Vụ hoán đổi 'đất vàng' ở TP.HCM: Viện kiểm sát khẳng định bị cáo Dương Thị Bạch Diệp không bị oan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Tại phần đối đáp vụ bị cáo Dương Thị Bạch Diệp liên quan sai phạm hoán đổi "đất vàng", đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM khẳng định án sơ thẩm quy kết đối với các bị cáo đúng tội, không oan.

Ngày 7.10, TAND cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (74 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương), Nguyễn Thành Tài (70 tuổi, cựu Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM) và đồng phạm trong vụ sai phạm hoán đổi “đất vàng” 185 Hai Bà Trưng (Q.3, TP.HCM), gây thiệt hại của nhà nước 186 tỉ đồng.

Vụ hoán đổi 'đất vàng' ở TP.HCM: Viện kiểm sát khẳng định bị cáo Dương Thị Bạch Diệp không bị oan  - ảnh 1

Đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đối đáp lại quan điểm của các luật sư bào chữa

NHẬT THỊNH

Viện kiểm sát khẳng định bị cáo Diệp không oan sai

Sau khi các luật sư tranh luận, đại diện Viện KSND (VKS) cấp cao tại TP.HCM một lần nữa khẳng định bản án sơ thẩm quy kết các bị cáo đúng người, đúng tội, không oan sai.

Theo VKS, luật sư (LS) bào chữa cho bị cáo Diệp kiến nghị HĐXX trưng cầu giám định tâm thần đối với bị cáo Diệp. HĐXX đã mời 2 bác sĩ chuyên khoa tâm thần đến khám cho bị cáo tại tòa. Thực tế, bị cáo Diệp tại phiên tòa vẫn minh mẫn, bình tĩnh, chứng tỏ bị cáo đủ điều kiện sức khỏe.

LS cho rằng hợp đồng thế chấp về hình thức, ngày tháng trên hợp đồng và trên hệ thống master khác nhau. VKS nhận thấy, sai sót này đã được làm rõ trong bản án sơ thẩm. Theo đó, nhà đất 57 Cao Thắng chưa được giải chấp, bản chính giấy tờ nhà đất do Agribank TP.HCM nắm giữ theo hợp đồng thế chấp tài sản 1538 ngày 31.12.2008. Căn cứ trên các hợp đồng, biên bản làm việc với Agribank TP.HCM đều bị cáo Diệp ký tên và đã được giám định chữ ký.

Vụ hoán đổi 'đất vàng' ở TP.HCM: Viện kiểm sát khẳng định bị cáo Dương Thị Bạch Diệp không bị oan  - ảnh 2

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tại tòa sáng 7.10

NHẬT THỊNH

VKS khẳng định, mấu chốt là ý thức chủ quan bị cáo Diệp ngay từ đầu đã bàn bạc với các bị cáo trong việc hoán đổi tài sản.

Sau khi hoán đổi tài sản và được cấp Giấy chứng nhận nhà đất số 185 Hai Bà Trưng, bị cáo Diệp không đưa tài sản này vào Agribank TP.HCM để rút giấy chứng nhận nhà đất số 57 Cao Thắng sang tên cho Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM. Bị cáo Diệp dùng nhà đất 185 Hai Bà Trưng thế chấp vay tiền tại Ngân hàng Sacombank, gây thiệt hại của nhà nước.

VKS tái khẳng định, án sơ thẩm tuyên bị cáo Diệp tù chung thân về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" là không oan sai.

Bị cáo Diệp tiếp tục tranh luận, dù bị bác bỏ toàn bộ kháng cáo, các bằng chứng bản gốc, bị cáo vẫn khẳng định hợp đồng thế chấp tại Agribank ngày 31.12.2008 là giả mạo. Gia đình bị cáo Diệp vẫn đang thu xếp khoản nợ tại Sacombank về tài sản 185 Hai Bà Trưng để trả lại cho nhà nước.

"Điều tra viên chính trong vụ án là người làm giả hồ sơ, người này đã bị tước quân tịch và đuổi ra khỏi ngành trong một vụ án khác", bị cáo Diệp trình bày.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp: “Nếu tôi lừa đảo thì án chung thân với tôi quá nhẹ”

Các bị cáo chưa làm hết trách nhiệm để xảy ra sai phạm

LS bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thành Tài cho rằng, quá trình hoán đổi tài sản đều báo cáo cấp trên. Bị cáo không có tội và chỉ ký thay. LS bào chữa cho 2 bị cáo Nguyễn Thành Rum (68 tuổi, cựu Giám đốc Sở VH-TT-DL TP.HCM), Nguyễn Thanh Nhàn (69 tuổi, cựu Phó giám đốc Sở TN-MT TP.HCM) cho rằng các bị cáo không quản lý tài sản, không phạm tội.

Theo VKS, nếu các bị cáo yêu cầu sở, ngành kiểm tra, rà soát kỹ lại thì không để sai phạm xảy ra. Hồ sơ thể hiện rõ không có việc rà soát hay kiểm tra lại quy trình hoán đổi để kịp thời ngăn chặn sai phạm.

Dù bị cáo Tài hết nhiệm kỳ (từ ngày 16.8.2011) khi chưa hoán đổi tài sản, nhưng hậu quả của vụ án là mối quan hệ nhân quả của một chuỗi hành vi xuyên suốt của bị cáo Tài.

Vụ hoán đổi 'đất vàng' ở TP.HCM: Viện kiểm sát khẳng định bị cáo Dương Thị Bạch Diệp không bị oan  - ảnh 3
Phiên xét xử bị cáo Dương Thị Bạch Diệp liên quan sai phạm hoán đổi "đất vàng"
NHẬT THỊNH

Về việc LS đại diện Sacombank cho rằng ngân hàng là "bên thứ 3 ngay tình", đề nghị hủy lệnh kê biên tài sản 185 Hai Bà Trưng để giải quyết phần dân sự.

Theo VKS, thứ nhất là tài sản 185 Hai Bà Trưng là tài sản có nguồn gốc của nhà nước là Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM nên phải trả lại. Thứ hai, về trách nhiệm bồi thường nhà nước, việc bồi thường chỉ được đặt ra khi có xác định yêu cầu bồi thường thiệt hại, được cơ quan nhà nước xem xét, đó là một quan hệ pháp luật khác.

Tranh luận lại, LS bào chữa cho bị cáo Tài vẫn khẳng định không thể buộc tội bị cáo Tài vì việc ký văn bản chấp thuận hoán đổi cho tới khi bị cáo Tài chấm dứt nhiệm kỳ chưa gây thiệt hại. "Năm nay hay 10 năm, 20 năm nữa, hồ sơ còn lưu trữ, người ta cũng nhận ra ông Nguyễn Thành Tài vô tội, làm sao buộc tội được", LS nói.

Trước đó, xét xử sơ thẩm vào tháng 11.2021, HĐXX tuyên thu hồi, xác lập lại quyền sở hữu nhà nước đối với nhà đất 185 Hai Bà Trưng và trả lại cho Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM. Hoàn trả tài sản 57 Cao Thắng cho Công ty Diệp Bạch Dương để giải quyết quan hệ thế chấp với Agribank.

HĐXX tuyên bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tù chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo Nguyễn Thành Tài 5 năm tù, bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn 4 năm 6 tháng tù, bị cáo Nguyễn Thành Rum 4 năm tù; 6 bị cáo từng là lãnh đạo, cán bộ của UBND TP.HCM từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 4 năm 6 tháng tù cùng về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU