Vụ phát hiện hàng chục người Trung Quốc nhập cảnh trái phép: Mở rộng điều tra

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cơ quan chức năng mở rộng điều tra vụ hàng chục người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở Quảng Nam và Đà Nẵng.

Hai người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam lưu trú tại TX.Điện Bàn làm việc với cơ quan chức năng /// ẢNH: C.X
Hai người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam lưu trú tại TX.Điện Bàn làm việc với cơ quan chức năng
ẢNH: C.X

Liên quan vụ 21 người Trung Quốc (TQ) lưu trú và nhập cảnh trái phép tại Quảng Nam (Thanh Niên đã thông tin), hôm qua (20.7), ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND P.Điện Dương (TX.Điện Bàn), cho biết nhóm người TQ này đến lưu trú tại Hà My Beach Villa (đóng tại P.Điện Dương) vào ngày 14.7.

Nhóm này đi bằng đường tiểu ngạch, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Nhận tin báo của người dân, Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Công an TX.Điện Bàn, Công an P.Điện Dương kiểm tra và phát hiện. Sau khi công an vào kiểm tra, nhóm người này bỏ chạy. Lực lượng chức năng đã tạm giữ được 4 người đều đến từ tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) và bàn giao cho Công an tỉnh; 17 người TQ còn lại (chưa rõ tỉnh, thành cụ thể) chạy thoát xuống đến TP.Hội An sau đó cũng được truy xét, đưa vào khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19 đóng tại Trung đoàn 885 (xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ).

Lực lượng công an đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với chủ cơ sở Hà My Beach Villa với hành vi “Tiếp nhận người nước ngoài nhưng không khai báo lưu trú theo quy định”.

Về việc nhóm người TQ lưu trú đến 5 ngày mới phát hiện thì công tác quản lý có quá lỏng lẻo hay không, ông Tuấn cho rằng lỗi chính vẫn thuộc về chủ cơ sở vì không khai báo sự việc. “Do địa phương là vùng trọng điểm du lịch của TX.Điện Bàn nên công tác tuần tra, kiểm soát thường xuyên và theo kế hoạch chứ không phải qua sự việc lần này mới tăng cường kiểm tra theo kiểu “mất bò mới lo làm chuồng” đâu”, ông Tuấn thông tin thêm.

Ông Nguyễn Xuân Hà, Phó chủ tịch UBND TX.Điện Bàn, cho hay công an đã làm việc và lập biên bản đối với chủ cơ sở cho người TQ lưu trú; đồng thời đang củng cố hồ sơ để xử phạt với mức cao nhất vì đã chứa chấp những người tạm trú mà không có giấy tờ tùy thân, đặc biệt là người nước ngoài.

Chiều 20.7, thượng tá Nguyễn Thành Long, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết cơ quan chức năng vẫn đang tập trung lấy lời khai nhóm người TQ để xác định họ đến Việt Nam bằng cách nào. “Không riêng gì nhóm người TQ lưu trú tại Quảng Nam, mà tại TP.Đà Nẵng cũng có tới 27 người TQ nhập cảnh trái phép và lưu trú tại đây”, thượng tá Long nói và cho biết nhóm người TQ mới “khai báo một chiều”.

Để có thông tin chính xác, cơ quan chức năng đang phải xác minh, khi thống nhất kết luận cuối cùng thì sẽ cung cấp thông tin. Nguồn tin của Thanh Niên tối 20.7 cho biết có 24 người Trung Quốc hiện đang cách ly tại một khách sạn tư nhân trên đường Loseby (P.Phước Mỹ, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng). Những người này liên quan đến nhóm người Trung Quốc lưu trú tại TX.Điện Bàn (Quảng Nam), nhiều khả năng nhập cảnh đường tiểu ngạch vào Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU