Vụ nhiều công nhân ngừng việc ở Thái Bình: Công ty Kim Hòa giải quyết phụ cấp trước mắt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên quan vụ nhiều công nhân ngưng việc, trước mắt, Công ty Kim Hòa (Thái Bình) sẽ giải quyết vấn đề phụ cấp độc hại, phụ cấp sản phẩm, chuyên cần… cho người lao động. Đồng thời, doanh nghiệp cũng ký thỏa thuận, khi việc sản xuất ổn định sẽ đóng bảo hiểm đầy đủ cho công nhân.

Ngày 27.10, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Tăng Quốc Sử, Trưởng phòng Lao động - Việc làm, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Thái Bình cho biết, liên quan vụ công nhân ngưng việc, yêu cầu Công ty sản xuất giày da Kim Hòa (gọi tắt Công ty Kim Hòa, địa chỉ ở Cầu Cam, tổ dân phố Thống Nhất, TT.Kiến Xương, H.Kiến Xương, Thái Bình) đóng BHXH và giải quyết chế độ cho người lao động, sáng nay, Liên đoàn lao động H.Kiến Xương đã có báo cáo.

Vụ nhiều công nhân ngừng việc ở Thái Bình: Công ty Kim Hòa giải quyết phụ cấp trước mắt  - ảnh 1

Người lao động ngừng làm việc, tập trung đông trước cổng Công ty Kim Hòa, yêu cầu chủ doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm, đảm bảo quyền lợi cho công nhân

C.T.V.

Cụ thể, sáng 26.10, khi công nhân ngưng việc, phía Công ty Kim Hòa đã tổ chức buổi làm việc, ký thỏa thuận với công nhân. “Trước mắt, Công ty Kim Hòa sẽ giải quyết vấn đề phụ cấp độc hại; phụ cấp sản phẩm; chuyên cần… cho người lao động. Đồng thời, doanh nghiệp cũng ký thỏa thuận khi việc sản xuất ổn định sẽ đóng bảo hiểm đầy đủ cho công nhân”, ông Tăng Quốc Sử cho biết.

Theo ông Sử, hôm nay (27.10), công nhân đã quay trở lại làm việc bình thường, còn khoảng hơn 10 người vẫn còn ý kiến, nhưng không còn tình trạng tập trung đông người.

Trao đổi với PV Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Dược Thảo, Giám đốc Công ty Kim Hòa cho biết: “Ngay trong sáng qua (26.10), khi công ty xuất hiện tình trạng công nhân ngừng làm việc, tập trung đông người, tôi đã trình báo với cơ quan chức năng H.Kiến Xương về vụ việc này", bà Thảo nói.

Cũng trong sáng qua, đoàn làm việc gồm lãnh đạo UBND H.Kiến Xương, Liên đoàn lao động H.Kiến Xương, Công an H.Kiến Xương đã có mặt họp cùng công ty. "Chúng tôi đã đóng bảo hiểm xã hội được 15% nhân sự trong công ty. Hiện tôi đang tiếp tục hoàn thiện thủ tục hồ sơ để đóng bảo hiểm xã hội cho những người lao động còn lại”, bà Thảo nói thêm.

Theo bà Thảo, mỗi công nhân khi vào công ty đã ký hợp đồng lao động với mức lương 3,2 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, công ty đã có các khoản hỗ trợ độc hại, phụ cấp chuyên cần nên mức lương tăng lên 3,6 triệu. Tuy nhiên, người lao động do không hiểu nên dẫn đến những bức xúc và xảy ra sự việc như trên.

Trước đó, từ ngày 25.10, tại trụ sở Công ty Kim Hòa, hàng trăm công nhân đình công, tập trung đông, yêu cầu công ty giải quyết quyền lợi đóng bảo hiểm xã hội và trợ cấp độc hại… Nhiều người lao động bức xúc vì họ đã làm việc hơn 3 tháng nhưng công ty không nhắc gì đến việc đóng bảo hiểm khiến quyền lợi của người lao động không được đảm bảo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU