Vụ nghỉ hưu sớm của Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam: Không phải nghỉ hưu là an toàn, nếu...

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là khẳng định của ông Trần Văn Tân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.

Sáng 4.1, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Nhiều vấn đề được các phóng viên đặt ra, bao gồm việc ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam, xin nghỉ hưu trước 2 năm sau nhiều “lùm xùm”.

Đang dự thảo kết luận

Ông Hà Thanh Quốc từng gây xôn xao dư luận về những quyết định điều động, luân chuyển cán bộ, giáo viên. Ngoài ra, ông Quốc còn ký công văn gửi các trường học giới thiệu đích danh 3 công ty tư vấn xây dựng sửa chữa công trình trường học.

UBND tỉnh Quảng Nam đã giao Thanh tra tỉnh thực hiện thanh tra toàn diện đối với các gói thầu liên quan đến chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn giai đoạn 2016 - 2020 (Chương trình 775) do Sở GD-ĐT quản lý, thực hiện.

Vụ nghỉ hưu sớm của Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam: Không phải nghỉ hưu là an toàn, nếu... - ảnh 1

Ông Hà Thanh Quốc, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam xin nghỉ hưu trước 2 năm sau nhiều lùm xùm

c.x

Trong buổi họp báo sáng 4.1, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam, cho biết UBND tỉnh giao thanh tra 6 huyện miền núi và Sở GD-ĐT tỉnh. Đối với những gói thầu liên quan đến chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, Thanh tra tỉnh đã làm việc với Sở Tài Chính, Sở Kế hoạch - Đầu tư và các huyện liên quan.

Đối với 6 huyện miền núi, trong năm 2021 tại H.Nam Giang thì Thanh tra huyện đã thực hiện thanh tra nội dung này. Riêng còn lại 5 huyện, qua làm việc thì Sở Tài chính sẽ chỉ đạo Thanh tra của Sở này thanh tra.

“Thanh tra tỉnh đã thanh tra thực tế xong đối với Chương trình 775 và đang dự thảo kết luận. Sau khi có kết luận sẽ thực hiện công khai theo quy định”, ông Hùng nói.

Phát biểu kết luận buổi họp báo, ông Trần Văn Tân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho hay vừa rồi UBND tỉnh đã có quyết định thanh tra chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số tại 6 huyện miền núi thụ hưởng.

Vụ nghỉ hưu sớm của Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam: Không phải nghỉ hưu là an toàn, nếu... - ảnh 2

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam trả lời một số vấn đề liên quan đến việc thanh tra Chương trình 775

mạnh cường

Trả lời câu hỏi của cơ quan báo chí về việc ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam xin nghỉ hưu là có "hạ cánh an toàn" hay không?, ông Trần Văn Tân khẳng định: “Nghỉ hưu chưa chắc đã an toàn. Nếu có kết quả thanh tra, kiểm tra liên quan đến thẩm quyền cá nhân, tập thể người nào thì người đó phải chịu trách nhiệm, chứ không phải nghỉ hưu là hết trách nhiệm”.

Có sai phạm thì sẽ xử lý

Ông Tân cũng cho rằng, Đảng, Nhà nước đã xử lý nhiều trường hợp nghỉ hưu nhiều năm nếu xác định rõ vi phạm.

“Đối với trường hợp của anh Hà Thanh Quốc nếu thanh tra, kiểm tra xác định sai phạm thì tiếp tục xử lý. Tỉnh Quảng Nam sẽ không bao che, không xử lý hay không có chuyện hạ cánh an toàn. Vừa rồi, anh Quốc nghỉ hưu là theo nguyện vọng. Không phải nghỉ hưu là hạ cánh an toàn, nếu kiểm tra ra có sai phạm thì sẽ xử lý theo quy định của Nhà nước. Nghỉ hưu nhiều năm cũng chưa hết trách nhiệm, phải làm xuyên suốt”, ông Tân khẳng định.

Vụ nghỉ hưu sớm của Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam: Không phải nghỉ hưu là an toàn, nếu... - ảnh 3

Ông Trần Văn Tân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, kết luận buổi họp báo sáng 4.1

mạnh cường

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cũng đã ký quyết định về việc tiếp nhận, bổ nhiệm ông Thái Viết Tường, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Quảng Nam, giữ chức vụ Giám đốc Sở GD-ĐT kể từ ngày 1.1.2022, thay ông Hà Thanh Quốc được UBND tỉnh cho nghỉ hưu trước tuổi.

Trước đó, ông Lê Trí Thanh hôm 27.12.2021 đã ký quyết định quyết định cho phép ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD-ĐT, nghỉ hưu trước tuổi kể từ ngày 1.1.2022.

Một lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đã kiểm điểm, xếp loại và đánh giá những hạn chế, khuyết điểm của ông Quốc.

Theo vị này, ông Quốc được đánh giá là không đủ uy tín để tiếp tục giữ vị trí Giám đốc Sở GD-ĐT nên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam xem xét luân chuyển ông sang vị trí công tác mới. Tuy nhiên, ông Quốc có nguyện vọng xin nghỉ trước tuổi.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên trước đó, ông Quốc cho biết ông đã viết đơn gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam xin nghỉ hưu trước 2 năm. Lý do ông xin nghỉ hưu trước tuổi là do tuổi tác đã lớn, thường xuyên đau ốm, khiến sức khỏe giảm sút.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU