ thẩm - ảnh 1

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (áo xanh) cùng các bị cáo trong vụ án tại phiên tòa phúc thẩm

ĐÌNH TUYỂN

Trước đó, ngày 7.1.2022, TAND TP.Cần Thơ xét xử sơ thẩm vụ án trên và tuyên tất cả 6 bị cáo trong vụ án vô tội.

6 bị cáo án gồm: Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (41 tuổi), nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV nông thủy sản Tây Nam; Phạm Tường Thi (41 tuổi), nguyên Giám đốc Công ty Tân Tiến; Nguyễn Văn Đạt (38 tuổi), nguyên nhân viên Công ty Tân Tiến; Lê Thanh Hải (57 tuổi) nguyên Giám đốc Agribank Cần Thơ; Trần Huy Liệu (49 tuổi), nguyên Phó giám đốc Agribank Cần Thơ; Bùi Tuấn Anh (46 tuổi), nguyên Trưởng phòng Tín dụng Agribank Cần Thơ.

Sau phiên toàn sơ thẩm, Viện KSND TP.Cần Thơ có quyết định kháng nghị toàn bộ bản án và và đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử lại theo hướng hủy toàn bộ án sơ thẩm.

Theo Viện KSND TP.Cần Thơ, bản án sơ thẩm ngày 7.1.2022 của TAND TP.Cần Thơ tuyên tất cả 6 bị cáo trong vụ án vô tội là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, không đánh giá đầy đủ, toàn diện chứng cứ, tài liệu đã được thu thập trong vụ án.

Cũng theo quyết định kháng nghị của Viện KSND TP.Cần Thơ, HĐXX sơ thẩm đã nhận định không đúng với quy định pháp luật theo Nghị quyết số 3 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao. Thiệt hại trong vụ án được xác định kể từ thời điểm tội phạm hoàn thành và đã được ngăn chặn thời điểm tháng 6.2016, sau khi đối trừ giá trị tài sản đảm bảo với vốn và lãi đã gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ số tiền hơn 300 tỉ đồng. Không thể căn cứ vào biến động của giá trị tài sản đảm bảo trong tương lai để xác định có hay không có thiệt hại như HĐXX đã đưa ra.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX cho rằng cấp sơ thẩm có sai lầm trong đánh giá chứng cứ khi xem xét, so sánh kết quả định giá của hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự của các địa phương, trung ương với các chứng thư thẩm định giá do luật sư cung cấp.

HĐXX nhận định cấp sơ thẩm tuyên bố các bị cáo không phạm tội là có sai lầm trong việc xem xét toàn diện chứng cứ khác.

Cũng theo nhận định của tòa phúc thẩm, cấp sơ thẩm truy tố, xét xử bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân tội danh vi phạm quy định về cho vay trong các tổ chức tín dụng là chưa đúng bản chất, hành vi khách quan của tội phạm. Hành vi của bị cáo Nhân có dấu hiệu của tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 - 2015, Nhân, Hải, Liệu thống nhất sử dụng các pháp nhân là Công ty Tây Nam, Công ty Đồng Bằng Xanh, Công ty Nam bộ Cửu Long và cá nhân Phan Duy Phương, Hoàng Công Tám, Nguyễn Bửu Tâm lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn sai mục đích, gây thiệt hại về tài sản cho Agribank Cần Thơ số tiền hơn 300 tỉ đồng.

Trong giai đoạn làm thủ tục vay tiền, Nhân dùng khu đất có căn nhà làm siêu thị Citimart trên đường Nguyễn Trãi (Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) để thế chấp. Tài sản này trị giá 104 tỉ đồng, nhưng được Hải, Liệu bàn bạc với Nhân nâng khống lên 333 tỉ đồng. Số tiền vay được từ gói vay hỗ trợ lãi suất 0%, Nhân sử dụng không đúng mục đích, không mua máy móc thiết bị mà gửi tiết kiệm ngược lại cho Agribank Cần Thơ gần 150 tỉ đồng, mua miếng đất trên đường Nguyễn Trãi gần 60 tỉ đồng, chi xài cá nhân trên 21 tỉ đồng, còn lại trả nợ gốc và lãi các khoản vay…

Vụ án thất thoát hơn 300 tỉ đồng tại Agribank Cần Thơ được khởi tố năm 2016, đưa ra xét xử năm 2018 và nhiều lần tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Tháng 3.2021, Viện KSND TP.Cần Thơ có văn bản gửi cho TAND TP.Cần Thơ về việc kết quả điều tra bổ sung vụ án để trả lời 5 nội dung trong quyết định trả hồ sơ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU