Vụ mẹ khai tử con trai còn sống ở Đắk Lắk: Kỷ luật phó chủ tịch phường

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Liên quan vụ việc người mẹ khai tử con trai còn sống, UBND TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vừa ban hành quyết định thi hành kỷ luật đối với một phó chủ tịch UBND P.Tân An vì đã cấp giấy chứng tử đối với bé trai 3 tuổi còn sống.

Liên quan vụ việc mẹ khai tử con trai 3 tuổi còn sống xảy ra tại P.Tân An, TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), ngày 30.9, tin từ UBND TP.Buôn Ma Thuột, cơ quan này đã ban hành quyết định về việc thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Ngọc Nha, Phó chủ tịch UBND P.Tân An.

Theo đó, ông Nha bị thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách kể từ ngày 3.10 vì đã cấp giấy chứng tử cho công dân không đúng quy định; trình tự thủ tục thực hiện cấp giấy chứng tử chưa đúng, thời gian xem xét cấp giấy ngắn, chưa xác minh ở cơ sở, vi phạm luật Hộ tịch.

Vụ mẹ khai tử con trai còn sống ở Đắk Lắk: Kỷ luật phó chủ tịch phường  - ảnh 1
Cha ruột cháu L. (trái) trình bày về việc con trai bị vợ cũ khai tử khi còn sống

hoàng bình

Như Thanh Niên đã thông tin, đầu tháng 5.2022, chị N.T.N.P (33 tuổi) đến UBND P.Tân An khai báo con trai mình là cháu L. (3 tuổi), đã tử vong vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 4.5 do bệnh viêm phổi. Thực tế cháu L. vẫn đang sống và được chị P. gửi cho một người quen tại H.Đắk Mil (Đắk Nông).

Do không xác minh kỹ các thông tin, ngày 11.5, UBND P.Tân An đã cấp giấy chứng tử cho cháu L. Đến ngày 19.5, gia đình bên nội phát hiện cháu L. vẫn còn sống nên đã gửi đơn đến cơ quan chức năng, yêu cầu làm rõ vụ việc và nhờ công an hỗ trợ đưa cháu L. từ Đắk Nông về lại Đắk Lắk.

Vụ mẹ khai tử con trai còn sống ở Đắk Lắk: Kỷ luật phó chủ tịch phường  - ảnh 2
Giấy chứng tử do UBND P.Tân An cấp đã bị thu hồi

Hoàng bình

Theo ông Nguyễn Ngọc Nha, Phó chủ tịch UBND P.Tân An, vợ chồng chị P. đã ly hôn. Trong quá trình cấp giấy chứng tử cho cháu L., phía cán bộ của phường đã không gọi về xác minh nơi cháu bé sinh sống nên xảy ra sai sót. Ngoài ra, khi khai tử cho con trai, chị P. mang theo các giấy tờ tùy thân và khóc nhiều, bộ dạng rất đau buồn nên cán bộ không dám hỏi nhiều, sợ làm tổn thương người mẹ.

Sau khi phát hiện sai sót nói trên, UBND TP.Buôn Ma Thuột đã thu hồi giấy chứng tử đối với cháu L. Ngoài ra, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng ban hành quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với chị P. vì hành vi khai báo gian dối để làm thủ tục đăng ký khai tử cho người đang sống.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU