Vũ Mạnh Cường xúc động gặp em bé sinh ra trong tâm dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vũ Mạnh Cường hé lộ câu chuyện sản phụ sống sót thần kỳ sau khi nhiễm Covid-19. Đáng chú ý, người mẹ đã đặt tên con trai từ tên của các bác sĩđã giúp mình thoát cửa tử.

Được tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh nhiều nơi trên cả nước đang còn diễn biến phức tạp, Xuân là hi vọng - Tỏa ngát hương đời là lời tri ân, động viên đến đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế và những chiến sĩ tình nguyện vẫn ngày đêm thầm lặng chiến đấu trên mặt trận tuyến đầu đầy gian nan và khốc liệt.

Vũ Mạnh Cường xúc động gặp em bé sinh ra trong tâm dịch Covid-19 - ảnh 1

Xuất hiện tại chương trình Xuân là hi vọng 2022, Vũ Mạnh Cường và Thanh Phương đảm nhận vị trí MC. Sự kiện được tổ chức tại khuôn viên của Bệnh viện Quân y 175, một trong những “thành trì” sẵn sàng chiến đấu, thu dung điều trị và phòng, chống Covid-19 tại TP.HCM

BTC

Điểm nhấn trong chương trình là sự xuất hiện của hai khách mời, Thượng tá - bác sĩ Vũ Đình Ân, Phó Giám đốc Trung tâm Điều trị Covid-19, Bệnh viện Quân y 175 và sản phụ Nguyễn Thị Thu Trinh, người đã chia đôi máy ECMO với một sản phụ khác.

Đến chương trình, Thượng tá - bác sĩ Vũ Đình Ân kể: "Đây là ca bệnh chưa từng có tiền lệ, 20 giờ 15 bắt đầu chia đôi ECMO, làm cho đến 21 giờ kết nối cho người bệnh nhưng là quãng thời gian tôi thấy rất dài. Chúng tôi phải đấu trí nhưng khi đặt trên bàn cân, nếu không làm thì tỉ lệ tử vong là 100%. Rất mừng khi chia đôi ECMO, ca bệnh của Thu Trinh không bị ảnh hưởng gì cả mà ca Ngọc Hoài bên đây thì chỉ số về oxy máu cải thiện rõ rệt. Sự sống đã được nhân lên, được chia đôi khiến chúng tôi vô cùng tự hào và cảm kích nỗ lực giành lại sự sống của bệnh nhân. Trong khoảng 2 tiếng theo dõi khi tách đôi ECMO, tôi chưa bao giờ thấy thời gian dài vô tận như vậy. Và khi thấy mọi dấu hiệu sinh tồn đều ổn định, bệnh nhân thở tốt… tôi vỡ òa hạnh phúc, kỳ tích có lẽ khó đến lần thứ 2 vì hi vọng sống trước đó chỉ còn 1%”.

Vũ Mạnh Cường xúc động gặp em bé sinh ra trong tâm dịch Covid-19 - ảnh 2

Tại chương trình, MC Vũ Mạnh Cường được giao lưu với Thượng tá - bác sĩ Vũ Đình Ân, Phó giám đốc Trung tâm Điều trị Covid-19, bệnh viện Quân y 175 và sản phụ Nguyễn Thị Thu Trinh - người đã chia máy thở ECMO với một sản phụ khác

NVCC

Vũ Mạnh Cường xúc động gặp em bé sinh ra trong tâm dịch Covid-19 - ảnh 3

Nam MC chia sẻ rằng mỗi năm dẫn chương trình Xuân là hi vọng đều mang đến những cảm xúc khác nhau. Nếu như năm trước, Vũ Mạnh Cường xúc động trước nghị lực của người lính Trường Sơn, thì năm nay anh không kiềm được nước mắt trước sự hi sinh to lớn của các y bác sĩ trong cuộc chiến chống Covid-19

NVCC

Phương pháp ECMO di động đã được sử dụng để đón nhiều sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch từ bệnh viện phụ sản tuyến dưới chuyển về. Các bệnh nhân đều đã được cứu sống ngoạn mục, mẹ tròn con vuông.

Có mặt trong chương trình, sản phụ Nguyễn Thị Thu Trinh chia sẻ: "Lúc vừa sinh con ở Bệnh viện Trưng Vương, nhìn một thai phụ nằm ở giường kế bên qua đời khi chưa kịp sinh con, Trinh sợ hãi, nghĩ mình khó lòng vượt qua, sẽ phải vĩnh viễn không còn được gặp con. Điều an ủi duy nhất với Trinh lúc này là đã sinh được con an toàn. "Nếu em có mệnh hệ gì hãy thay em nuôi con", Trinh nói với chồng qua điện thoại, rồi chìm vào mê man, cảm nhận như mình đã chết. Tỉnh lại, nhìn thấy dòng chữ Bệnh viện Quân y 175 trên chiếc gối gác chân, Trinh không nhớ đã được chuyển viện từ lúc nào".

Vũ Mạnh Cường xúc động gặp em bé sinh ra trong tâm dịch Covid-19 - ảnh 4

Với sự tận tâm của đội ngũ y bác sĩ, nhiều sản phụ mắc Covid-19 đã được cứu sống ngoạn mục. Trong đó có chị Thu Trinh và con trai Huyền Diệp Chung Ân. Tên của em bé được gia đình ghép từ tên những bác sĩ đã trực tiếp cứu sống hai mẹ con nhằm tri ân họ

NVCC

Vũ Mạnh Cường xúc động gặp em bé sinh ra trong tâm dịch Covid-19 - ảnh 5

Bế trên tay bé trai Chung Ân, Vũ Mạnh Cường không khỏi xúc động. Anh thổ lộ đây là đứa bé đặc biệt nhất mà mình từng gặp gỡ. Thông qua câu chuyện ý nghĩa này, nam MC mong muốn truyền cảm hứng sống lạc quan, nhân văn đến công chúng

NVCC

Qua lời y bác sĩ, cô mới biết mình vừa trải qua một hành trình sinh tử nhiều chông gai, Trinh cũng không hề biết việc mình chia đôi ECMO với 1 ca bệnh khác. Trinh biết ơn các bác sĩ vì đã cho Trinh một sinh mạng nữa, để được gặp chồng, gặp con.

Xen kẽ trong chương trình là những ca khúc được trình bày đầy cảm xúc như Khát vọng (ca sĩ Hồ Trung Dũng), Vẫn mãi màu áo trắng (ca sĩ Trang Nhung), Cám ơn tình yêu (ca sĩ Quốc Đại)... Hơn 180 ngày cùng thành phố trong những ngày cao điểm chống dịch sẽ là một hành trình thử thách và dấn thân không thể nào quên đối với các y bác sĩ và lực lượng tình nguyện viên. Họ hi sinh không chút do dự, kiên cường bám trụ trên trận tuyến cuối cùng, coi bệnh nhân như người thân ruột thịt, chạy đua với thời gian để lao vào cuộc chiến sinh tử giành lại sự sống cho người bệnh.

Vũ Mạnh Cường xúc động gặp em bé sinh ra trong tâm dịch Covid-19 - ảnh 6

Trải qua nhiều năm tổ chức, Xuân là hi vọng là một chương trình nghệ thuật được đầu tư chỉn chu, kết hợp với buổi giao lưu, truyền tải nhiều câu chuyện ý nghĩa trong cuộc sống

NVCC

Những ngày tháng đã qua có lẽ sẽ là những ngày tháng không thể nào quên, đặc biệt là trong tâm trí những y bác sĩ tuyến đầu. Chương trình cũng gởi lời cảm ơn chân thành đến các nhà tài trợ, các tình nguyện viên đã đồng hành với Quỹ Hoa Hoà Bình trong suốt thời gian qua, đặc biệt là trong những ngày tháng căng thẳng gian nan chống dịch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU