Vụ giảng viên đuổi sinh viên khỏi lớp học trực tuyến: Các trường có giải pháp gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Gần đây việc dạy học trực tuyến xảy ra nhiều lùm xùm không hay liên quan đến ứng xử giữa giảng viên và sinh viên. Các trường ĐH cần có giải pháp gì để tránh xảy ra các tình huống trên?

Hoạt động dạy học trực tuyến đang triển khai đồng loạt tại các trường ĐH năm nay /// P.H.
Hoạt động dạy học trực tuyến đang triển khai đồng loạt tại các trường ĐH năm nay
P.H.

Sẽ có quy tắc ứng xử dạy học trực tuyến

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hình thức dạy học trực tuyến phổ biến ở các trường ĐH và CĐ trong suốt 2 năm qua. Từ năm 2020, Bộ GD-ĐT đã có văn bản yêu cầu các trường ĐH thực hiện những nội dung nhằm đảm bảo an ninh, an toàn trong dạy và học theo hình thức này. Trong quá trình diễn ra buổi học, người học tuyệt đối không được bình luận, đưa thông tin có nội dung không liên quan tới bài học trên cửa sổ phần mềm hay có hành vi làm gián đoạn việc dạy của thầy cô. Người học cũng phải tuân thủ quy định của cơ sở giáo dục và thầy cô về thời gian, không gian, trang phục, ứng xử văn hóa khi tham gia lớp học trực tuyến.

Tuy nhiên, nhiều trường ĐH hiện nay chưa có quy định cụ thể về cách thức ứng xử trong lớp học ở hình thức dạy học mới này.

Ngay sau khi có những vụ việc xảy ra liên quan đến giảng viên và sinh viên khi học trực tuyến, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM mới có "thư ngỏ" gửi tới giảng viên về cách ứng xử trong lớp học trực tuyến. Ban giám hiệu trường viết: “Xin các thầy cô quan tâm kìm hãm các mối bực dọc tâm lý, giữ cách ứng xử đúng mực của một người làm công tác giảng dạy, tránh các từ ngữ, các phát biểu quá nặng nề”.

Vụ giảng viên đuổi sinh viên khỏi lớp học trực tuyến: Các trường có giải pháp gì? - ảnh 1

Nhiều vụ việc không hay về ứng xử giữa giảng viên và sinh viên trong lớp học trực tuyến đã xảy ra gần đây

Ảnh chụp màn hình

Tiến sĩ Trần Thiên Phúc, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết thời gian tới trường có kế hoạch xây dựng bộ quy tắc ứng xử nói chung, trong đó dành một phần riêng cho dạy học trực tuyến. Bộ quy tắc này sẽ là khung chung về trách nhiệm của nhà trường, giảng viên và người học, đặc biệt nhấn mạnh về thái độ ứng xử. Trên cơ sở này, các bên cùng thực hiện và nhà trường có cơ sở xử lý kỷ luật trong tình huống cần thiết.

PGS-TS Nguyễn Trường Thịnh, Phụ trách trường Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cũng cho biết trường này hiện chưa có bộ quy tắc ứng xử trong lớp học trực tuyến. Tuy nhiên sau những sự cố xảy ra trong và ngoài trường, trường nhận thấy cần có những quy định dành cho việc ứng xử cả thầy và trò trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, trường cũng có kế hoạch tổ chức bồi dưỡng hướng dẫn giảng viên linh hoạt và xử lý phù hợp với các tình huống trong quá trình giảng dạy trực tuyến và cả trực tiếp. Trước đây trường đã xây dựng quy chế văn hóa trường nhưng khi mà công nghệ phát triển, quá trình dạy và học cũng thay đổi thì bổ sung những quy tắc mới.

Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM cũng đang biên soạn và chuẩn bị ban hành quy định trong dạy học trực tuyến trong điều kiện hiện nay. Trong đó, một nội dung được nhấn mạnh là thái độ nghiêm túc, hành vi ứng xử đúng mực trong lớp học.

Nam sinh viên học online mắng thầy ‘có tài không có đức’, đòi lên phòng đào tạo solo

Có cho phép sinh viên ghi âm, ghi hình lớp học?

Theo nội quy dạy học trực tuyến một trường ĐH tại Hà Nội, một trong các nội dung sinh viên không được làm là không tự ý ghi âm, ghi hình bài giảng khi chưa được phép của giảng viên. Quy định này ở các trường ĐH khác ra sao?

Theo tiến sĩ Trần Thiên Phúc, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM quy định tất cả bài giảng lớp học trực tuyến đều được ghi lại và cập nhật trên hệ thống e-learning của trường để sinh viên có thể xem lại bài giảng bất cứ lúc nào. Quy định này đã được phổ biến với thầy cô và sinh viên ngay đầu năm học.

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM thì không quy định bắt buộc việc lưu dữ liệu trên hệ thống e-learning của trường. Tuy nhiên, giảng viên phải tự lưu lại bài giảng của mình để làm minh chứng khi cần hoặc cung cấp cho sinh viên. “Việc ghi âm, ghi hình của sinh viên với buổi học sẽ tuy thuộc vào giao ước và quy định từng giảng viên, trường không can thiệp”, ông Thịnh thông tin.

Dù chưa xảy ra tình huống đáng tiếc nào, tuy nhiên GS-TS Huỳnh Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết khi tổ chức dạy học trực tuyến trường có các quy định hướng dẫn tạm thời. Trong đó, trường quy định về ứng xử trên môi trường trực tuyến, lớp học ảo hay các hình thức khác. Các quy định xoay quanh việc đảm bảo giờ giấc, tác phong, trang phục và vấn đề tương tác với người học.

Ông Sơn nhấn mạnh: “Thực tế cho thấy việc chia sẻ về thu âm, thu hình luôn được lồng ghép để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của hoạt động dạy học trực tuyến. Đương nhiên những sơ suất, hạn chế có thể xảy ra. Do vậy, bên cạnh sự tự kiểm soát và sự chia sẻ các bên, trường luôn đặc biệt quan tâm nhắc nhở về việc xây dựng hình ảnh của giảng viên khi dạy học trực tuyến”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU