Vụ tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không: Kê biên căn hộ của bị can

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên quan vụ tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không, CQĐT đã ra lệnh kê biên tài sản đối với căn hộ là tài sản của bị can Nguyễn Trần Hoàng Phong để đảm bảo việc bồi thường thiệt hại. 

Liên quan vụ tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không, ngày 17.5, theo nguồn tin của Thanh Niên, Viện KSND Q.Phú Nhuận (TP.HCM) đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ qua TAND Q.Phú Nhuận để chuẩn bị đưa ra xét xử sơ thẩm lần 2 đối với bị can Nguyễn Trần Hoàng Phong (34 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM) về tội “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Bị can Phong là tài xế điều khiển xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không, bị thương tật vĩnh viễn 79%, ông Lê Mạnh Thường (64 tuổi, ngụ Q.12, người chạy GrabBike) tử vong.

Vụ tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không: Kê biên căn hộ của bị can - ảnh 1

Bị cáo Phong tại phiên tòa phúc thẩm ngày 22.4.2021

NGUYỄN ANH

CQĐT đã kê biên căn hộ để đảm bảo việc bồi thường

Trước đó, trong quá trình xét xử phúc thẩm ngày 22.4.2021, TAND TP.HCM đã hủy toàn bộ bản án sơ thẩm. Theo HĐXX, bị cáo Phong khai đã ký chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ để sang tên cho mẹ. Còn bà Trần Hoàng Họa Mi (mẹ ruột bị can Phong) cho rằng số tiền mua căn hộ được gia đình bà cho, do mất hết giấy tờ nên để Phong đứng tên. HĐXX đã đề nghị CQĐT làm rõ đây là tài sản của ai, để đảm bảo việc bồi thường trong vụ án.

Cũng theo cáo trạng, vào ngày 14.2.2022, Cơ quan CSĐT Công an Q.Phú Nhuận đã ra Lệnh kê biên tài sản đối với căn hộ A14-09 Chung cư Dream Home (P.14, Q.Gò Vấp) là tài sản của bị án Nguyễn Trần Hoàng Phong để đảm bảo trách nhiệm bồi thường cho các bị hại.

Ngoài ra, về phần dân sự, bà Trần Hoàng Họa Mi đã bồi thường cho Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.HCM 29 triệu đồng. Bà Mi cũng thỏa thuận bồi thường 300 triệu đồng cho cho ông Huỳnh Chánh Thành (bên công ty cho thuê xe) để đền bù hư hại chiếc xe Mercedes.

Hiện bà Mi đã tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu quả cho bị hại Nguyễn Thị Bích Hường (nữ tiếp viên hàng không) và bà Vân (người đại diện hợp pháp của ông Thường) mỗi người 60 triệu đồng.

Phía bà Vân yêu cầu bồi thường thêm tổng cộng 417 triệu đồng. Phía bị hại Hường, trước đây yêu cầu bồi thường 1,4 tỉ đồng và trong quá trình giải quyết vụ án đã yêu cầu bồi thường thêm 300 triệu đồng chi phí dự kiến sắp tới phải phẫu thuật. Trừ đi số tiền bà Mi bồi thường 60 triệu đồng, tổng cộng bị hại Hường yêu cầu bồi thường hơn 1,6 tỉ đồng.

Vụ án "Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không gãy chân" vẫn chưa hồi kết

Tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên thương tật 79%

Theo cáo trạng, khoảng 5 giờ 27 ngày 30.1.2020, Nguyễn Trần Hoàng Phong lái xe Mercedes từ tầng hầm một tòa nhà ở đường Hồng Hà (Q.Tân Bình) đến ngã tư Hoàng Minh Giám (Q.Phú Nhuận). Phong không có giấy phép lái xe theo quy định, trong tình trạng sử dụng chất ma túy, lưu thông không đúng phần đường quy định, vượt quá tốc độ 84 km/giờ.

Khi lái xe đến trước địa chỉ 123 Hồng Hà (Q.Phú Nhuận), do phóng nhanh, không làm chủ tốc độ, Phong đã lao xe sang làn đường chiều ngược lại, tông trực diện vào xe máy do ông Thường điều khiển.

Vụ tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không: Kê biên căn hộ của bị can - ảnh 2

Hai bị hại tại phiên toà phúc thẩm ngày 22.4.2021

SONG MAI

Sau khi gây ra tai nạn, Phong điện thoại cho cấp cứu 115 rồi rời khỏi hiện trường. Hậu quả, ông Thường tử vong; nữ tiếp viên hàng không Nguyễn Thị Bích Hường (ngồi sau xe nạn nhân Thường) bị thương tật vĩnh viễn 79%.

Đến 1.2.2020, Phong ra cơ quan công an đầu thú, khai nhận sự việc. Tại CQĐT, Phong khai 2 ngày trước khi xảy ra vụ tai nạn, Phong có đi quán bar ở tỉnh Bình Thuận, có sử dụng ma túy. Theo kết quả kiểm tra chất ma tuý, Phong dương tính với Methamphetamine (ma túy "đá") và MDMA (thuốc lắc).

Làm rõ tài sản liên quan tài xế Mercedes để đảm bảo bồi thường thiệt hại

Trước đó, xét xử sơ thẩm lần 1 vào ngày 16.12.2020, TAND Q.Phú Nhuận tuyên phạt bị cáo Phong 7 năm 6 tháng tù về tội danh trên; buộc Phong bồi thường hơn 1,4 tỉ đồng cho chị Hường; bồi thường cho người đại diện hợp pháp của ông Thường hơn 477 triệu đồng.

Tại phiên xử phúc thẩm vào ngày 22.4.2021, TAND TP.HCM đã hủy toàn bộ bản án sơ thẩm. HĐXX nhận định, trong vụ tai nạn, bị cáo Phong còn tông trúng cây phượng vĩ, thiệt hại 29 triệu đồng. Cấp sơ thẩm đã vi phạm tố tụng nghiêm trọng khi không xác định Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.HCM là bị hại mà xác định “người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan”.

Đồng thời, trong quá trình chuẩn bị xét xử phúc thẩm, HĐXX đã xác minh chứng cứ, tài liệu liên quan, thể hiện bị cáo đã ký chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ để sang tên cho mẹ. Lời khai của bà Mi tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm đều cho rằng số tiền mua căn hộ được gia đình bà Mi cho nhưng bà đã mất hết giấy tờ nên để bị cáo Phong đứng tên căn hộ.

Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy căn hộ đã được sang tên cho bà Mi nhưng các bị hại trong vụ án vẫn chưa được bồi thường; lời khai của bà Mi tại phiên tòa mâu thuẫn với chính bị cáo Phong. Đây là vấn đề cấp sơ thẩm chưa điều tra làm rõ, bảo đảm việc bị cáo khắc phục hậu quả cho bị hại. Vì vậy, HĐXX phúc thẩm cũng đề nghị phải làm rõ tài sản của ai, để đảm bảo việc bồi thường trong vụ án.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU