Vụ lãnh đạo PVEP nhận lãi ngoài của OceanBank: Hoãn phiên tòa, triệu tập thêm nhân chứng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

TAND TP.Hà Nội hoãn phiên tòa xét xử vụ án lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP).

Bị cáo Đỗ Văn Khạnh (phải) và đồng phạm trong vụ án  
 /// Ảnh: Thái Sơn
Bị cáo Đỗ Văn Khạnh (phải) và đồng phạm trong vụ án
Ảnh: Thái Sơn
Chiều 6.5, TAND TP.Hà Nội đã quyết định hoãn phiên tòa xét xử vụ án lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP).

Trước đó, đại diện Viện KSND (VKS) đề nghị HĐXX triệu tập thêm một số nhân chứng để làm rõ thêm hành vi nhận tiền của các cựu lãnh đạo PVEP. Ngoài ra, một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan khác vắng mặt tại phiên tòa vì lý do sức khỏe. Sau khi cân nhắc, HĐXX cho rằng đề nghị của VKS là có cơ sở, nhằm tránh tình trạng bỏ lọt người, lọt tội.

Ba bị cáo được đưa ra xét xử trong vụ án là: Đỗ Văn Khạnh (58 tuổi, cựu Tổng giám đốc PVEP), Vũ Thị Ngọc Lan (46 tuổi, cựu Phó tổng giám đốc PVEP) và Nguyễn Tuấn Hùng (48 tuổi, cựu Trưởng ban Tài chính PVEP).

Theo cáo trạng, trong giai đoạn từ 2012 - 2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn dầu khí VN (PVN) về việc ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài chính của Ngân hàng thương mại CP Đại Dương (OceanBank), PVEP đã giao dịch tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank chi nhánh Thăng Long. Bị cáo Đỗ Văn Khạnh giao Vũ Thị Ngọc Lan phê duyệt các tờ trình của Ban Tài chính liên quan việc gửi tiền, gia hạn hợp đồng tiền gửi của PVEP tại OceanBank chi nhánh Thăng Long.

Bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng trực tiếp đề xuất, ký tờ trình hợp đồng gửi tiền trình bị cáo Lan. Sau khi nhận tiền gửi của PVEP, OceanBank đã chi gần 52 tỉ tiền lãi ngoài hợp đồng cho bị cáo Hùng để “chăm sóc” lãnh đạo PVEP. Cơ quan tố tụng xác định bị cáo Khạnh đã nhận hơn 4 tỉ đồng; bị cáo Lan nhận 200 triệu đồng.

Đáng chú ý, khai nhận tại phiên tòa hôm qua, bị cáo Hùng cho biết đã đưa hàng trăm triệu đồng đến cả tỉ đồng cho một số người khác cũng là lãnh đạo PVEP ở thời điểm đó. Đây là những tình tiết chưa có trong hồ sơ vụ án.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU