Vũ khí hiện đại của Mỹ đang tạo dấu ấn trong chiến sự ở Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chức Mỹ và Ukraine cho biết hệ thống pháo phản lực phóng loạt (HIMARS) của Mỹ đang chứng tỏ hiệu quả trong chiến sự nhằm đối phó lực lượng Nga.

Vũ khí hiện đại của Mỹ đang tạo dấu ấn trong chiến sự ở Ukraine - ảnh 1

HIMARS M142 khai hỏa tại một địa điểm bí mật ở Ukraine trong hình ảnh đưa ra ngày 24.6

reuters

Theo tờ The New York Times ngày 2.7, những vũ khí hiện đại nhất mà Mỹ cung cấp cho Ukraine đến nay đang tạo tác động trong những ngày đầu tiên được đưa vào chiến sự, khi phá hủy các kho đạn và trung tâm chỉ huy của Nga.

Thông tin trên được giới chức Mỹ và Ukraine đưa ra, trong khi Nga chưa đưa ra bình luận liên quan.

Xem nhanh: Ngày 129 chiến dịch quân sự, Tổng tham mưu trưởng Nga đến Ukraine, Mỹ cấp thêm vũ khí "khủng"

Sử dụng thận trọng, dè sẻn

Quân đội Ukraine đã háo hức chờ đợi đợt cung cấp đầu tiên những hệ thống phóng với rốc két được điều khiển bằng vệ tinh, với tầm bắn hơn 64 km, xa hơn những loại Ukraine sở hữu trước đó.

Giới phân tích cho rằng thậm chí một số người ở phía Nga cũng hậm hực thừa nhận về độ chính xác và sức mạnh của những vũ khí này.

Tuy nhiên, hiện chỉ mới có 4 hệ thống pháo phản lực phóng loạt (HIMARS) của Mỹ cùng đội ngũ được Mỹ đào tạo đang tham gia chiến sự tại Ukraine, với 4 khẩu nữa dự kiến sẽ được đưa đến trong tháng này.

Giới chức Ukraine cho biết họ cần đến 300 hệ thống như thế để đối phó Nga tại miền đông.

Vũ khí hiện đại của Mỹ đang chứng tỏ sức mạnh tại chiến trường Ukraine

Một số quan chức Lầu Năm Góc và giới phân tích quân sự cho biết những binh sĩ Ukraine đang sử dụng vũ khí mới một cách thận trọng, chỉ phóng 1 hoặc 2 quả rốc két nhằm vào kho đạn hoặc đồn chỉ huy của Nga. Họ thường phóng ban đêm và từ nơi cách xa tiền tuyến để bảo vệ những vũ khí quý giá này.

“Chúng giúp ngăn chặn sức tiến của Nga, nhưng không nhất thiết đồng nghĩa với việc Ukraine sẽ có thể giành lại lãnh thổ”, theo chuyên gia Rob Lee tại Viện Nghiên cứu chính sách ngoại giao (Mỹ).

Ngang tầm bom dẫn đường chính xác

Chính quyền Mỹ cho biết sẽ có 8 HIMARS được cung cấp đến Ukraine trước thời điểm giữa tháng 7. Nhóm đầu tiên gồm 60 binh sĩ Ukraine đã được huấn luyện sử dụng hiện đang khai hỏa hệ thống này trong chiến sự, còn nhóm thứ 2 hiện đang được huấn luyện tại Đức.

Anh và Đức cũng cam kết cung cấp 3 hệ thống tương tự. Một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc cho biết Ukraine dường như sử dụng HIMARS rất hiệu quả và 4 hệ thống nữa sẽ được cung cấp “trong tương lai gần”.

Ukraine có 3 loại bệ phóng rốc két di động do Nga sản xuất, nhưng chỉ có 1 loại tầm ngắn nhất là có đạn dược được các đồng minh sản xuất. Đạn dược cho các loại pháo tầm xa hơn của Ukraine hiện chỉ được sản xuất bởi Nga và Belarus.

Hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS đến Ukraine cùng 60 binh sĩ đã qua huấn luyện

Với HIMARS, lực lượng Ukraine sử dụng loại rốc két dẫn đường với sự hỗ trợ của tín hiệu GPS và tầm chính xác trong bán kính 9,1 m quanh mục tiêu. Bên cạnh đó, HIMARS còn có lợi thế về tốc độ của xe chở pháo.

Hệ thống này không chỉ có thể tiến nhanh đến vị trí khai hỏa mà còn có thể lập trình các mục tiêu trong lúc di chuyển đến đó. Nó có thể phóng từng phát hoặc tất cả 6 quả trong vòng 1 phút, và lắp đạn trở lại nhanh hơn các loại pháo hiện được Nga sử dụng.

Với khoảng 90 kg chất nổ trong mỗi quả, rốc két từ hệ thống này có thể so sánh với tác động của một cuộc tấn công bằng tiêm kích sử dụng bom dẫn đường chính xác.

Tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, từng ám chỉ về hiệu quả của HIMARS trong tay lực lượng Ukraine. “Nếu sử dụng đúng, họ phải tiêu diệt được một số lượng lớn mục tiêu”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU